MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Israel đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vắcxin COVID-19

Một trong những lý do khiến Israel có thể triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 là hệ thống chăm sóc y tế tại nước này khá hoàn hảo, có thể “phủ sóng” tới mọi địa phương.
Mục lục

Chỉ trong vòng hơn một tuần, israel đã hoàn thành đợt phòng dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19 đầu tiên cho hơn 1 triệu người, chiếm trên 10% dân số. điều này đã giúp israel trở thành quốc gia dẫn đầu trên thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắcxin ngừa covid-19 (11,55 người/100 dân).

Phóng viên ttxvn tại tel aviv dẫn thống kê của trang mạng our world in data cho biết, với tỷ lệ 11,55 người/100 dân, israel đang đứng đầu về tỷ lệ người dân được tiêm phòng vắcxin covid-19, trong khi đứng thứ hai là bahrain với Theo bảng thống kê này, mặc dù mỹ, trung quốc và anh đều đặt mua với số lượng rất lớn, nhưng tỷ lệ tiêm phòng tại các nước này vẫn thấp với mỹ chỉ đạt 0,84%, 0,31% với trung quốc và 1,47% với anh. tại rất nhiều quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh khác ở châu âu, tỷ lệ này cũng đạt rất thấp thậm chí không đáng kể.

Một trong những lý do khiến israel có thể triển khai nhanh chóng chiến dịch vaccine ngừa covid-19 là hệ thống chăm sóc y tế tại nước này khá hoàn hảo, có thể “phủ sóng” tới mọi địa phương, mọi người dân và được số hóa mạnh mẽ.

[Israel thực hiện phong tỏa trên toàn quốc lần thứ 3]

Luật bảo hiểm y tế quốc gia năm 1995 quy định việc tham gia bảo hiểm y tế là bắt buộc. ngoài phí bảo hiểm thu từ người tham gia (3,1% lương tháng), các công ty bảo hiểm nhận được tài trợ rất lớn từ ngân sách nhà nước và phải hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận. có mạng lưới bệnh viện, trạm y tế và bác sỹ lưu động trên khắp cả nước và chính nhờ sự tập trung này mà nhà nước quản lý được hầu hết hồ sơ y tế của người dân.

Một lý do khác đó là sự phản ứng sớm và nhanh nhạy. ngay từ khi có thông tin về vắcxin covid-19, israel đã nhanh chóng đặt hàng từ các hãng dược phẩm lớn trên thế giới để có đủ nguồn vắcxin sớm nhất đưa về nước. bộ trưởng y tế yuli edelstein cho biết ngoài số lượng lớn vắcxin của pfizer/biontech, israel cũng đặt mua thêm vắcxin covid-19  của tập đoàn moderna (mỹ) và vắcxin do nga sản xuất.

ngày 19/12, thủ tướng israel benjamin netanyahu đã trở thành công dân israel đầu tiên được tiêm chính thức được triển khai.

Chính phủ israel đặt mục tiêu trong những ngày đầu tiên sẽ tiêm 100.000 người /ngày, sau đó sẽ phấn đấu nâng lên 150.000 người/ngày. đối tượng được ưu tiên bao gồm những người đang làm việc trong ngành y tế, người lớn tuổi và các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. với tốc độ này, chỉ đến cuối tháng 1/2021 là israel có thể thực hiện đợt nhắc lại, theo đó sẽ thực hiện xong toàn bộ chiến dịch chỉ trong vài tháng./.

Israel dang dan dau the gioi ve ty le tiem vacxin COVID-19 hinh anh 1Người dân chờ tiêm vắcxin tại khu vực quảng trường Rabin, thành phố Tel Aviv. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/israel-dang-dan-dau-the-gioi-ve-ty-le-tiem-vacxin-covid19/687573.vnp)
1 Tiếp »