MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển

MangYTe - Tổng cục DS - KHHGĐ tổ chức hội thảo với chủ đề “Đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển” nhằm đề xuất mô hình tổ chức và cơ chế phối hợp liên ngành làm công tác Dân số và Phát triển các cấp.
Mục lục

Ngày 28/10, tại tp vũng tàu, tổng cục ds - khhgđ tổ chức hội thảo "lấy ý kiến địa phương đối với dự thảo đề án nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới và cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển các cấp".

Tham dự hội nghị ngoài lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của tổng cục ds - khhgđ còn có các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các sở y tế, chi cục ds - khhgđ thuộc các tỉnh phía nam.

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển - Ảnh 1.

Các lãnh đạo ngành Dân số, chuyên gia tham dự hội thảo. Ảnh: Ngọc Quyên

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông nguyễn doãn tú - tổng cục trưởng tổng cục ds - khhgđ, bộ y tế cho biết đây là một việc rất quan trọng đối với ngành dân số, nhất là trong bối cảnh hệ thống tổ chức bộ máy ngành dân số đang có nhiều biến động, đặc biệt là tại cấp huyện.

Tổng cục trưởng nguyễn doãn tú cho biết: thực hiện chỉ đạo của chính phủ, bộ y tế đã thành lập ban soạn thảo có sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để xây dựng lên dự thảo đề án. hội thảo ngày hôm nay là dịp để tổng cục - đơn vị đầu mối của bộ y tế trong việc xây dựng đề án - xin ý kiến các địa phương đối với các nội dung của dự thảo đề án.

Sau hội thảo tại 2 miền, tổng cục sẽ tiếp thu chỉnh sửa, hoàn thiện đề án, lấy ý kiến các bộ, ngành ở trung ương, các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan có liên quan để trình thủ tướng chính phủ trong năm 2020.

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển - Ảnh 2.

Ông nguyễn doãn tú - tổng cục trưởng tổng cục ds - khhgđ, bộ y tế. ảnh: ngọc quyên

"chính vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu, nhất là các đại biểu địa phương tập trung trí tuệ thảo luận thẳng thắn, công khai và tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo đề án, chỉ ra những ưu điểm, những tồn tại, hạn chế của mô hình tổ chức bộ máy ngành dân số hiện nay; nghiên cứu, thảo luận, lựa chọn mô hình tổ chức bộ máy, cơ chế phối hợp liên ngành và mạng lưới cộng tác viên dân số nhằm thực hiện được những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác dân số trong tình hình mới theo tinh thần nghị quyết số 21- nq/tw và phù hợp với các chủ trương, đường lối chính sách của đảng và nhà nước", ông nguyễn doãn tú nhấn mạnh.

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển - Ảnh 3.

GS. Nguyễn Đình Cử - Chủ tịch HĐKH Viện nghiên cứu Dân số, Gia đình, Trẻ em chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Ngọc Quyên

Cũng tại hội thảo, gs nguyễn đình cử - chủ tịch hđkh viện nghiên cứu dân số, gia đình, trẻ em cho biết: “từ năm 1961-2007, tổ chức bộ máy quản lý dân số triển khai theo 2 mô hình chính. mô hình 1 (giai đoạn 1961-1991) có ban chỉ đạo là uỷ ban quốc gia dân số & sinh đẻ có kế hoạch nhưng đều là kiêm nhiệm. ở mô hình này, hiệu quả không thể cao vì lĩnh vực y tế và dân số khác nhau ở tính chất công việc. y tế luôn khẩn trương, khẩn cấp; dân số quan trọng nhưng là công việc mang tính lâu dài. vì vậy, khi dân số đặt trong y tế thường bị chìm trong công việc khẩn trương, khẩn cấp trong bối cảnh nguồn lực có hạn”.

Gs nguyễn đình cử cũng cho biết, mô hình 2 (1992-2007), bộ máy quản lý dân số đã phát huy hiệu quả gấp 5 lần mô hình 1 nhờ có sự thay đổi về hình thức tổ chức, có trụ sở riêng và có người đứng đầu, cơ quan thường trực làm nhiệm vụ chuyên trách.

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển - Ảnh 4.

Ông Lương Quang Đảng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục DS - KHHGĐ, Bộ Y tế. Ảnh: Ngọc Quyên

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp đến từ các diễn giả, các chuyên gia, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Hội thảo đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành về dân số và phát triển - Ảnh 5.

Nhiều ý kiến đóng góp của lãnh đạo các Chi cục DS-KHHGĐ đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Ảnh: Ngọc Quyên

Ngọc Quyên

Tin liên quan

  Thông tin mới nhất về bão số 9: Mưa, gió sẽ dịch dần ra phía Bắc
 • VIDEO: Kinh hoàng bão số 9 đang làm tan hoang các công trình từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng
 • Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam: Kết nối tình người sau lũ dữ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/hoi-thao-de-xuat-co-che-phoi-hop-lien-nganh-ve-dan-so-va-phat-trien-20201028154951072.htm)
 • Thuốc phối hợp bảo vệ gan trong điều trị lao Dùng thuốc nên biết

  Thuốc phối hợp bảo vệ gan trong điều trị lao Dùng thuốc nên biết
  Thuốc chống lao có nhiều loại, được chia làm nhiều nhóm. Mỗi loại thuốc đều có độc tính cao đối với một số cơ quan như gan, thận, thần kinh...
 • Viêm mũi dị ứng:Dùng thuốc nào cho hiệu quả và an toàn? Dùng thuốc nên biết

  Viêm mũi dị ứng:Dùng thuốc nào cho hiệu quả và an toàn? Dùng thuốc nên biết
  Viêm mũi dị ứng (VMDƯ) có thể xảy ra theo mùa (do thời tiết, do bụi của phấn hoa, cây cỏ) hay quanh năm (do bụi bặm, lông súc vật...) trên cơ địa dễ mẫn cảm. Không có thuốc đặc trị, nhưng nếu chọn, dùng đúng cách một số thuốc thì bệnh cũng sẽ ổn định trong thời gian dài.
 • THUỐC NAM HAY THUỐC TÂY TỐT HƠN ?

  THUỐC NAM HAY THUỐC TÂY TỐT HƠN ?
  Thuốc y học cổ truyền hiện nay rất phong phú và đa dạng bao gồm cả thuốc viên và thuốc sắc... Vậy nên dùng loại nào?
 • “Vũ khí” chính để trị hen phế quản Dùng thuốc nên biết

  “Vũ khí” chính để trị hen phế quản Dùng thuốc nên biết
  Hen phế quản là bệnh lý hô hấp rất phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt vào mùa đông - xuân là thời gian bệnh thường bùng phát.
 • Cần kiên trì khi trị nấm móng

  Cần kiên trì khi trị nấm móng
  Khi thời tiết bắt đầu vào khí hậu xuân hè, nấm móng bắt đầu có cơ hội phát triển. Nấm móng không gây nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ và việc điều trị thường phải kiên trì...
 • Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

  Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý
  Trước khi ban hành Thông tư về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị, Bộ Y tế đã có Thông tư số 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2012 về việc hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện, tạo điều kiện cho các cán bộ dược phát huy vai trò và kinh nghiệm của mình trong việc tăng cư
 • Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

  Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro
  Chỉ có bác sĩ chuyên khoa sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro (nguy cơ) có thể xảy ra khi sử dụng mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn.
 • Phương cách chữa bệnh viêm gân

  Phương cách chữa bệnh viêm gân
  Tôi 45 tuổi, thời gian gần đây hay bị đau ở gót chân khiến việc đi lại gặp khó khăn. Tôi đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán là viêm gân quanh mắt cá chân.
 • Giới hạn hàm lượng paracetamol dạng phối hợp để giảm đau

  Giới hạn hàm lượng paracetamol dạng phối hợp để giảm đau
  Paracetamol là thuốc hạ nhiệt, giảm đau được dùng rất rộng rãi và phổ biến trong các cơ sở y tế cũng như trong cộng đồng.
 • Ngứa, chọn thuốc gì?

  Ngứa, chọn thuốc gì?
  Ngứa là triệu chứng của nhiều bệnh ngoài da hoặc toàn thân. Nếu ngứa nhẹ có thể quên đi khi tập trung làm một việc gì đó nhưng có khi nặng,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY