MangYTe

Mật hôm nay

Hay giận dễ bị bệnh sỏi túi mật

Nhiều người bất ngờ với kết quả khám siêu âm, khi vô cớ có sỏi trong túi mật. Lý do vì sao vậy.
Mục lục
sỏi túi mật vì tâm trạng bất an kéo dài Chuyện gì cũng có lý do. Đúng là chất mật được bài tiết liên tục từ gan, nếu vì lý do nào đó bị ứ đọng quá lâu trong túi mật, thay vì kịp thời xuống ruột để tiêu hóa chất béo, thì tạp chất trong túi mật sẽ hình thành viên sỏi. Nhưng sỏi túi mật không nhất thiết phải là hậu quả của tình trạng viêm túi mật, viêm gan…, mà lắm khi chỉ vì tâm trạng bất an kéo dài của bệnh nhân.

Vì giận mà sinh bệnh Theo bản tin cách đây không lâu của tạp chí Natur & Medizin bên Đức, không dưới 3% dân số tại quốc gia này đang bị sỏi túi mật. Trong số đó chỉ 1/5 nạn nhân có triệu chứng báo động như cơn đau tức ở bờ sườn bên phải, vàng da, rối loạn tiêu hóa… Số còn lại bệnh mà không biết. sỏi túi mật nhờ đó âm thầm tăng kích thước cho đến ngày đủ kích cỡ để gây cơn đau cho người bệnh.

Nhưng vấn đề lại không chỉ có thế. Chuyện gia bệnh gan mật ở Đức sau khi đúc kết dữ liệu thống kê từ công trình nghiên cứu, kéo dài nhiều năm với cả ngàn đối tượng đã quả quyết là không dưới 40% trường hợp sỏi túi mật không do nguyên nhân thực thể mà vì người bệnh có chuyện bực tức nhưng nói không được.

Người ta ghi nhận sỏi túi mật được hình thành rất nhanh ở người gặp chuyện phẫn uất trong nghề nghiệp, gia đình… nhưng không có cơ hội giải bày phân bua, trong khi nạn nhân không hề có bệnh trên trục gan mật, cũng không bị rối loạn biến dưỡng.

Theo các nhà nghiên cứu về bệnh tâm thể, tình trạng tức mà không nói hết, giận mà nói không xong là lý do gây rối loạn co thắt của cơ vòng ống dẫn mật, khiến mật thay vì xuống ruột lại kẹt cứng trong túi mật.

Tình trạng ùn tắc trong túi mật lúc đầu không đủ để gây cơn đau, khiến người bệnh phải gõ cửa thầy thuốc, nhưng là điều kiện thuận tiện để mật vừa quay lại tấn công ngay niêm mạc túi mật tạo điểm trầy sướt, vừa giúp tạp chất trong mật có cơ hội bám vào đó để kết tủa. Sỏi túi mật nhờ đó tự nhiên hình thành.

Chẳng những thế, vì mật ứ lại nên cơ thể khiến người hay giận dễ nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, dị ứng.

Theo BS Lương Lễ Hoàng - Gia đình Việt Nam

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bệnh sỏi túi mật mật túi mật
 • Dễ ung thư túi mật vì lười ăn sáng

  Dễ ung thư túi mật vì lười ăn sáng
  Bỏ qua bữa ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến việc thừa cân, suy dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư túi mật.
 • Túi mật không vô cớ có sỏi

  Túi mật không vô cớ có sỏi
  TPHCM thống kê 100 đối tượng nam nữ độ tuổi 40 - 50 cho thấy, 30% đang có vài viên sỏi trong túi mật. Đáng nói là hơn ¾ trong số họ chưa bị đau vì kẹt sỏi trong mật.
 • Tán sỏi mật: Cần bốn mặt giáp công

  Tán sỏi mật: Cần bốn mặt giáp công
  Bên cạnh chuyện không ai vui gì khi phải nhờ thầy thuốc động dao động kéo, nhiều trường hợp sỏi túi mật không cần phải can thiệp ráo riết bằng ngoại khoa.
 • Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

  Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật
  Tôi mới đi khám và được chẩn đoán mắc sỏi mật, tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp chế độ ăn phù hợp với người bệnh sỏi mật. Tôi xin cảm ơn. Đỗ Văn Nghĩa (Gia Lai)
 • Túi mật có polyp

  Túi mật có polyp
  Polyp túi mật “hoạt động” âm thầm, không hề có triệu chứng.Do đó, việc phát hiện thường là tình cờ thông qua khám sức khỏe tổng quát.
 • Đừng để mật kẹt xe

  Đừng để mật kẹt xe
  Tạp chất, khoáng tố... không vô cớ có cơ hội hòa quyện vào nhau thành viên sỏi trong túi mật. Phòng bệnh sỏi mật không quá nhiêu khê nếu nằm lòng một nguyên tắc vàng của Đông y.
 • Nguyên nhân nào gây sỏi mật?

  Nguyên nhân nào gây sỏi mật?
  Tôi bị đau bụng vùng hạ sườn phải, đi khám siêu âm bác sĩ cho biết bị sỏi mật. Xin hỏi nguyên nhân nào dẫn đến sỏi mật, cách phòng chữa như thế nào. (Vương Huy Quyến).
 • Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản

  Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản
  Nguyên nhân của bệnh sỏi mật có liên quan tới chế độ ăn uống, sự chuyển hóa trong cơ thể thay đổi, dịch mật ứ đọng, nhiễm khuẩn… Vậy ăn gì và không nên ăn gì để phòng sỏi mật.
 • Kẻ thù của bệnh sỏi mật

  Kẻ thù của bệnh sỏi mật
  Những món ăn bổ ích cho người bị sỏi mật thì ít mà các món cần phải kiêng cữ thì lại rất nhiều.
 • Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung

  Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung
  Bên cạnh tác dụng trị sỏi mật, vị lương y tiết lộ thêm dùng trái sung phơi khô tán bột để ngậm có tác dụng chữa trị viêm họng rất tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY