MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hoá chất có trong đồ nhựa, mỹ phẩm có khả năng gây ảnh hưởng tới thai kỳ

(MangYTe) - Việc tiếp xúc với phthalates, một nhóm hoá chất được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa, chăm sóc cá nhân đến đồ điện tử, mỹ phẩm... có thể phá vỡ loại hormone quan trọng cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.
Mục lục

Cụ thể, nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường y tế công cộng rutgers (hoa kỳ) cho thấy, việc tiếp xúc với phthalates có thể phá vỡ một loại hormone quan trọng cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của phthalates đối với hormone giải phóng corticotropin (pcrh) được sản xuất bởi nhau thai và tăng lên trong suốt quá trình mang thai.

Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bắt đầu chuyển dạ. Nhưng khi nồng độ hormone này cao hoặc tăng nhanh trước đó trong thai kỳ, nó có thể góp phần gây sinh non và các vấn đề về tăng trưởng của thai nhi, đồng thời làm tăng huyết áp, đái tháo đường và trầm cảm sau sinh.

Để đi đến kết luận kể trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1.018 phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp mang song thai vào giữa và cuối thai kỳ. họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của các phthalate khác nhau có liên quan đến nồng độ hormone pcrh cao hơn vào giữa thai kỳ và pcrh thấp hơn sau đó trong thai kỳ. mức độ này cao nhất ở những phụ nữ phát triển các biến chứng thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ và tăng huyết áp. điều này cho thấy, những phụ nữ phát triển các biến chứng này có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn nội tiết tố này.

Hoá chất phthalates có trong sản phẩm đồ nhựa, mỹ phẩm có thể gây ảnh hưởng tới thai kỳ. Ảnh minh hoạ

Các nhà khoa học cho hay, mối liên hệ giữa phthalates và pcrh ở những phụ nữ bị biến chứng thai kỳ ngày càng mạnh trong suốt quá trình mang thai. hiện tại, những hiểu biết về việc phụ nữ bị biến chứng thai kỳ bị ảnh hưởng do môi trường là rất ít.

Pgs. emily s. barrett, trường y tế công cộng rutgers, thành viên viện khoa học sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết, tất cả con người đều tiếp xúc với phthalates trong môi trường thông qua các sản phẩm và thực phẩm ăn hàng ngày. việc phát hiện những hóa chất này có thể làm thay đổi việc sản xuất hormone thiết yếu của nhau thai có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình mang thai cũng như sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

Được biết, Phthalateslà hóa chất có mặt trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như đồ nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, mỹ phẩm, bao bì thực phẩm, quần áo, đồ nội thất, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em… Người sản xuất thường thêm phthalate để làm cho nhựa dẻo hơn nhằm tăng độ bền của sản phẩm.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, con người cũng có thể bị phơi nhiễm hóa chất này nếu hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc ăn uống các loại thực phẩm đựng trong hộp nhựa. điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí t* vong, ở những người bị nhiễm hàm lượng phthalates cao.

Phong Lâm

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/hoa-chat-co-trong-do-nhua-my-pham-co-kha-nang-gay-anh-huong-toi-thai-ky-d196372.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Ba tháng đầu thai kỳ
  Trễ kinh, mệt mỏi và ốm nghén là những triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này cũng nói về những thay đổi khác trong ba tháng đầu thai kỳ.
 • Ba tháng giữa thai kỳ
  Hầu như những người thấy khó chịu trong ba tháng đầu của thai kỳ thường bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi bước qua ba tháng giữa. Giảm bớt triệu chứng buồn nôn và nôn của ốm nghén, ít thay đổi xúc cảm hơn, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn. Đây là một thời điểm tốt để thực hiện những việc chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng chào đón con của bạn.
 • Ba tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ được gọi là “giai đoạn căng của thai kỳ! Cùng với sự phát triển của em bé, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình vụng về và nặng nề hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thích thú với cảm giác cử động của bé. Bản năng làm tổ thôi thúc bạn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị chào đón bé ra đời.
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ
  Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
 • Siêu âm trong thai kỳ
  Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY