MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Hà Giang: Hiệu quả từ một mô hình

Thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Giang cho thấy, năm 2010 tình trạng tảo hôn tại 3 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn...
Mục lục
Thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Giang cho thấy, năm 2010 tình trạng tảo hôn tại 3 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn và Xín Mần là gần 300 cặp, kết hôn cận huyết là gần 30 cặp. Trước thực trạng đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế triển khai Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Mô hình giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết được Chi cục DS-KHHGĐ triển khai từ cuối năm 2010 ở 2 huyện Đồng Văn và Xín Mần với 10 xã. Hiện nay mô hình đã mở rộng thêm 10 xã của huyện Mèo Vạc. Mô hình tập trung vào các hoạt động như: thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ phòng ngừa tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai các hoạt động giám sát hỗ trợ, kiểm tra kết quả thực hiện các nội dung hoạt động của mô hình tại huyện, xã, thôn bản... Theo BS. Nguyễn Công Khanh, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Giang, Chi cục DS-KHHGĐ đã kiện toàn và thành lập Ban Quản lý mô hình ở các cấp, thành lập 44 câu lạc bộ với các đối tượng tham gia là những người công tác ở các tổ chức hội cấp xã, thôn, bản và Câu lạc bộ Tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản ở trường học. Các câu lạc bộ được tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, thu hút hơn 34.000 lượt người tham gia trao đổi, thảo luận các vấn đề về: Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật; tác hại, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; cách thức phòng ngừa và giải quyết các vụ việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thực hiện tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp của thôn, xã...”.

Ngoài ra, Chi cục còn tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ theo chủ đề cho Ban Chủ nhiệm của 44 câu lạc bộ; tổ chức các hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa các xã thực hiện mô hình nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, học tập những cách làm hay, chia sẻ những khó khăn, cách giải quyết vướng mắc trong thời gian hoạt động để mô hình đem lại hiệu quả.

Sau 4 năm triển khai, mô hình đã thu được nhiều kết quả, nếu năm 2011, có 232 cặp tảo hôn và 18 cặp kết hôn cận huyết thống/ 634 cặp kết hôn thì đến năm 2014, số cặp tảo hôn còn 52 và 6 cặp kết hôn cận huyết thống/gần 600 cặp kết hôn. Mặc dù tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn còn nhưng đó đã là một sự chuyển biến tích cực trong công tác can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn kết hôn cận huyết thống đặc biệt tại một tỉnh còn nhiều khó khăn như tỉnh Hà Giang.

Với những hoạt động can thiệp bước đầu như vậy, mô hình đã thực sự đem lại những kết quả tích cực, mở ra một hướng đi mới, mục tiêu mới trong công tác DS-KHHGĐ tại tỉnh Hà Giang.

Bài, ảnh: Bế Thị Hồng Mai

Nguồn: Internet
 • 7 món canh tráng dương mùa hè

  7 món canh tráng dương mùa hè
  Mùa hè, thời tiết nóng bức làm cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu... Đó là nguyên nhân chính khiến nhiều người ngại “yêu” vào thời gian này.
 • Cháo thanh nhiệt giải thử

  Cháo thanh nhiệt giải thử
  Trong những ngày thời tiết oi bức, cơ thể dễ mất nước do mồ hôi. Mặt khác, thử và nhiệt dễ tích lại trong cơ thể làm phát sinh các chứng bệnh như mụn nhọt, rôm sảy, lở ngứa, say nắng, viêm đường tiết niệu...
 • Vối - Giải khát và chữa bệnh

  Vối - Giải khát và chữa bệnh
  Các kết quả nghiên cứu về vối cho thấy trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin... khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu.
 • Hải quân Việt Nam phô diễn sức mạnh trên biển

  Hải quân Việt Nam phô diễn sức mạnh trên biển
  Ngày 2/5, các chiến hạm, tàu tuần tra, tàu ngầm Kilo và nhiều biên đội tàu mặt nước của Hải quân Việt Nam đã duyệt đội hình trên biển trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.
 • Nam thanh niên đồng tính mắc bẫy “trẻ trâu”

  Nam thanh niên đồng tính mắc bẫy “trẻ trâu”
  Khi người bạn trai mới quen đòi xưng hô là “vợ chồng”, Đào Văn Hoàng (tên khác là Hiếu – SN 1994), trú ở Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội, đã hiểu ý định của người này. Cậu ta vui vẻ nhận lời để thực hiện ý đồ gian manh.
 • Nguyên nhân nào gây ra bệnh động mạch vành?

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh động mạch vành?
  Trong trường hợp bệnh động mạch vành, nhiều yếu tố phối hợp lại làm hư hại các động mạch của bạn.
 • Cúm chết người lây lan nhanh

  Cúm chết người lây lan nhanh
  Hiện cúm A/H5N6 vẫn được đánh giá là chủng nguy hiểm, có thể lây sang người với tỉ lệ tử vong cao, trong khi bản đồ virus cúm A/H5N6 tiếp tục mở rộng ở nhiều địa phương.
 • Hơn 1 tấn thịt gà hư thối bị bắt giữ

  Hơn 1 tấn thịt gà hư thối bị bắt giữ
  Khoảng 5 giờ 15 sáng nay (2-5), Trạm Kiểm dịch động vật (KDĐV) Thủ Đức (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã bắt một chiếc xe tải nhẹ, thùng lửng mang BKS 60C - 158.82, chở hơn 1 tấn thịt gà (nguyên con) hư thối, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
 • Xử phạt 20 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm gần 360 triệu đồng

  Xử phạt 20 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm gần 360 triệu đồng
  Mangyte- Trong tháng 4/2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm
 • Những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm

  Những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm
  Ẩn chứa sau những bó rau, miếng thịt, con cá... là rất nhiều kẻ thù của sức khỏe, đó chính là vi khuẩn, độc tố, nấm mốc, chất phụ gia...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY