MangYTe

Khoa học hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Hiện tượng lạ ở hồ nước đẹp như phim cổ trang ở Trung Quốc: Ếch nơi đây không bao giờ kêu vì 3 nguyên nhân

Đến với hồ Đại Minh, bạn chắc chắn sẽ nghe được một câu nói truyền tai kỳ lạ, đó là rắn không xuất hiện, ếch nhái không kêu.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Hồ Đại Minh ở Tế Nam (Trung Quốc) là địa điểm nổi tiếng với câu "Sen mùa hạ nở dưới mưa trong hồ Đại Minh" (tạm dịch).

Ảnh minh họa.

Cảnh sắc nơi đây được tu bổ vô cùng công phu. trên hồ chim bay cá nhảy, sen nở kín mặt nước. đình đài lầu các tọa lạc cạnh hồ nước xanh. nhìn từ xa, hồ đại minh như bức tranh thủy mặc điểm thêm màu xanh thiên nhiên tươi mát.

Hồ Đại Minh xinh đẹp 4 mùa. Xuân đến, gió ấm nhẹ thổi, mặt hồ nổi lên vài gợn sóng lăn tăn. Liễu mọc bên bờ rung rinh theo gió, buông thả cành lá chấm nước. Hè về, sen nở rực rỡ động lòng người. Đông sang, mặt hồ đóng băng như tấm gương bạc lấp lánh, nơi đây khoác lên mình bộ chiếc áo bông tuyết trắng mộng mơ.

Đến với hồ đại minh, bạn chắc chắn sẽ nghe được một câu nói truyền tai kỳ lạ, đó là "rắn không xuất hiện, ếch nhái không kêu". người dân địa phương còn nói vui rằng ếch ở nơi đây "bị câm", không thể kêu như ếch ở những vùng khác. điều này đã khiến du khách đến hồ đại minh vô cùng tò mò. nhưng hãy yên tâm, khu vực thắng cảnh hồ có những vị "bô lão" sẵn sàng kể cho bạn nghe những câu chuyện xoay quanh câu nói nổi tiếng này.

Không lẽ ếch ở hồ đại minh không thể kêu? tại sao lại như vậy? trên thực tế, có 3 giả thuyết giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này:

1. Sợ hãi trước thánh lệnh của vua chúa

Tương truyền, vào thời nhà Thanh, Càn Long đến thăm Tế Nam đã dừng chân nghỉ ngơi ở hồ Đại Minh. Vì có sự ghé thăm của "Chân long thiên tử" (Hoàng đế) nên "ếch nhái trong hồ đồng thanh kêu và rắn tụ tập bên hồ". Chúng xuất hiện với mục đích chứng kiến gương mặt của Hoàng đế. Đương nhiên cũng có thể là do Càn Long đến quấy rầy nơi sinh sống của loài ếch và rắn nên mới xảy ra hiện tượng này.

Song, khi đó Càn Long đến đây để nghỉ ngơi, chứng kiến cảnh tượng này chắc hẳn đã khiến ông không khỏi khiếp đảm. Sau đó, Càn Long đã ban hành một thánh chỉ, đó là "Rắn về hang, ếch không kêu". Từ đó, người ta không còn nhìn thấy rắn trườn bò, không nghe thấy tiếng ếch nhái kêu ở hồ Đại Minh.

Tuy nhiên, đây chỉ là một truyền thuyết. Căn cứ vào góc độ khoa học thì việc động vật nghe lời theo chiếu chỉ của con người là chuyện hoang đường.

2. Môi trường không thích hợp

Hồ Đại Minh được tạo thành bởi các dòng suối chảy về nên nhiệt độ bốn mùa luôn ổn định.

Được biết, ếch kêu dữ dội nhất là khi vào mùa sinh sản. Điều kiện nhiệt độ của hồ không thích hợp cho ếch kêu gọi bạn tình cũng như đẻ trứng.

Một số lập luận còn cho rằng ếch sẽ rời khỏi hồ đại minh vào mùa ếch sinh sản, tìm một nơi thích hợp để sống và sinh nở.

3. Thói quen không cho phép

Ngoài nguyên nhân về môi trường kể trên, một nguyên nhân khác là do tập tính sống của loài ếch.

Thông thường, ếch kêu đều chọn những vùng nước nông, bụi sậy. tuy hồ đại minh cũng có bụi sậy nhưng vẫn là hồ nước sâu nên không thích hợp cho ếch kêu theo thói quen.

Ba giả thuyết trên đều chỉ là những lời đồn đoán được người dân truyền tai nhau về hiện tượng ếch ở hồ đại minh không bao giờ kêu và chưa có bằng chứng khoa học.

Theo Phan/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/hien-tuong-la-o-ho-nuoc-dep-nhu-phim-co-trang-o-trung-quoc-ech-noi-day-khong-bao-gio-keu-vi-3-nguyen-nhan-222022136224229985.htm

Theo Phan/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hien-tuong-la-o-ho-nuoc-dep-nhu-phim-co-trang-o-trung-quoc-ech-noi-day-khong-bao-gio-keu-vi-3-nguyen-nhan/20220614090837770)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY