MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hàm răng hỏng nặng của người nghiện nước ngọt

TP HCM-Răng hàm trên của anh Bradley 36 tuổi, hỏng, sứt mẻ, hàm dưới xô lệch sau thời gian dài uống 1-2 lít nước ngọt mỗi ngày.
Mục lục

Anh Bradley từ Australia đến TP HCM khám răng đầu tháng 12 theo giới thiệu của bạn bè vì bác sĩ chữa trị tốt, chi phí rẻ. Bác sĩ nha khoa Trần Kim Quỳnh Tiên thăm khám, cho biết kiểu đa sâu răng như của anh Bradley có thể do chế độ ăn uống hoặc men răng yếu bẩm sinh như thiểu sản men, loạn sản ngà... Tuy nhiên trường hợp men răng yếu bẩm sinh thường sẽ bị đa sâu răng dạng đối xứng. 

"Bệnh nhân này các tổn thương răng, hàm không đối xứng, nguyên nhân là do sử dụng nước ngọt làm hư răng, men răng mất dần đi, không giữ được chân răng ổn định, răng bị sứt mẻ và có những lỗ sâu lớn", bác sĩ Quỳnh Tiên phân tích.

Từ lúc tuổi thanh thiếu niên đến nay, mỗi ngày Bradley uống khoảng 1-2 lít nước ngọt có ga. Gần đây anh không uống nhiều nữa nhưng tình trạng răng hàm ngày càng tệ. Anh gặp nhiều khó khăn trong đời sống, không dám cười hở răng, không tự tin khi nói chuyện.

Một phần răng hàm trên của anh Bradley bị hư hỏng nặng. Ảnh: B.T

Bradley được chỉ định phục hình toàn hàm. Quá trình phục hình thẩm mỹ hàm răng khá phức tạp, trải qua nhiều bước. Bác sĩ Tiên tiến hành theo phác đồ điều trị đặc biệt, kết hợp với các biện pháp trám răng sâu, chữa tủy và điều chỉnh lệch răng. Sau hơn 2 tuần điều trị, hiện Bradley có hàm răng đẹp trở lại.

Theo bác sĩ Tiên, nước ngọt chứa lượng acid khá lớn làm mòn men răng, khiến răng mất dần đi sự bảo vệ nên dễ bị thương tổn bởi các yếu tố bên ngoài, tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tấn công răng gây nên những lỗ sâu răng. Răng dễ bị sâu khi tiếp xúc với lượng đường lớn trong nước ngọt. 

Nếu răng sâu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu có thể ăn tới tủy răng, gây các vấn đề nghiêm trọng. Nước ngọt còn làm răng bị xỉn màu, vàng ố răng gây mất thẩm mỹ. Bác sĩ khuyến cáo hạn chế sử dụng nước ngọt có ga. Sau khi uống nước ngọt, nên súc miệng thật sạch và uống nước lọc.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/ham-rang-hong-nang-cua-nguoi-nghien-nuoc-ngot-4029694.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY