MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Hút thuốc lá điện tử có thể mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Y học Stanford, thuốc lá điện tử có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho người sử dụng.
Mục lục
Medical Xpress đưa tin, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y học Stanford vừa công bố báo cáo về tác hại khôn lường mà thuốc lá điện tử có thể gây ra cho tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nuôi cấy các mẫu tế bào nội mô có trong máu những người tham gia thí nghiệm. Sau đó, họ cho các tế bào này tiếp xúc liên tục với sáu loại hóa chất tạo hương vị khác nhau của thuốc lá điện tử.

Sau hơn hai tuần quan sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tế bào nội mô thí nghiệm dần trở nên bất ổn, có biểu hiện tan rã nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc những tế bào này gần như mất hoàn toàn khả năng di chuyển hay tham gia chữa lành vết thương cho các bộ phận bị tổn thương trên cơ thể người.
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện y học Stanford thí nghiệm với hóa chất tạo hương vị của thuốc lá điện tử. Ảnh: Medical Xpress
Theo tiến sĩ Joseph Wu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y học Stanford, tế bào nội mô vốn là thành phần rất quan trọng đối với tim mạch. Không chỉ giúp tuần hoàn lưu chuyển máu, những tế bào này còn đóng vai trò lá chắn bảo vệ và hồi phục cho toàn bộ hệ thống tim mạch.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu thuốc lá điện tử gây hại đến tế bào nội mô, người hút chắc chắn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như cao huyết áp hay suy tim cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Đáng ngạc nhiên là mức độ thiệt hại ở các tế bào nội mô lại không hề đồng nhất. Tùy theo loại hóa chất tạo hương vị, tế bào nội mô sẽ chịu các thương tổn khác nhau. Trong sáu hóa chất tạo hương vị mà nhóm nghiên cứu sử dụng, bạc hà và quế là hai loại đặc biệt gây hại.
Người hút thuốc lá điện tử có khả năng mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Phys
Tiến sĩ Wu cho biết: “Từ trước đến nay, chúng ta vẫn chưa có bất cứ dữ liệu cụ thể nào về những tác động tiêu cực mà thuốc lá điện tử gây ra cho cơ thể con người. Chính vì vậy, cho đến nay, có rất nhiều người trên thế giới vẫn đánh giá cao thuốc lá điện tử, xem nó như biện pháp an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này đã thay đổi tất cả. Chúng ta đã có thể thấy rõ ràng rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn không phải là cách tốt để thay thế các loại thuốc lá truyền thống. Thí nghiệm đã cho thấy mức độ thiệt hại mà thuốc lá điện tử gây ra là rất đáng kể và không thua kém nhiều so với các loại thuốc lá truyền thống.

Tôi biết nhiều người sẽ không chấp nhận kết quả nghiên cứu này. Thế nhưng, nó hoàn toàn là sự thật. Chúng ta cần phải chấp nhận sự thật và bắt đầu tìm kiếm các phương án thay thế khác an toàn hơn”.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/hut-thuoc-la-dien-tu-co-the-mac-benh-tim-mach-n399986.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY