MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ

Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
Mục lục

xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ là gì?

Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.

Tại sao lại được gọi là “sàng lọc”?

Kết quả của xét nghiệm chỉ phản ánh rằng em bé của bạn có nguy cơ bị bất thường di truyền cao hay thấp chứ không chẩn đoán chắc chắn là em bé có bất thường thực sự hay không. Kết quả xét nghiệm bất thường không có nghĩa là em bé của bạn bị dị tật bẩm sinh. Một số trường hợp, kết quả xét nghiệm máu bất thường do em bé nhỏ hay lớn hơn so với tuổi thai xác định ban đầu của bác sĩ . Một vài dị tật bẩm sinh không phát hiện được qua xét nghiệm này. Nên nhớ rằng, triple test không phải là xét nghiệm giúp sàng lọc cho tất cả các dị tật bẩm sinh.

Khi nào nên làm xét nghiệm sàng lọc?

Triple test thường rất chính xác khi làm giữa tuần thứ 16 và 18 của thai kỳ. Chúng cũng có thể được làm khi tuổi thai từ 15 đến 22 tuần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả xét nghiệm bộ ba này có bất thường?

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thêm một số xét nghiệm khác hoặc gặp những bác sĩ chuyên khoa về thai kỳ nguy cơ cao. Bước đầu tiên, bạn thường sẽ được siêu âm để kiểm tra tuổi thai và tìm những bất thường ở não, cột sống, thận và tim. Một xét nghiệm khác bạn có thể được thực hiện là chọc ối. xét nghiệm này sẽ kiểm tra nhiễm sắc thể của tế bào trong nước ối em bé. Kết quả của xét nghiệm này sẽ giúp cho bác sĩ xác định em bé của bạn có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/triple-screening-in-pregnancy.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-xet-nghiem-bo-ba-triple-test-sang-loc-trong-thai-ky-61.html)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh Basedow và thai kỳ
  Bệnh Basedow, hay còn gọi là bệnh bướu cổ lồi mắt, là một bệnh thường hay gặp trong nhân dân. Tại các phòng khám nội tiết Ở các bệnh viện lớn, có hơn 45,8% số bệnh nhân bị bệnh Basedow trong tổng số các bệnh nhân đến khám hàng ngày.
 • Cách tăng đủ cân trong thai kỳ
  Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khỏe và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.
 • Mối nguy mắc giang mai trong thai kỳ
  Bệnh lây truyền qua quan hệ T*nh d*c, nhưng có thể lây qua đường máu, hoặc truyền từ mẹ bị giang mai sang con trong thời kỳ thai nghén.
 • Ba tháng đầu thai kỳ
  Trễ kinh, mệt mỏi và ốm nghén là những triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này cũng nói về những thay đổi khác trong ba tháng đầu thai kỳ.
 • Ba tháng giữa thai kỳ
  Hầu như những người thấy khó chịu trong ba tháng đầu của thai kỳ thường bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi bước qua ba tháng giữa. Giảm bớt triệu chứng buồn nôn và nôn của ốm nghén, ít thay đổi xúc cảm hơn, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn. Đây là một thời điểm tốt để thực hiện những việc chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng chào đón con của bạn.
 • Ba tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ được gọi là “giai đoạn căng của thai kỳ! Cùng với sự phát triển của em bé, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình vụng về và nặng nề hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thích thú với cảm giác cử động của bé. Bản năng làm tổ thôi thúc bạn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị chào đón bé ra đời.
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Siêu âm trong thai kỳ
  Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY