MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

(MangYTe) - Chiều 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 và đánh giá 1 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội.
Mục lục

Phó giám đốc sở y tế hà nội trần văn chung cho biết, 5 năm qua, hà nội đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình hay, hiệu quả trong quản lý attp. nhờ đó, công tác quản lý attp trên địa bàn tp được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến tích cực.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tp kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, trong đó khởi tố 12 vụ và 14 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng...

 2 tập thể (quận Cầu Giấy và huyện Đan Phượng) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, ngành Y tế Thủ đô đã xây dựng và triển khai 2 chương trình, hoạt động để kiểm soát ATTP. Đó là tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm.

Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thông qua việc xây dựng 4 mô hình như: quản lý attp bếp ăn tập thể, hướng dẫn quy trình giám sát attp và xử lý ngộ độc thực phẩm tại trường học, kiểm soát attp tại bữa cỗ tập trung đông người, xây dựng tuyến phố attp có kiểm soát…

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế, qua một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP  tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn đã cho những kết quả khả quan. Các địa phương đã thanh tra 8.119 cơ sở, trong đó, có 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 25,2%), xử phạt 2.050 cơ sở (chiếm tỷ lệ 25,2%) với tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang. Vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín….

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao cờ và Bằng khen của UBND TP cho các tập thể.

“nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành attp đã giúp cho nhận thức về attp của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. nếu mô hình này được duy trì trong thời gian tới, tp sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tp tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý attp ngay tại từng địa phương”-ông trần văn chung cho hay.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, những năm qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP luôn được các cấp, các ngành từ Trung ương đến các địa phương đánh giá cao. Thời gian qua, TP đã tổ chức quyết liệt, vào cuộc tích cực từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện, có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các sở, ngành và các tỉnh/TP để luôn đảm bảo ATTP ở mức cao nhất. Đặc biệt là sự vào cuộc sát sao, trách nhiệm của các quận, huyện, xã phường, nhất là cán bộ phụ trách vấn đề này.

 

Các tập thể được nhận bằng khen của ubnd tp hà nội, trong đó có ban văn xã, báo kinh tế & đô thị.

Phó chủ tịch ubnd tp nhấn mạnh, trong 5 năm tới, hà nội cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong bảo đảm attp. đồng thời, tăng cường thanh tra kiểm tra trên địa bàn tp, đẩy mạnh thông tin truyền thông từ cấp trung ương đến các địa phương để làm tốt hơn nữa vấn đề bảo đảm attp.

“Đặc biệt, TP tập trung phát triển các vùng sản xuất và kết nối tiêu thụ với các tỉnh/TP về sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; thực hiện hiệu quả việc phối hợp giữa các ban ngành. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nói.

Nhân dịp này, 2 tập thể (quận cầu giấy và huyện đan phượng) được nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ. ubnd tp đã khen thưởng cho 47 tập thể và 56 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua attp giai đoạn 2016 - 2020 và thí điểm thanh tra chuyên ngành attp trên địa bàn tp. trong đó, tập thể ban văn xã, báo kinh tế & đô thị được nhận bằng khen của ubnd tp hà nội.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ha-noi-hon-100-tap-the-ca-nhan-duoc-khen-thuong-trong-phong-trao-thi-dua-an-toan-thuc-pham-399623.html)
 • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

  Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
  Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

  Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY