Hy vọng làm cha cho nam giới bị vô tinh

Hiện nay có khoảng 30 - 40% vô sinh là do nam giới, trong đó có khoảng 10% là không có tinh trùng. Việc nuôi cấy tinh tử đã mở thêm cơ hội làm cha cho những bệnh nhân này…
Mục lục

Vì sao không có tinh trùng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nam giới không có tinh trùng như: Bị suy tinh hoàn hoàn toàn (trong trường hợp này, các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng), giãn tĩnh mạch thừng tinh (cũng có thể dẫn đến không tinh trùng), tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng quá ít (tinh trùng không đi ra được bên ngoài nên chỉ có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn khi sinh thiết tinh hoàn), không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh hoặc bị tắc ống dẫn tinh do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản. Trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử được thực hiện khi nào?

Nuôi cấy tinh tử nhằm biệt hóa tinh tử tròn thành tinh tử đã kéo dài hoặc tinh trùng là một vấn đề mới và có nhu cầu lớn từ bệnh nhân.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử gọi một cách đơn giản hơn là nuôi cấy tế bào dòng tinh. Ở nam giới, trong quá trình sinh ra tinh trùng, cần phải qua 5 giai đoạn: Tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và tinh trùng. Như vậy, tinh tử là giai đoạn thứ 4 và tinh trùng là giai đoạn thứ 5.

So với tinh trùng có dạng con nòng nọc, có đuôi và có thể chuyển động, thụ tinh được thì tinh tử có hình dạng tròn, không chuyển động và không thụ tinh được. Những người không có tinh trùng mà có tinh tử, thì sẽ nuôi cấy được. Sau thời gian nuôi cấy tinh tử này nó hơi có đuôi dài một chút và có khả năng thụ tinh.

Ở nước ta, phương pháp nuôi cấy tinh tử đã được Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Công nghệ phôi Học viện Quân y nghiên cứu và thực hiện từ năm 2006. Từ đó tới nay, kỹ thuật nuôi cấy tế bào dòng tinh đã có nhiều tiến bộ. Với các hệ thống nuôi cấy phức tạp, gồm nuôi cấy tế bào mầm phân tán hay tập trung, hay được phân lập và làm sạch trước khi nuôi cấy hoặc đồng nuôi cấy cùng với việc phát triển các công cụ thiết yếu để theo dõi tốt hơn các tế bào dòng tinh trưởng thành.

Điều đặc biệt là khả năng thụ tinh của tinh tử, tinh trùng thu được sau nuôi cấy không quá chênh lệch so với với tỷ lệ IVF/ICSI (kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thông thường.

Điều đặc biệt là khả năng thụ tinh của tinh tử, tinh trùng thu được sau nuôi cấy không quá chênh lệch so với với tỷ lệ IVF/ICSI (kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thông thường. Kết quả cho thấy khả năng thụ tinh của tinh tử và tinh trùng sau nuôi cấy đạt 59,81%, tỷ lệ có thai sau chuyển phôi 26,66%. Như vậy, đây là một hi vọng lớn trong việc điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nam không có tinh trùng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp đã có giai đoạn tinh tử. Với những người không có tế bào dòng tinh, hiện nay chúng ta vẫn chưa giúp được và trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Do đó, phương pháp này được chỉ định, áp dụng cho những trường hợp là nam giới không có tinh trùng, rối loạn sinh tinh đến giai đoạn có tinh tử.

Để thực hiện được biện pháp này, đầu tiên người chồng phải được khám, xét nghiệm và được chỉ định dùng thuốc kích thích sinh tinh trong 3 - 6 tháng. Sau đó làm hồ sơ để mổ tinh hoàn, tiến hành sinh thiết tinh hoàn, phân lập hoặc tách tế bào tinh tử, nuôi cấy trong 24 giờ sau đó thụ tinh cho trứng của vợ trong ống nghiệm. 3 ngày sau thì tạo phôi được, rồi chuyển vào tử cung vợ và có thể có thai bình thường.

Thu Hà

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere
Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, đôi lúc gây cảm giác đầy tai

Sa sút trí tuệ Dementia

Sa sút trí tuệ Dementia
Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ

Hội chứng cơ hình lê cơ tháp

Loạn trương lực cơ và loạn trương lực cơ cổ

Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

Thông tin Bệnh Viêm màng não

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.

Thông tin về Bệnh tiểu đường

Thông tin về Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.

Tìm hiểu về bệnh Cường giáp

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết nguyên nhân và cách phòng chống

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Viêm hạch bạch huyết mạc treo ruột: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Các hạch bạch huyết là bộ sưu tập của các tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật

Chứng tăng calci huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Chứng tăng calci huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Nếu có chứng tăng calci huyết, có thể có ít hoặc không có dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt nếu là chứng tăng calci huyết nhẹ

Tìm hiểu nguyên nhân Nôn ra máu

Tìm hiểu bệnh Đi tiêu ra máu

Tìm hiểu về bệnh Sỏi mật

Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày