MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận từ khi 10 tháng tuổi

Bé Bùi Bảo N. bị suy thận từ khi 10 tháng tuổi, sau hơn 5 năm chống chọi với bệnh, bé đã được ghép thận mới thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây cũng là ca ghép thận với bệnh nhân có cân nặng ít nhất từ trước tới nay.
Mục lục

Từ khi mới 10 tháng tuổi, bé bùi bảo n. (ở thái nguyên) đã được phát hiện bị suy thận khi chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. căn bệnh suy thận mãn tính đã khiến bé n. bị chậm phát triển thể chất, dù đã được điều trị bằng hoóc -môn tăng trưởng nhưng đến nay, dù đã 6 tuổi nhưng bé chỉ nặng 13,5 kg; cao 100cm.

Cuộc sống của bé tưởng như chỉ có thể kéo dài bằng cách điều trị bảo tồn quả thận bị suy chức năng, nhưng gần đây đã bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, tức là chỉ còn cách thay thận khác. trước tình hình đó, các bác sĩ bệnh viện nhi trung ương đã hội chẩn và chỉ định cho bệnh nhân ghép thận. may mắn, sau một thời gian làm các xét nghiệm cháu n. có mẹ là người có các chỉ số phù hợp đã hiến thận để cứu con.

Ngày 15/9 vừa qua, ca phẫu thuật song song lấy thận của mẹ ghép cho con được các bác sĩ bệnh viện nhi trung ương tiến hành. đây là ca ghép thận cho bệnh nhân có số cân nặng ít nhất từ trước tới nay của việt nam.

Ths.bs lê anh dũng, trưởng khoa tiết niệu, bệnh viện nhi trung ương cho biết: “khó khăn nhất của ca ghép này là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê kíp mới có thể làm được”.

May mắn, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Chỉ sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu N. tỉnh táo, ăn uống tốt, đi tiểu nhiều, chức năng thận trở về bình thường. Đến nay bệnh nhi đã khoẻ và được ra viện.

Theo các bác sĩ, việc thực hiện chạy thận giúp người bệnh duy trì sự sống nhưng với trẻ em, chất lượng cuộc sống rất thấp bởi chế độ ăn uống kiêng khem khiến trẻ còi cọc chậm lớn, kèm theo rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như cao huyết áp, suy tim.. Nếu người bệnh được thực hiện ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần được như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường.

Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện hơn 30 ca ghép thận cho trẻ em, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều bệnh nhi bị suy thận giai đoạn cuối.

TN/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/ghep-than-thanh-cong-cho-benh-nhi-suy-than-tu-khi-10-thang-tuoi-20191009172227694.htm)
 • Người suy thận nên ăn uống thế nào?

  Người suy thận nên ăn uống thế nào?
  Năm 2009, Việt Nam có khoảng 5,4 triệu bệnh nhân thận mãn tính trong đó ở giai đoạn cuối khoảng 72.000 người. Tỉ lệ mới mắc khoảng 10.000 người hằng năm.
 • Sỏi thận có thể gây suy thận?

  Sỏi thận có thể gây suy thận?
  Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
 • Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị

  Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị
  Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
 • Viêm cầu thận dẫn đến suy thận

  Viêm cầu thận dẫn đến suy thận
  Có nhiều nguyên nhân gây suy thận như tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi thận,... và có tới 10% bệnh nhân bị suy thận là do viêm cầu thận.
 • Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?

  Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?
  Em mắc bệnh viêm cầu thận và hội chứng thận hư từ năm 2006, và đến nay bệnh lại tái phát lại.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Tôi muốn hiến thận sau khi qua đời thì thủ tục thế nào?

  Tôi muốn hiến thận sau khi qua đời thì thủ tục thế nào?
  Tôi thấy một số người phải chạy thận nhân tạo sau khi được ghép thận thì đỡ khổ rất nhiều, khỏe hơn và hạnh phúc hơn… Tôi đã suy nghĩ về việc này rất lâu. Nay tôi có nguyện vọng được hiến một phần thân thể của mình sau khi qua đời, như là hiến giác mạc hay gan, thận... Vậy tôi cần phải có những điều kiện gì hay không, quy trình thế nào? Hiện tại tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Thành - thanh81…@gmail.com)
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận

  Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
 • Tết đến sớm với những bệnh Nhi ung thư nghèo

  Tết đến sớm với những bệnh Nhi ung thư nghèo
  Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY