MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé mở bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên 2.000 năm khớp 4 chi vẫn còn cử động

Dù đã 2.000 năm nhưng xác ướp mỹ nhân tại Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Vậy đằng sau xác ướp này có những bí ẩn gì mà khiến nàng Tân Truy phu nhân không bị phân hủy.
Mục lục

Vào năm 1972 của thế kỷ trước, xác ướp lạ lùng này được phát hiện tại tỉnh hồ nam, trung quốc. “mỹ nhân” trong mộ còn khá nguyên vẹn sau bao năm. bà được xác định là tân truy phu nhân, mất khi mới 50 tuổi và là vợ của một vị quan triều hán từ hơn 2.000 năm trước.

Xác ướp mỹ nhân còn nguyên vẹn sau 2000 năm tại Trung Quốc. Ảnh minh họa

Xác ướp mỹ nhân còn nguyên vẹn sau 2000 năm tại trung quốc. ảnh minh họa

Điều khiến giới khảo cổ kinh ngạc hơn cả chính là vẻ sinh động được biểu hiện trên gương mặt lẫn thân thể của xác ướp này. các nét trên khuôn mặt bà gồm mắt, mũi, miệng vẫn vô cùng rõ, tóc mịn bóng, da mềm ẩm, tứ chi có tính đàn hồi, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được.

Sau khi tiến hành giải phẫu, giới chuyên môn cũng tiết lộ, cơ quan nội tạng của bà còn khá hoàn chỉnh. Có tới hơn 100 hạt dưa “hiện diện” trong dạ dày và ruột non của xác ướp.

Quan tài chứa xác ướp phu nhân.

Quan tài chứa xác ướp phu nhân.

Nguyên nhân cái chết lẫn phương pháp ướp xác là những dấu hỏi lớn với các nhà khoa học. Được biết, thi thể Tân Truy phu nhân khi mất được bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, được ngâm trong thuốc “trường sinh bất lão” và đặt trong bốn chiếc quan tài. Có tới 5 tấn than bao xung quanh và mộ thất này chôn sâu dưới hơn 15m đất.

Giáo sư, tiến sĩ La Học Cảng - Chủ nhiệm Trung tâm bảo vệ văn vật cổ khu mộ Mã Vương Đôi triều Hán, thuộc Đại học Trung Nam, cho biết, chất dung dịch màu đỏ được tìm thấy trong quan tài Tân Truy phu nhân là hỗn hợp gồm nhiều chất, như: thạch tín, chu sa, thủy ngân…

Thậm chí, nhiều vị thuốc bắc cũng được tìm thấy trong quan tài. chính những thứ này được ngâm cùng nhau đã tạo nên dung dịch có sắc đỏ đậm như vậy. giới khoa học tin rằng, dung dịch này đã làm cho thi thể của tân truy không bị phân hủy, thối rữa hơn 2.000 năm qua. nó vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa bảo quản thi thể rất tốt.

Hình ảnh xác ướp phu nhân được phục dựng lại. Ảnh: Kiến Thức

Hình ảnh xác ướp phu nhân được phục dựng lại.

Theo giáo sư la, sự nguyên vẹn hơn 2.000 năm của xác ướp tân truy “mang đầy tính ngẫu nhiên”. ngoài những phương pháp chống rữa, môi trường khô ráo, có lợi cho việc bảo tồn thi thể, quan tài được bịt kín, ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào trong cũng là những nguyên nhân giúp thi thể “mỹ nhân” vẫn còn nguyên vẹn. hơn nữa, khu mộ mã vương đôi cũng chưa từng bị trộm. nói cách khác, chính điều kiện địa chất lẫn yếu tố con người đã làm nên điều kỳ diệu ấy.

Để giúp hậu thế nhận ra vẻ đẹp của người phụ nữ bí ẩn này, các nhà khoa học đã tiến hành phục dựng hình ảnh lúc sinh thời của bà. quả thực, theo những hình ảnh mà giới chuyên môn phục chế, tân truy phu nhân xứng đáng là một mỹ nhân hán triều.

Phát lộ ra ngôi mộ và xác ướp của tân truy phu nhân được đánh giá là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20. thêm nữa, những gì tìm thấy bên trong ngôi mộ cung cấp thông tin cực kỳ có giá trị về đời sống trong nhà hán (206 trước cn - 220) mà trước đó chưa hề được biết tới.

Xác ướp của tân truy phu nhân hiện được bảo quản tại bảo tàng tỉnh hồ nam và vẫn được đưa đi trưng bày ở hải ngoại. nhiều bí ẩn về xác ướp này vẫn chưa được giải mã hết và ở trung quốc đã dàn dựng vở nhạc kịch “beauty of the han dynasty”, trong đó kể về cuộc đời và câu chuyện tình của tân truy và chồng bà là lợi thương.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/he-mo-bi-an-xac-uop-my-nhan-ngu-yen-2000-nam-khop-4-chi-van-con-cu-dong-d123157.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-mo-bi-an-xac-uop-my-nhan-ngu-yen-2-000-nam-khop-4-chi-van-con-cu-dong/20210102033923335)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY