MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hệ thống y tế Thái Lan có nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19

Một số người dân đã lên mạng xã hội để kêu gọi tìm giường bệnh cho gia đình và bạn bè, làm dấy lên lo ngại hệ thống y tế của Thái Lan đang bị đẩy đến giới hạn.
Mục lục

Người dân đăng ký tiêm vaccine ngừa covid-19 tại bangkok, thái lan. (ảnh: thx/ttxvn)

hệ thống y tế của thái lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới covid-19 tăng lên trong làn sóng thứ ba.

Báo bangkok post ngày 18/4 đưa tin một số người dân đã lên mạng xã hội để kêu gọi tìm giường bệnh cho gia đình và bạn bè, với nhận định những lời kêu gọi này làm dấy lên lo ngại hệ thống y tế của đất nước đang bị đẩy đến giới hạn.

Bangkok Post dẫn chứng trường hợp của Boworn Tapla, cầu thủ bóng đá của đội Chiang Mai United. Boworn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 12/4 và trong khi chờ đợi giường bệnh, vợ và hai con gái nhỏ của cầu thủ này cũng bị lây bệnh.

Khoảng bốn ngày sau, vợ con của boworn mới được nhập viện ở bangkok sau khi anh lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ do con gái có biểu hiện bệnh nặng lên.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan khẳng định rằng các bệnh có đủ giường cho các bệnh nhân COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân không kén chọn và yêu cầu được điều trị tại các bệnh viện có dịch vụ cao.

Chủ tịch hiệp hội bệnh viện tư nhân (pha) chalerm harnphanich cũng cho biết nhiều bệnh nhân covid-19 tại thái lan hiện phải chờ giường do một số bệnh viện tư nhân không thu xếp được.

Thực trạng này một phần là vì một số bệnh viện tư nhân không giới thiệu bệnh nhân đến các cơ sở y tế bên ngoài mạng lưới của họ và một số bệnh viện yêu cầu bệnh nhân trả tiền điều trị và dịch vụ bất chấp thực tế là chính phủ sẽ chi trả các chi phí y tế điều trị covid-19.

Để ứng phó với tình trạng gia tăng đột biến của các ca bệnh COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh cho các nhà chức trách cung cấp thêm 25.000 giường bệnh trên toàn quốc, ngoài sức chứa bình thường của các bệnh viện.

Bộ y tế nước này cũng đang xem xét cho phép bệnh nhân covid-19 sống một mình tự điều trị nếu các cơ sở y tế quá tải.

Theo quy định hiện tại, tất cả bệnh nhân covid-19 phải được nhập viện để giảm lây truyền. đây là lý do tại sao một số bệnh viện tư nhân ở bangkok trước đó đã đình chỉ dịch vụ xét nghiệm covid-19 do thiếu giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân covid-19.

[Thái Lan cân nhắc cho phép các tỉnh trưởng áp đặt lệnh giới nghiêm]

Tổng thư ký văn phòng an ninh y tế quốc gia (nhso) jadet thammathat-aree ngày 17/4 cho biết 700 bệnh nhân covid-19 đang chờ được nhập viện. tuy nhiên, quan chức này khẳng định nhso và cục dịch vụ y tế đã chỉ định các nhân viên theo dõi các bệnh nhân qua điện thoại hằng ngày. bệnh nhân covid-19 được khuyên nên liên hệ với nhso hoặc cục dịch vụ y tế theo đường dây nóng khi cần giúp đỡ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đã yêu cầu Cục Dịch vụ Y tế soạn một cẩm nang hướng dẫn tự chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Cẩm nang này được biên soạn dành cho những bệnh nhân mắc bệnh có thể phải tự điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, phương pháp thay thế này chỉ có khả năng áp dụng cho những bệnh nhân không có triệu chứng, sống một mình và sẽ không lây bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm covid-19 tại bangkok, thái lan. (ảnh: thx/ttxvn)

Bộ trưởng Y tế Anutin cho biết các bệnh viện cũng được khuyến khích liên kết với các khách sạn để thiết lập các bệnh viện-khách sạn nhằm tăng giường trong khu điều trị tích cực dành những người có các triệu chứng nghiêm trọng mà dự báo có thể tăng trong hai tuần tới.

Theo thống kê, tổng số giường trong các bệnh viện dã chiến và bệnh viện-khách sạn trên toàn quốc của Thái Lan hiện vào khoảng 24.500 giường.

Người phát ngôn chính quyền vùng đô thị bangkok (bma) pongsakorn kwanmuang cho biết thủ đô vẫn có sẵn giường cho bệnh nhân covid-19, nhưng thừa nhận khả năng vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện còn hạn chế.

Bma có tổng cộng 9.183 giường cho bệnh nhân covid-19 và 4.244 giường vẫn còn trống. thái lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc covid-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca cùng hai ca tử vong, nâng tổng số các ca bệnh từ trước tới nay lên 42.352 bệnh nhân và tổng số trường hợp tử vong vì căn bệnh này lên 101 người./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/he-thong-y-te-thai-lan-co-nguy-co-qua-tai-vi-dich-covid19/706506.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY