MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân bị ung thư ác tính

Sáng 3/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức xuất viện cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (sinh năm 1996, địa chỉ tại Thăng Bình, Quảng Nam) khi đã bình phục hoàn toàn sức khoẻ sau điều trị.
Mục lục

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân bị ung thư ác tính - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị u lympho không hodgkin được điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân

Trước đó, bệnh viện trung ương huế đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị u lympho không hodgkin (một trong những bệnh ung thư phổ biến) cho bệnh nhân n. đây cũng là trường hợp đầu tiên tại miền trung được điều trị bằng phương pháp này.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân ngô hoàng n. không may mắc bệnh u lympho không hodgkin giai đoạn iia từ tháng 2/2010. sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ chop (cyclophosphamide, doxorubicin, vincristin, prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại bệnh viện trung ương huế.

Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải. sau khi hội chẩn, các bác sĩ bệnh viện trung ương huế quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. qua 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ice (ifosfamid, etoposid, carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ c. ngày 11/3/2021 bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa theo phác đồ, sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3/2021. đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình.

Được biết, u lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó u lympho không hodgkin chiếm trên 70%. hiện nay, u lympho không hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Theo gs.ts. phạm như hiệp, giám đốc bệnh viện trung ương huế, bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh. trong tương lai, các trung tâm trong bệnh viện, như: trung tâm ung bướu, trung tâm huyết học truyền máu và trung tâm nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.

THẢO VI

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/ghep-te-bao-goc-tao-mau-tu-than-dieu-tri-cho-benh-nhan-bi-ung-thu-ac-tinh-20210403152047852.htm)
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Ðau loạn dưỡng do thần kinh giao cảm

  Ðau loạn dưỡng do thần kinh giao cảm
  Hội chứng đau loạn dưỡng Sudeck là tình trạng bệnh lý đau và loạn dưỡng do rối loạn chức năng hệ thần kinh giao cảm dẫn đến mất canxi nặng của xương làm giảm khả năng vận động.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi
  Bố tôi 72 tuổi, mới phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn 2. Hiện bố tôi đã xạ trị xong và đang điều trị theo đơn của bác sĩ.
 • Liệt dây thần kinh số VII và cách tập luyện

  Liệt dây thần kinh số VII và cách tập luyện
  Cách đây 5 tháng tôi bị chấn thương vùng đầu dẫn tới vỡ xương đá và liệt dây thần kinh số VII ngoại biên cả hai bên.
 • Chặn hệ lụy rối loạn thần kinh thực vật

  Chặn hệ lụy rối loạn thần kinh thực vật
  Rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa...
 • 10 thói quen tàn phá hệ thần kinh

  10 thói quen tàn phá hệ thần kinh
  Làm từng việc một, hãy làm việc quan trọng hơn trước. Có như vậy, não bộ mới có thể xử lý thông tin với hiệu suất cao nhất.
 • Hạn chế rối loạn thần kinh tim

  Hạn chế rối loạn thần kinh tim
  Gần đây, tôi rất hay mệt mỏi, choáng váng và có cảm giác đau ngực, đi khám bác sĩ nói bị rối loạn thần kinh tim.
 • Nhận biết đau dây thần kinh liên sườn

  Nhận biết đau dây thần kinh liên sườn
  Mẹ tôi bị đau vùng ngực, xương ức, đau cả khi nghỉ và các triệu chứng ngày càng nặng...
 • Bài thuốc trị viêm da thần kinh

  Bài thuốc trị viêm da thần kinh
  Viêm da thần kinh y học cổ truyền gọi là ngưu bì tiễn, can tiễn. Nguyên nhân là do phong nhiệt làm ảnh hưởng đến da, sau đó gây huyết táo làm da không được nuôi dưỡng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY