MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Đề phòng nguy cơ suy thận do huyết áp cao

Ngày càng có nhiều người, ngay cả ở độ tuổi thanh niên hoàn toàn bất ngờ khi đến viện khám mới phát hiện đã suy thận nặng, bởi trước đó bị huyết áp cao kéo dài mà không hay biết.
Mục lục
huyết áp cao vừa là nguyên nhân, vừa là hậu quả của suy thận mạn tính. Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến suy thận mạn tính với triệu chứng âm thầm, kín đáo.

Nhiều trường hợp chỉ biểu hiện ra bên ngoài khi chức năng thận đã giảm đi đáng kể, nhập viện muộn trong tình trạng nặng.

Trong hai loại suy thận, suy thận cấp là suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh chóng trong vài ngày. Trong khi đó, suy thận mãn tính diễn ra trong thời gian dài, có khi chỉ với những triệu chứng âm thầm. Ngoài huyết áp cao, suy thận mạn tính còn do nhiều nguyên nhân khác nữa.

Để phát hiện và điều trị suy thận sớm, bệnh nhân cần đi khám và kiểm tra khi có các triệu chứng, để việc điều trị có hiệu quả và tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra.

Vì đã có rất nhiều trường hợp bị suy thận mạn tính với các triệu chứng ban đầu âm thầm, khó nhận biết nên để phòng tránh cũng như phát hiện sớm, tốt nhất mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu nước tiểu có hiện tượng bất bình thường cũng nên đi xét nghiệm ngay. Quan trọng nhất, thường xuyên kiểm tra huyết áp, bởi huyết áp cao kéo dài không chỉ dẫn đến suy thận mạn tính mà còn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nữa

Mangyte
Theo Nguyệt Ánh - VTV.vn
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

huyết áp cao suy thận
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY