Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Hướng nội không phải là cái cớ để bạn đối xử tệ với mọi người: Sự khác biệt giữa người hướng nội và người tự cô lập bản thân

Hướng nội không có nghĩa là cắt đứt mối liên hệ với mọi người, tìm kiếm sự an toàn trong cô lập thay vì kết nối với chính mình.
Mục lục

Đã quá lâu, những người hướng nội được hiểu như là một kiểu người lủi thủi làm việc, lặng lẽ qua ngày, một mình đó đây và hẹn hò với bản thân. Tất cả những điều này là một sự lựa chọn, một sự lựa chọn khiến tôi hạnh phúc. Thứ cảm giác ấy thật thảnh thơi, tự tin và tôi đã sống cuộc đời theo cách của riêng mình.

Có một thuật ngữ về "người hướng ngoại bị tổn thương" (wounded extrovert) – một kiểu người dễ dàng cắt đứt mối liên hệ với mọi người, tìm kiếm sự an toàn trong cô lập thay vì kết nối với chính mình.

Mặc dù, rất nhiều người cho rằng họ là "những người hướng ngoại mang tính cách hướng nội" (introverted extrovert) nhưng thực tế thì, chúng ta đang sa ngã vào đâu đó trong phạm vi của hai kiểu tính cách này. Theo định nghĩa, mỗi cá nhân là những người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại (ambivert). Chúng ta không nên xếp người này hay người khác vào một nhóm nào đó chỉ dựa những sở thích và đặc điểm nổi bật. Hướng nội hay hướng ngoại nằm ở cách bạn lấy lại nhiều năng lượng hơn là cái đưa bạn vào trong một phạm trù cách sống.

Đối với những người hướng nội, dành thời gian ở một mình sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho họ. Trái ngược lại, người hướng ngoại lại nạp năng lượng bằng cách sử dụng thời gian của mình để bên cạnh mọi người. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt này không dễ phát hiện và dễ khiến chúng ta dễ dàng dán nhãn bản thân cũng như người khác.

Hướng nội không phải là cái cớ để bạn đối xử tệ với mọi người: Sự khác biệt giữa người hướng nội và người tự cô lập bản thân - Ảnh 1.

Thuật ngữ "hướng nội" đã trở thành danh từ cho bất kỳ hành vi nào không được coi như là vô cùng thân thiện, cởi mở hay thường xuyên giao tiếp xã hội. Trong những năm gần đây, không ít người đã đồng nhất hóa điều này với suy nghĩ đó, mà quên đi rằng, sự cô lập bản thân chủ yếu liên quan đến sự gia tăng của cảm xúc trống rỗng thời hiện đại và giao tiếp trực tuyến.

Chúng ta đều nghĩ bản thân có thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên bằng cách khôi phục lại những khoảng cách và cho phép bản thân có được không gian và thời gian riêng tư. Rủi thay, điều này đã khiến người ta nhầm lẫn giữa hành vi tự cô lập bản thân với tính cách hướng nội.

Nếu bạn liên tục hủy bỏ những lịch hẹn với bạn bè, không tiếp tục dõi theo, bỏ bê trả lời tin nhắn trong nhiều ngày và nhiều tuần ròng rã hay phớt lờ những lời mời, không xuất hiện cùng mọi người vào những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của họ - thì đó không phải tính cách hướng nội mà là sự cô lập.

Trên thực tế, đa số những người hướng nội có khá nhiều bạn bè thân thiết và họ có thể làm bất kỳ điều gì cho người mà mình thương yêu. Họ có thể không phải là những người thích những buổi tiệc tùng hoành tráng nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là về cơ bản, họ kém cỏi trong việc duy trì mối liên hệ với mọi người.

Hướng nội không phải là cái cớ để bạn đối xử tệ với mọi người: Sự khác biệt giữa người hướng nội và người tự cô lập bản thân - Ảnh 2.

Tuy nhiên, có một "’tầng lớp" mới đang nổi lên, rằng nó bao gồm cả những người hướng ngoại mang trong mình quá nhiều tổn thương để tiếp tục duy trì sự hướng ngoại của mình và vì vậy, họ gán nhầm các hành vi không mấy lành mạnh thành một đặc điểm tính cách mà bản thân không hề có. Điều này xảy ra vì hai lý do chủ yếu sau đây:

1. Nhận biết sai lệch về "sự hướng nội" của chúng ta được sử dụng như một cái cớ để ngừng kết nối. Chúng ta có thể ngắt kết nối với thiết bị công nghệ, nhưng đừng bằng cách ngắt kết nối cảm xúc.

Hành động ấy sẽ có tác động ngược lại so với những gì con người dự định. Chúng ta chẳng thể trở nên mạnh mẽ hay thanh thản hơn. Thay vào đó, bạn thực sự đang tự cô lập mình khỏi những người mà ta yêu thương, quan tâm vì cái tự thỏa mãn với thứ cảm giác sai lầm về "sự kết nối", rồi lãng quên những gì gọi là thực tế.

2. Sau bất kỳ chấn thương tâm lý nào trong các mối quan hệ, những người mang những nỗi đau bắt đầu trở nên "hướng nội" như một cách thức để tự bảo vệ chính mình.

Một hành vi nữa đang ngày càng trở nên phổ biến là sự cô lập (mà chúng ta lầm tưởng là hướng nội) để tự che chở cho thân sau hàng loạt những tổn thương trong các mối quan hệ.

Thay vì tin tưởng vào nhu cầu tự nhiên và lành mạnh trong việc kết nối giữa người với người, chúng ta bắt đầu nghĩ rằng những người khác không hề đáng tin cậy và tốt hơn hết là nên dành thời gian mà không có họ cạnh bên. Mặc dù, có khả năng tự lập là điều rất quan trọng nhưng chúng ta cần sự liên kết với thế giới xung quanh để phát triển thực sự.

Hướng nội không phải là cái cớ để bạn đối xử tệ với mọi người: Sự khác biệt giữa người hướng nội và người tự cô lập bản thân - Ảnh 3.

Vì e sợ một đòn đau đớn khác sẽ tấn công vào lòng tự trọng của một kẻ vốn đã rất mong manh, chúng ta từ bỏ việc khôi phục lại các mối quan hệ đúng đắn, theo đuổi người mà có khả năng sở hữu mối quan hệ lành mạnh.

Điều này về lâu về dài sẽ dẫn chúng ta trở thành một con người vị kỷ. Đầu tiên, chúng ta thường cô lập chính mình nếu bị tổn thương. Sau đó là không muốn phải chịu trách nhiệm về một số hành vi mà bản thân biết là sai trái, hoặc không thể kiểm soát được chúng.

Cảm giác muốn tự cô lập là một tín hiệu cho bạn biết rằng mình có điều gì cần sửa chữa nhưng chính bạn lại không muốn làm điều đó.

Tóm lại, sự khác biệt giữa tính cách hướng nội và sự cô lập đơn giản là: Một bên là biểu hiện tự nhiên của tính cách còn một bên chỉ là cơ chế để đối phó, một cách để ngắt tất cả các kết nối và không dám nhìn nhận vào sự thật. Và đó không phải là giải pháp lành mạnh, bền vững cho những biến cố không thể tránh khỏi trong cuộc sống này.

Bùi Thảo

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/huong-noi-khong-phai-la-cai-co-de-ban-doi-xu-te-voi-moi-nguoi-su-khac-biet-giua-nguoi-huong-noi-va-nguoi-tu-co-lap-ban-than-20201008160554412.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc

Lần đầu tiên công khai ảnh yêu nhau lên mạng, người yêu gọi điện rồi nói một câu khiến em thảng thốt bật khóc
Em luôn nghĩ việc chia sẻ hình ảnh của nhau khi yêu đương là chuyện rất bình thường. Nhưng người yêu em lại nói một câu khiến em đắng lòng.

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức

Mẹ người yêu niềm nở mời tôi vào nhà nhưng vừa thấy ảnh nền điện thoại của tôi, bà giận dữ đuổi tôi ra khỏi cửa ngay lập tức
Tôi bàng hoàng không hiểu vì sao mẹ người yêu lại thay đổi tâm tính nhanh đến thế. Cho đến khi người yêu gọi đến, kể rõ lý do và ngập ngừng nói lời chia tay.

Biết tôi không thể đẻ thường mà phải chuyển sang mổ, chồng liền gửi một tin nhắn khiến tôi bật khóc

Không dám đi làm trở lại vì sợ gặp sếp già máu dê

Bắt gặp chồng hôn em gái họ, vợ bật khóc trao ngay 500 triệu khiến tôi quặn thắt ruột gan

Vợ chồng vừa ân ái xong thì chồng đẩy tôi xuống giường và yêu cầu ly dị ngay lập tức, lý do anh ta đưa ra khiến tôi chỉ biết ôm mặt cầu xin tha thứ

Lấy chồng to cao lực lưỡng, không ngờ đêm tân hôn, tôi khóc nghẹn

Con gái thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng mà chưa chịu lấy chồng, tôi quyết ra thăm con một lần và bàng hoàng với những gì mắt thấy tai nghe

Vừa xuất viện, mẹ chồng cho 20 triệu bồi dưỡng nhưng tuyên bố sau đó mới khiến tôi điêu đứng

Tham lam đòi chiếm tài sản phần hơn khi ly hôn nào ngờ gặp “chiêu” của vợ khiến anh chồng hối hận sống khổ

Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS

Tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng Chương trình Sữa học đường

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung
Hướng về miền trung yêu thương, nơi đồng bào đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ liên tiếp, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang vận động quyên góp, ủng hộ người dân gặp khó khăn, khắc phục hậu quả do lũ lụt.

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Hà Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Trả lại gần 50 triệu đồng người dân để quên trong quần áo ủng hộ miền Trung

Hàn Quốc viện trợ 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung

Xúc động tấm lòng của cụ bà 88 tuổi đạp xe đi ủng hộ đồng bào miền Trung

Hải Phòng: Kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ gần 90 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung

PV GAS ủng hộ 600 triệu đồng cho TT-Huế và Quảng Trị khắc phục hậu quả bão lũ

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình 1 tỉ đồng

Chồng bị lũ cuốn trôi 3 ngày mới tìm thấy để lại 3 con thơ nheo nhóc cho người vợ trẻ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy

Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy
(HNMO) – Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy giai đoạn 2008-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt
Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Các nhà khoa học ủng hộ và góp ý cho Dự án Cần Giờ

Tâng bong bóng xà phòng, nam thanh niên lập kỷ lục thế giới

Loài bọ ma quỷ ô tô chạy ngang người vẫn không chết

Kiểm tra công tác vận hành bãi rác Nam Sơn

Những lời khuyên sâu sắc của bậc đại triết gia vĩ đại Osho: Từ bi, vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

3 tháng sau lùm xùm đạo nhái Lý Tử Thất, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi chính thức lên tiếng đồng thời tiết lộ khoản lợi nhuận bất ngờ

Nếu nghĩ bình minh là lúc làm việc hiệu quả nhất thì bạn đã nhầm: Đây mới là thời điểm các nhà khoa học khuyên bạn nên hoàn thành những công việc quan trọng