MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hướng tới một “Cuộc sống không khói Thuốc”

Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2019 tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không Thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không Thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5 năm 2019 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”
Mục lục

Chủ trì buổi Lễ mít tinh, có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của Thuốc lá. Tham dự Lễ mít tinh có Bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Lê Thị Yến - Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, các ban ngành đoàn thể tại phố Hà nội. Lễ mít tinh còn có sự tham dự của các nghệ sỹ, diễn viên cùng các cầu thủ tham gia làm đại sứ truyền thông phòng, chống tác hại của Thuốc lá.

Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại Thuốc lá cùng các nghệ sỹ tham gia mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không Thuốc lá

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng chống tác hại của Thuốc lá - Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại Thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại Thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng Thuốc lá với sức khỏe con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca Tu vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng Thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khói Thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và Tu vong cho cả người hút Thuốc và người hút Thuốc thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em Tu vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút Thuốc thụ động.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của Thuốc lá. Các hoạt động phòng chống tác hại Thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH Thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH Thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút Thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút Thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của Thuốc lá đã được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của Ban chỉ đạo PCTH Thuốc lá Bộ Công an, sự tham gia của Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân một số quận tại Hà Nội và Đoàn kiểm tra liên ngành một số tỉnh, thành phố. Cho đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của Thuốc lá tại 3.740 cơ sở trên toàn quốc.

Các nghệ sĩ, diễn viên và cầu thủ đi bộ diễu hành kêu gọi mọi người hãy ngừng hút Thuốc lá

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của Thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không Thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ Thuốc lá vì sức khoẻ mỗi người, gia đình và cộng đồng. Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng muốn gửi đến những người hút Thuốc thông điệp: hãy bỏ Thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút Thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút Thuốc - “Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng -Ngày 31/5/2019 tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động chiến dịch Sinh viên Việt Nam nói không với Thuốc lá.

-Ngày 23/4/2019 Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại Thuốc lá của Bộ Công an ban hành văn bản số 707/H06-P3 yêu cầu công an các đơn vị, địa phương thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH Thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công.

-Từ năm 2015-2018, ban chỉ đạo PCTH Thuốc lá Bộ Công an phối hợp với công an các đơn vị, địa phương kiểm tra thực hiện Luật PCTH Thuốc lá tại 952 cơ sở của 31 tỉnh, thành phố.

-Với sự hỗ trợ của Quỹ PCTH Thuốc lá:

Đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH Thuốc lá tại 3.740 cơ quan, đơn vị trên toàn quốc

1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút Thuốc lá nơi làm việc.

10.000 trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút Thuốc lá trong trường học

4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút Thuốc lá nơi làm việc.

508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút Thuốc lá theo Luật PCTH Thuốc lá

Gần 70 % công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói Thuốc , 195.000 công nhân viên chức lao động bỏ Thuốc lá , trên 200.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động giảm hút Thuốc lá.

Gần 3.000 cán bộ thông tin cơ sở tại các tỉnh được tập huấn kỹ năng tuyên truyền về tác hại của Thuốc lá.

-Năm 2018, Quận Hoàn Kiếm thành phố Hà Nội thực hiện 10 tiêu chí an toàn thực phẩm và 8 tiêu chí môi trường không khói Thuốc lá đối với các khách sạn, nhà hàng.

-Năm 2018, Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm đã công nhận và gắn biển “Nhà hàng, khách sạn an toàn thực phẩm và không khói Thuốc lá” cho 109 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn

Linh Giang

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/huong-toi-mot-cuoc-song-khong-khoi-thuoc-n158049.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY