Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân 867 ở Hải Dương

(MangYTe) - Bộ Y tế đang thực hiện giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân 867 để xác định liệu có tương đồng với chủng virus ở Đà Nẵng hay không.
Mục lục

Sáng 14/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin diễn biến và đánh giá các ổ dịch tại Đà Nẵng, một số khu vực ở Quảng Nam và mới nhất tại Hải Dương. Trong đó, việc xuất hiện chùm ca bệnh tại Hải Dương là điều đáng lo ngại.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, điều tra toàn bộ lịch sử dịch tễ của BN867 ca mắc COVID-19 phát hiện đầu tiên trong chùm ca bệnh tại Hải Dương cho thấy, có thể bệnh nhân phát bệnh từ ngày 30/7 và trước đó từ 3 đến 5 ngày có thể bệnh nhân tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

"Chúng tôi đang giải trình tự gene virus và sẽ sớm có kết quả để xác định liệu chủng virus này có tương đồng với virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng hay không. Điều đáng ngại là quán ăn nơi bệnh nhân làm việc là nơi rất đông thực khách, trong khi nhân viên phục vụ hầu như không đeo khẩu trang. Do vậy, việc TP Hải Dương ra quyết định giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 là hoàn toàn đúng đắn để khống chế ổ dịch này”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Hải Dương triển khai khoanh vùng, dập dịch, đặc biệt, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Tất cả những người có liên quan và từng đến quán ăn này phải được lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ Hải Dương trong các vấn đề về truy vết, cách ly…

Với ổ dịch tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết vẫn còn một số nơi cần phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, có khu chung cư Đặng Hiên Đông - nơi có 19.000 người sinh sống. Các lượng lượng chức năng Đà Nẵng đã phong tỏa khu vực này và phát hiện nhiều ca lây nhiễm tại đây.

“Tất ca cư dân tại đây đều được lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Đà Nẵng có thể kiểm soát được dịch bệnh đến cuối tháng này, song tất cả đều phải được theo dõi chặt chẽ cùng với các biện pháp ứng phó dịch”, quyền Bộ trưởng Y tế nói.

Trong khi đó, tại Quảng Nam đã lấy 38.000 mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, tốc độ lấy mẫu còn chậm cả ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Khoảng thời gian từ khi ca bệnh tiếp xúc đến lấy mẫu, có kết quả xét nghiệm mất từ 7-10 ngày. Điều này có thể khiến tốc độ lây lan của dịch nhanh hơn.

“Chúng tôi đang yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu và làm xét nghiệm. Với 2 khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam, Đà Nẵng có khả năng sẽ sớm hết dịch hơn. Quảng Nam chỉ giãn cách xã hội một số khu vực, do vậy khả năng lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn. Chỉ khi không còn các ca bệnh trong cộng đồng, thì mỡ dỡ bỏ được giãn cách”, ông Long nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, thời gian tới, Việt Nam sẽ không còn “khoảng yên bình” vì dịch sẽ xuất hiện tại nhiều khu vực, nhất là khi bước vào mùa Đông Xuân, với điều kiện thời tiết thuận lợi cho lây nhiễm. Do đó, cần nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng bệnh thông thường nhưng hiệu quả như đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà, thậm chí cần những chế tài xử phạt.

Thông báo với Ban Chỉ đạo về tình hình dịch tại Hà Nội và TP HCM, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá Hà Nội có yếu tố nguy cơ khi có số lượng lớn người đi du lịch từ Đà Nẵng về. Bộ Y tế đã hỗ trợ toàn diện với Hà Nội, đặc biệt trong vấn đề xét nghiệm. Trong tổng số khoảng 30.000 mẫu xét nghiệm lấy tại Hà Nội chưa phát nhiệm ca dương tính nào. Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc sở Y tế Hà Nội mở rộng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cả trong các bệnh viện.

Với TP.HCM, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá TP.HCM đã làm rất mạnh công tác ứng phó dịch bệnh. Đặc biệt là việc xử phạt những trường hợp ra đường không đeo khẩu trang. Trên địa bàn thành phố cũng thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu và không phát hiện thêm ca mắc mới.

Chuyên đề: Xuất hiện ca COVID-19 mới trong cộng đồng

Thiên Bình/VOV.VN

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/giai-trinh-tu-gene-virus-sars-cov-2-cua-benh-nhan-867-o-hai-duong-ar563875.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ
Lại có lần mình đi làm về bị sốt và mệt, đến tối đau bụng cấp cứu. Lúc đó là 11 giờ đêm anh vẫn chạy đưa vào viện cấp cứu và chăm sóc cả đêm cho đến 5 giờ sáng, cô gái chia sẻ.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ
Chiều ấy Cường còn cố ý về sớm với ý định kỷ niệm ngày cưới với vợ một cách ấm cúng và giản dị. Song cảnh tượng anh chứng kiến trong nhà lại hoàn toàn ngược lại với những gì anh mường tượng.

Bắt tại trận chồng sắp cưới trai trên gái dưới với người khác, vợ bình tĩnh chụp ảnh hiện trường, hành động cao tay phía sau khiến tiểu tam và gã phản bội ê chề

Cấp dưới của chồng hiểu lầm vợ là giúp việc khiến anh nhục nhã, song màn phản bác của cô ngay sau đó mới khiến anh rụng rời

Nấp trong phòng ngủ nhà chồng sắp cưới để gây bất ngờ, cô gái “chết điếng” với hình ảnh nhìn thấy sau đó, cái cách cô “phản công” cực kỳ bản lĩnh

Bắt bài đàn ông khôn ngoan hay không dễ dàng qua những câu cửa miệng này

Liên tục mất tiền lúc nửa đêm, vợ lén lắp camera theo dõi mới biết kẻ trộm, song chân tướng đằng sau sự việc mới khiến cô chết đứng

Phong cách chụp ảnh cưới chất ngất là đây: Bộ ảnh ghi dấu kỉ niệm tình yêu 3 năm, chỉ nghe cái tên thôi ai cũng mê mẩn

Chồng tháo nhẫn cưới vì rộng nhưng sự thật khiến tôi chết lặng

Bỏ con gái 9 tháng tuổi để theo người tình

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người phụ nữ được yêu thương

Tuyệt chiêu kiểm tra độ chắc khỏe của tóc

Đi trên dây với vô vàn biến cố

Đi trên dây với vô vàn biến cố
MangYTe - Có một sự trùng hợp khi Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận điều trị thành công cho hai ca bệnh nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam.

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già
(Tổ Quốc) - Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

Trầm cảm và những hệ lụy nguy hiểm ít ai ngờ tới

4 bộ phận trên cơ thể bỗng nhiên đổi màu, cẩn thận ung thư gan gõ cửa

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại sợ hãi nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

Dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Trầm cảm sau sinh – điều trị sớm để tránh hậu quả đáng tiếc

Tin tức đời sống mới nhất ngày 25/10/2020: Hai vợ chồng ngộ độc pate Minh Chay xuất viện

6 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư thích nhất: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ

5 thói quen nấu nướng có thể gây bệnh nhiều người chưa biết

4 loại thực phẩm có vỏ không phải là rác, vứt bỏ chúng là bạn đang ném đi cả mớ dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng
Một ly sinh tố đu đủ thơm ngọt, dễ làm mà lại rất tốt cho làn da và vóc dáng, đặc biệt là vòng một thì tội gì không thưởng thức.

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh
(MangYTe)- Nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu và tốt nhất. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu của chúng.

Uống thực phẩm bổ sung, hàng loạt người da nổi mụn, tại sao?

Các ông chồng lúc nào cũng thích mê các mâm cơm do chính vợ mình nấu

Đồng Tháp: Khai trương 9 tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Hà Nội: Cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh, cư dân hốt hoảng chạy thoát thân

Hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 15 ngày xuất viện

Ăn táo và uống trà phòng ngừa bệnh tim

Cận cảnh tấm áo choàng làm từ tơ 1,2 triệu con nhện, độc nhất vô nhị trên thế giới

Bí quyết ướp thịt bò mềm ngọt, ngấm đủ gia vị cho món nướng BBQ chuẩn nhà hàng

Tròn mắt xem bộ sưu tập đồ ăn làm bằng nhựa dẻo thật đến nỗi nuốt nước bọt vì phát thèm

5 nguyên tắc quan trọng khi ăn sáng để giảm cân nhanh và hiệu quả nhất

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên
Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, khi vào Biển Đông, bão Molave sẽ liên tục tăng cường độ và hướng vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 di chuyển nhanh, liên tục tăng cấp

Thêm 8 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.168 ca Covid-19

Tình tiết mới vụ đi ăn buffet bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau: Quản lý nhà hàng nói mãi yêu nhưng lại muốn khách lên tòa nói chuyện

Cập nhật tình hình đàn trâu miền Trung bất đắc dĩ phải bơi lên mái nhà vì lũ: Đã được đưa xuống nhờ pha giải cứu hết sức cồng kềnh

Tiểu Hoa khôi Tây Đô bây giờ đã làm cả MC sự kiện, nhìn vóc dáng và cách chọn quần áo trưởng thành dù mới 12 tuổi của bé mà ai cũng bất ngờ

“Đủ mặt” con nuôi của NTK Đỗ Mạnh Cường xuất hiện trong show diễn cực “ngầu” và catwalk chuẩn chỉnh

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

ATNĐ dội mưa xuống Nghệ An - Quảng Trị, bão giật cấp 14-15 sắp đổ bộ Biển Đông

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu
(MangYTe) Những ngày qua, người dân cả nước đang chung tay, góp sức hướng về miền Trung. Đã có những nơi mọi người cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để gửi đi cứu trợ. Tuy nhiên, do bảo quản chưa tốt đã dẫn đến hiện tượng bánh bị hư.

9 người trong một nhà tử vong sau sau khi ăn mì tự làm

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn