MangYTe

Nội khoa hôm nay

Hy vọng làm cha cho nam giới bị vô tinh

Hiện nay có khoảng 30 - 40% vô sinh là do nam giới, trong đó có khoảng 10% là không có tinh trùng. Việc nuôi cấy tinh tử đã mở thêm cơ hội làm cha cho những bệnh nhân này…
Mục lục

Vì sao không có tinh trùng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nam giới không có tinh trùng như: bị suy tinh hoàn hoàn toàn (trong trường hợp này, các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng), giãn tĩnh mạch thừng tinh (cũng có thể dẫn đến không tinh trùng), tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng quá ít (tinh trùng không đi ra được bên ngoài nên chỉ có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn khi sinh thiết tinh hoàn), không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh hoặc bị tắc ống dẫn tinh do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản. trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử được thực hiện khi nào?

Nuôi cấy tinh tử nhằm biệt hóa tinh tử tròn thành tinh tử đã kéo dài hoặc tinh trùng là một vấn đề mới và có nhu cầu lớn từ bệnh nhân.

Phương pháp nuôi cấy tinh tử gọi một cách đơn giản hơn là nuôi cấy tế bào dòng tinh. Ở nam giới, trong quá trình sinh ra tinh trùng, cần phải qua 5 giai đoạn: Tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và tinh trùng. Như vậy, tinh tử là giai đoạn thứ 4 và tinh trùng là giai đoạn thứ 5.

So với tinh trùng có dạng con nòng nọc, có đuôi và có thể chuyển động, thụ tinh được thì tinh tử có hình dạng tròn, không chuyển động và không thụ tinh được. Những người không có tinh trùng mà có tinh tử, thì sẽ nuôi cấy được. Sau thời gian nuôi cấy tinh tử này nó hơi có đuôi dài một chút và có khả năng thụ tinh.

Ở nước ta, phương pháp nuôi cấy tinh tử đã được Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Công nghệ phôi Học viện Quân y nghiên cứu và thực hiện từ năm 2006. Từ đó tới nay, kỹ thuật nuôi cấy tế bào dòng tinh đã có nhiều tiến bộ. Với các hệ thống nuôi cấy phức tạp, gồm nuôi cấy tế bào mầm phân tán hay tập trung, hay được phân lập và làm sạch trước khi nuôi cấy hoặc đồng nuôi cấy cùng với việc phát triển các công cụ thiết yếu để theo dõi tốt hơn các tế bào dòng tinh trưởng thành.

Điều đặc biệt là khả năng thụ tinh của tinh tử, tinh trùng thu được sau nuôi cấy không quá chênh lệch so với với tỷ lệ IVF/ICSI (kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thông thường.

Điều đặc biệt là khả năng thụ tinh của tinh tử, tinh trùng thu được sau nuôi cấy không quá chênh lệch so với với tỷ lệ IVF/ICSI (kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) thông thường. Kết quả cho thấy khả năng thụ tinh của tinh tử và tinh trùng sau nuôi cấy đạt 59,81%, tỷ lệ có thai sau chuyển phôi 26,66%. Như vậy, đây là một hi vọng lớn trong việc điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nam không có tinh trùng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp đã có giai đoạn tinh tử. với những người không có tế bào dòng tinh, hiện nay chúng ta vẫn chưa giúp được và trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. do đó, phương pháp này được chỉ định, áp dụng cho những trường hợp là nam giới không có tinh trùng, rối loạn sinh tinh đến giai đoạn có tinh tử.

Để thực hiện được biện pháp này, đầu tiên người chồng phải được khám, xét nghiệm và được chỉ định dùng Thu*c kích thích sinh tinh trong 3 - 6 tháng. Sau đó làm hồ sơ để mổ tinh hoàn, tiến hành sinh thiết tinh hoàn, phân lập hoặc tách tế bào tinh tử, nuôi cấy trong 24 giờ sau đó thụ tinh cho trứng của vợ trong ống nghiệm. 3 ngày sau thì tạo phôi được, rồi chuyển vào tử cung vợ và có thể có thai bình thường.

Thu Hà

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/hy-vong-lam-cha-cho-nam-gioi-bi-vo-tinh-n147140.html)

Chủ đề liên quan:

nam giới vô sinh vô sinh nam vô tinh

Tin cùng nội dung

 • Các loại Thuốc điều trị vô sinh nam
  Khoảng 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản gặp những vấn đề trục trặc về chuyện sinh con. Nam giới chiếm khoảng 50% nguyên nhân trong tổng số này.
 • 9 nguyên nhân gây vô sinh ở phái mạnh
  Theo các chuyên gia, hiện các ca vô sinh ở nam giới ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, lối sống và nhiều thói quen tiêu cực được xem là nguyên nhân chính.
 • Những yếu tố gia tăng khả năng vô sinh nam giới
  Con cái là lộc trời cho nhưng nhiều cặp đôi chờ đợi mãi vẫn không có được cái của trời quý giá đó.
 • Sinh con sau 10 năm vô sinh nhờ...trứng và giá đỗ
  Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
 • Vô sinh nam
  Vô sinh nam chiếm 50% trong các cặp vợ chồng trục trặc đường sinh nở. Có những yếu tố nội, ngoại khoa liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Viêm đường tiết niệu ở nam giới
  Viêm đường tiết niệu không phải là căn bệnh quá nguy hiểm và nó hoàn toàn có thể điều trị được nếu đúng cách.
 • Nhịn tiểu dễ vô sinh
  Nín nhịn tiểu khi bận việc, đang xem một trận bóng gay cấn hay đang họp… sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.
 • Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV ở địa chỉ nào vậy Mangyte?
  Kính gửi Mangyte, Em 40 tuổi, là nam giới. Xin bác sĩ cho em hỏi, em muốn tiêm ngừa vacxin HPV có được không ạ? Nếu tiêm được, cho em biết thủ tục như thế nào? Em có thể đến trung tâm y tế nào để tiêm ngừa? Chi phí tiêm ngừa như thế nào? Xin chúc sức khỏe và cám ơn bác sĩ! (L.H.Q. - huy…@yahoo.com.vn)
 • Bài Thuốc cổ phương điều trị vô sinh nam
  Đối với bệnh lý vô sinh, đông y cũng có một bề dày kinh nghiệm chẩn trị dựa trên một hệ thống cơ sở lý luận chặt chẽ và vững chắc. Thực tế hiện nay, ở nhiều nước, người ta đã và đang không ngừng nghiên cứu sử dụng biện pháp của đông y, trong đó có đông dược, để trị liệu chứng vô sinh nam, xin giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo.
 • Nguyên nhân Vô sinh ở nam
  Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY