MangYTe

Khoa học hôm nay

Hiện tượng tự nhiên - ngón tay tử thần đóng băng mọi vật trong tích tắc

Không ít người đã bị ám ảnh mỗi khi nhắc đến hình ảnh của ngón tay tử thần. Theo đó, ngón tay này đi tới đâu sẽ đóng băng mọi thứ tới đó, nó có thể nuốt chửng chính chúng ta trong tích tắc.
Mục lục

“Ngón tay tử thần” là tên gọi của hiện tượng brinicle, brinicle làm nên những dòng nước với nhiệt độ cực thấp, khiến mọi sinh vật chạm vào nó bị đóng băng chỉ trong tích tắc.

Được biết, hiện tượng brinicle mặc dù được phát hiện từ những năm 1960, nhưng tới 2011 người ta mới có thể ghi lại được sự hình thành của hiện tượng này.

Theo đó quá trình hình thành brinicle diễn ra khi nước biển đóng băng ở Nam Cực và Bắc Cực. Muối và các ion khác trong nước bị đẩy ra ngoài tinh thể nước. Phần nước biển bão hòa muối không đóng băng mà vẫn nằm rải rác bên trong khối băng, với nhiệt độ thường ở mức dưới 0 độ C do nước độ mặn cao có nhiệt độ đóng băng thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước biển thông thường.

Hiện tượng "ngón tay tử thần" thường xảy ra ở vùng biển Nam Cực và Bắc Cực. Ảnh: Pinterest.

Đến một lúc nào đó, băng bị nứt vỡ, phần nước biển mặn thoát ra ngoài. Vì có mật độ nước cao, phần nước biển cực lạnh chìm xuống dưới đáy đại dương, làm đóng băng nước biển xung quanh, dần hình thành cột băng mang tên "ngón tay tử thần". Khi lớp băng xung quanh brinicle dày lên đến mức nhất định, cột băng này có thể tự duy trì độ lạnh của nó và kéo dài mãi ra dù gặp dòng nước ấm dưới đáy biển.

Đến thời điểm hiện tại, brinicle vẫn là nỗi ám ảnh của các sinh vật, khi brinicle đi tới đâu, nó lập tức đóng băng mọi thứ. Nạn nhân của brinice đa số là những loài sinh vật bé nhỏ và chậm chạp dưới đáy biển như nhím và sao biển. Những loài động vật có thân hình to như hải cẩu không bị ảnh hưởng bởi brinicle, thậm chí chúng còn có khả năng phá hủy những cột băng này

Một số nhà khoa học cho rằng, những thành phần có trong khối nước mặn hình thành nên brinicle có thể là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất.

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/ky-la-ngon-tay-tu-than-khien-van-vat-dong-bang-trong-tich-tac-d147617.html

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/hien-tuong-tu-nhien-ngon-tay-tu-than-dong-bang-moi-vat-trong-tich-tac/20240430072816976)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY