MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Hải Phòng tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

(MangYTe) - UBND TP. Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2195/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em ngày 7/4/2021.
Mục lục

Hải Phòng: Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em - Ảnh 1.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Theo văn bản, ubnd tp. hải phòng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và ubnd các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 23/ct-ttg ngày 26/5/2020 của thủ tướng "chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt, chú trọng công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là phòng chống đuối nước, tai nạn giao thông và trẻ bị rơi, ngã.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để đảm bảo an toàn cho trẻ em và thực hiện cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích trẻ em.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em.

Sở lđ-tb&xh đẩy mạnh việc triển khai mô hình "ngôi nhà an toàn" và mô hình "xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em"; lồng ghép việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em vào kế hoạch bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm. tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó tập trung vào các loại hình tai nạn thương tích thường gặp như: rơi, ngã, đuối nước, tai nạn giao thông, bỏng, ngộ độc.

Sở gd&đt tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình "trường học an toàn", "nhà trẻ, mẫu giáo an toàn"; phòng, chống tai nạn rơi, ngã và đuối nước cho trẻ em. tăng cường nâng cao nhận thức cho giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó, chú trọng đến phòng, chống đuối nước và rơi, ngã cho trẻ em. vận động, tạo điều kiện cho học sinh tham gia học bơi vào dịp hè. chủ động kiểm tra, phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh trong trường học để kịp thời xử lý.

Các sở y tế, sở nn&ptnt tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc xây dựng mô hình "cộng đồng an toàn"; tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phòng chống tai nạn đuối nước cho cán bộ y tế thôn, tổ dân phố; tư vấn, hướng dẫn sơ cấp cứu cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ khi có tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em. sở xây dựng chỉ đạo việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại các công trình xây dựng, khu nhà chung cư cao tầng; có biện pháp khắc phục ngay khi phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em trong các công trình xây dựng.rà soát các công trình chứa nước, sông, ao, hồ, các khu vực nước sâu nguy hiểm, các công trình thủy lợi thường xẩy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em để chỉ đạo lắp đặt rào chắn, biển cảnh báo và triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

Sở văn hóa và thể thao tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của xã hội về sự cần thiết của việc cho trẻ em học bơi, phát động phong trào dạy bơi - học bơi trong cộng đồng. thực hiện hỗ trợ dạy bơi cho trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo. sở giao thông vận tải tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy, chú trọng phòng, chống đuối nước trẻ em…

Các quận, huyện chỉ đạo xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm tại địa phưong, trong đó tăng cường hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Tiếp tục chỉ đạo thực việc triển khai Mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn" và "Cộng đồng an toàn" trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo đơn vị chức năng, thường xuyên kiểm tra các điểm trông giữ trẻ, các bể bơi, bến đò ngang, bến phà các công trình xây dựng, khu du lịch... rà soát, phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em, có biện pháp xử lý kịp thời…

Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

THÀNH NAM

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/hai-phong-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-tai-nan-thuong-tich-tre-em-20210410070112569.htm)
 • Xác định và cách nhận biết trẻ bị sốt

  Xác định và cách nhận biết trẻ bị sốt
  Sốt thường là dấu hiện ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra rất lo lắng, lúng túng trong việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà.
 • Sơ cấp cứu nạn nhân đúng và kịp thời, giảm tử vong

  Sơ cấp cứu nạn nhân đúng và kịp thời, giảm tử vong
  Sáng 25/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng phó cấp cứu sau tai nạn giao thông - Vai trò cấp cứu ban đầu”.
 • Đổi 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho xe ôm tại 4 bến xe

  Đổi 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho xe ôm tại 4 bến xe
  Sẽ đổi 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm tại 4 bến xe: Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Gia Lâm vào ngày 10/9/2015.
 • Giảm đường để tránh sâu răng về y học

  Giảm đường để tránh sâu răng về y học
  Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Sâu răng là nguyên nhân lớn nhất nhập viện ở trẻ nhỏ. Vì thế, Hiệp hội Nha khoa Anh (BDA) kêu gọi Chính phủ phải lưu ý tới những lời khuyên mới nhất về giảm tiêu thụ đường.
 • Cách hạn chế tai nạn khi trẻ vui chơi

  Cách hạn chế tai nạn khi trẻ vui chơi
  Ngã và những chấn thương do ngã là những tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, ở mọi lứa tuổi, mọi lúc và mọi nơi.
 • 10 hiểm họa cho trẻ ẩn giấu trong nhà bạn

  10 hiểm họa cho trẻ ẩn giấu trong nhà bạn
  Ngôi nhà đáng lẽ phải là nơi an toàn nhất. Nhưng theo thống kê, khoảng 6 trẻ em qua đời vì tai nạn tại nhà ở Mỹ (2200 trẻ mỗi năm), hàng ngàn trẻ khác phải cấp cứu – số liệu chỉ sau tai nạn giao thông.
 • Sai lầm không cho con bú sữa mẹ

  Sai lầm không cho con bú sữa mẹ
  Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là: mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại,...
 • Hậu quả do thói quen cắn môi và cách khắc phục

  Hậu quả do thói quen cắn môi và cách khắc phục
  Những thói quen liên quan đến hoạt động của môi và các cấu trúc xung quanh được gọi là thói quen ở môi. Các thói quen này có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, bao gồm mút môi, cắn môi và liếm môi.
 • Chăm sóc trẻ bị viêm họng

  Chăm sóc trẻ bị viêm họng
  Viêm họng cấp là bệnh rất hay gặp vào mùa lạnh. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
 • Nỗ lực đẩy mạnh tỷ lệ HSSV tham gia BHYT

  Nỗ lực đẩy mạnh tỷ lệ HSSV tham gia BHYT
  Thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY