MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội, Bắc Ninh dừng tổ chức nhiều lễ hội tránh lây lan virus Corona

(MangYTe) Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Hà Nội đã dừng tổ chức một số lễ hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Mục lục

Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội sáng 30/1/2020). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Ngày 1/2, UBND huyện Ba Vì đã thông báo dừng tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì và phát động Tết trồng cây tổ chức vào ngày 2/2. Các hoạt động văn hóa tập trung đông người, các lễ hội, tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn huyện cũng được tạm dừng đến khi có thông báo của UBND huyện.

Cùng ngày, UBND thị xã Sơn Tây cũng ra thông báo tạm dừng lễ hội đền Và năm 2020 để tập trung phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus Corona. Trước đó, lễ hội đền Và được dự kiến tổ chức vào ngày mùng 8/2 với rất nhiều nghi thức trang trọng, hoạt động văn hoá cùng sự tham gia của đông đảo người dân các vùng lân cận.

Ngày 1/2, huyện Đông Anh đã làm việc với Ban Quản lý di tích đền Sái đề nghị không tổ chức khai hội, cũng như các hoạt động bên lề dự kiến diễn ra vào ngày 4/2. Đây là lễ hội đặc sắc của người dân xã Thụy Lâm với nghi thức rước vua giả. Huyện Đông Anh cũng có văn bản hoả tốc gửi các xã, thị trấn đề nghị tạm dừng tổ chức các lễ hội và toàn bộ các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời nhấn mạnh, nếu để xảy ra việc lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus Corona trong các hoạt động lễ hội hoặc các hoạt động tập trung đông người tại địa phương thì chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Quận Tây Hồ cũng tiến hành công tác phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus Corona như: Tổ chức phun Thu*c phòng, chống bệnh tại nhiều điểm trong đó có những di tích quan trọng, di tích tập trung đông người (phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh...), ra văn bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh bệnh lây lan, ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng.

Ngày 1/2, Chủ tịch UBND Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Nhuệ đã ra thông báo số 33/TB-UBND về việc dừng các hoạt động tổ chức Lễ hội Lim Xuân 2020 để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

Hội Lim là lễ hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc và cũng là một trong những lễ hội quan họ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được diễn ra từ 12-13/1 âm lịch hàng năm.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh chưa xuất hiện ca mắc và nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên, là địa phương tập trung nhiều lễ hội, khu công nghiệp với số lượng người tập trung đông, đặc biệt nhiều người nước ngoài sinh sống, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rất lớn. Tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành rà soát cơ số Thu*c, trang thiết bị, vật tư hóa chất, huy động tối đa nguồn lực phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Sở xây dựng nhu cầu Thu*c, trang thiết bị, vật tư hóa chất, kinh phí phòng chống dịch theo tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Theo đó, Sở Y tế đề nghị tỉnh cấp kinh phí 120 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bao gồm kinh phí tập huấn, mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất, thành lập bệnh viện dã chiến, xử lý ổ dịch…

Đặc biệt, để đảm bảo bình ổn giá Thu*c, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã có công văn đề nghị các cơ sở bán buôn Thu*c, cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế không bán Thu*c giá cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã được Cục Quản lý Dược công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với các cơ sở bán lẻ Thu*c, thực hiện niêm yết giá bán lẻ từng loại Thu*c, trang thiết bị y tế tại cơ sở.

Cũng trong sáng 1/2, nhiều đơn vị, nhà Thu*c trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân, góp phần giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona../.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Đinh Thuận-Thái Hùng/TTXVN

Mạng Y Tế
Nguồn: BNews (https://bnews.vn/ha-noi-bac-ninh-dung-to-chuc-nhieu-le-hoi-tranh-lay-lan-virus-corona/146371.html)

Tin cùng nội dung

  • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
    Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
  • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
    Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?
    Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
  • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
    Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm phổi
    Viêm phổi thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Cũng có thể do nấm hoặc những hóa chất hít vào phổi.
  • Làm thế nào để ngăn chặn vi trùng lây lan
    Vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác
  • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
    Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
    Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Viêm phổi ở người cao tuổi
    Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY