MangYTe

Mật hôm nay

Bí mật của những người ăn rất nhiều nhưng không bao giờ béo

Ăn mọi thứ họ muốn, không tập thể dục và vận động nhưng không bao giờ béo, điều ấy chẳng vui vẻ mấy đâu!
Mục lục

những người vật vã giảm cân chỉ vì béo, họ lo lắng ăn gì uống gì để không tăng cân, và có 1% người chẳng phải lo nghĩ đến những điều ấy bởi họ có ăn gì hay uống bao nhiêu thức uống có gas thì họ cũng chẳng thể béo nổi.

Các nhà khoa học mới đây đã phân tích bản đồ di truyền của hàng ngàn người thử nghiệm và nhận thấy rằng khoảng 1% trong số này thiếu một gen gọi là "ALK" liên quan đến hình dạng cơ thể của họ.

Nói cách khác, kết quả nghiên cứu cho thấy những người này gầy hơn một cách tự nhiên so với những người trưởng thành khỏe mạnh khác.  

Những người thuộc dạng này chỉ chiếm khoảng 1% dân số. Họ có thể ăn bất cứ thứ gì mà vẫn được chuyển hóa khỏe mạnh. Họ ăn rất nhiều, không phải tập squat, nhưng họ không tăng cân.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và ruồi, với hy vọng xác minh suy đoán này là chính xác.

Kết quả cho thấy việc "tắt" gen ALK sẽ giữ cho chuột và ruồi gầy hơn, ngay cả khi chúng được ăn thực phẩm giàu đường và chất béo.

Đây có thể là một con đường mới mở ra đối với những người mắc bệnh béo phì, việc "tắt" gen alk rất khả thi trong tương lai.

Theo kỳ vọng, những người được "tắt" gen alk trong cơ thể không cần kiểm soát sự thèm ăn để duy trì sự trao đổi chất. họ có thể ăn nhiều thức ăn hơn, nhưng cân nặng sẽ không tăng.

ALK là loại gen thường bị đột biến ở một số bệnh ung thư. Nhưng cho đến nay, vai trò của gen ALK trong điều trị ung thư vẫn chưa rõ ràng. Và những phát hiện mới nhất cho thấy nó có vai trò quyết định đối với việc giảm cân của cơ thể. Tuy nhiên, trước khi tìm ra các loại thuốc ức chế có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người, các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn.

Một cơ thể người trưởng thành bị béo phì sẽ có chỉ số khối cơ thể (bmi) từ 30 trở lên. thông thường, một người khỏe mạnh có chỉ số bmi là 18,5-24,9. béo phì cũng có thể dẫn đến huyết áp cao hoặc cholesterol cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. trẻ béo phì có nhiều khả năng trở thành người lớn có dấu hiệu béo phì ở tuổi trưởng thành.

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư cho 34.000 nam giới và 50.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm. Nhiều người béo bị kỳ thị nên tăng khả năng trầm cảm và tự tử.

Một nghiên cứu mới phát hiện 10% các vấn đề liên quan túi mật, thận, gan, ruột kết và ung thư có thể là do trọng lượng cơ thể dư thừa, 41% bệnh ung thư tử cung được cho là gắn liền với bệnh béo phì.

Đoàn Thanh (Nguồn The Lancet)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/bi-mat-cua-nhung-nguoi-an-rat-nhieu-nhung-khong-bao-gio-beo-a477590.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY