MangYTe

Tâm sự hôm nay

Khắc phục hạn chế khi điều trị tim mạch ở BVĐK tỉnh Bình Định

Trong nhiều tháng qua, một số gia đình bệnh nhân ở Bình Định bức xúc trước cảnh người thân tử vong khi điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, thực hiện các kỹ thuật can thiệp ở BVĐK tỉnh Bình Định. PV báo Sức khỏeĐời sống đã có cuộc phỏng vấn bác sĩ Võ Thành Nam Bình, Phó GĐ BVĐK tỉnh Bình Định quanh vấn đề này.
Mục lục

Bác sĩ Võ Thành Nam Bình.

Bác sĩ Võ Thành Nam Bình.

PV: Xin ông cho biết vấn đề điều trị tim mạch ở bệnh trong thời gian gần đây diễn ra thế nào?

bs. võ thành nam bình: chúng tôi đã điều trị và can thiệp thành công cũng nhiều rồi. nhưng biến chứng cũng có. thường biến chứng nằm ở các đối tượng có bệnh nền, bệnh kèm quá nhiều. bệnh viện cũng đã cố gắng nâng cao kỹ thuật và máy móc.

Từ các biến chứng, thân nhân người bệnh đã gửi đơn đến khiếu nại đến viện. Điển hình như một bệnh nhân ở Gia Lai, một bệnh nhân ở Bình Định. Việc này xử lý thế nào rồi, thưa bác sĩ?

Với sự chỉ đạo của lãnh đạo sở y tế bình định và lãnh đạo bệnh viện đã họp phân tích những hạn chế và cái đã làm được, đa số bệnh nhân biến chứng và tử vong sau khi can thiệp, điều trị tim mạch ở đây đều rất lớn tuổi, tổn thương đã nặng. thường nếu quá thận trọng thì đã chuyển tuyến trên. nhưng bác sĩ cũng đã nắm bắt tình hình và gia đình cam kết đồng ý nên mới làm ở đây vì đằng nào cũng nặng rồi.

Một ca can thiệp điều trị bệnh tim mạch.

một ca can thiệp điều trị bệnh tim mạch.

Từ các sự cố đó, rút ra quyết định gì?

Trên cơ sở một số biến chứng, chúng tôi đã xác định không làm (phẫu thuật, can thiệp) tim mạch với các ca bệnh nặng nữa. khi  làm phải có đơn nguyên hỗ trợ tích cực về xử lý biến chứng. nếu muốn làm các thủ thuật liên quan thì phải được sự đồng ý của ban giám đốc và ý kiến khách quan của các bác sĩ chuyên về tim mạch để thẩm định bệnh nền và độ tuổi chứ không để hội chẩn ở cấp khoa không rồi tiến hành làm. như vậy vừa tốn kém vừa gây ảnh hưởng không hay.

Các gia đình nạn nhân bức xúc nhiều vậy, phía bệnh viện giải quyết ra sao, thưa bác sĩ?

Đã nhận được đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân và đang trong quá trình giải quyết theo các trình tự, báo cáo cẩn thận. sở y tế nữa cũng đã có chỉ đạo. chúng tôi phải làm trình tự, phải chuẩn, phải hỏi kỹ ý kiến các chuyên gia đầu ngành, xem lại các quy trình khi tiến hành xử lý các ca bệnh tim mạch có phù hợp không. nếu khi có kết luận thuyết phục rồi thì phải làm cho chặt chẽ hơn. đồng thời cũng đánh giá xem đủ lực về con người và cơ sở vật chất đảm bảo chưa. phải có đội ngũ xử lý biến chứng mới làm thủ thuật tim mạch tiếp.

cùng với việc phân tích, khắc phục và tìm lời giải cho các khiếu nại của gia đình bệnh nhân thì thực trạng hoạt động của bệnh viện hiện nay ra sao, thưa bác sĩ?

Bệnh viện hiện viện có 1.120 giường. số lượng giường bệnh thực kê 1.460 giường. đảm bảo đủ diện tích hoạt động, diện tích sàn bình quân trên giường bệnh đạt 60m2 trở lên. bệnh viện đã trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như máy cộng hưởng từ (mri), ct- scanner, dsa, nội soi... có thể chẩn đoán sớm, chính xác bệnh khó. hiện nay, bệnh viện được trang bị thêm nhiều trang thiết bị mới từ dự án jica/nhật hỗ trợ về trang thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực cho bệnh viện thuộc dự án phát triển bệnh viện tỉnh, vùng giai đoạn ii. hy vọng sẽ sớm khắc phục được các khó khăn để tạo dựng niềm tin cho người bệnh. đặc biệt, các ca tim mạch khó sẽ rất thận trọng khi tiến hành làm tại bệnh viện.

Hà Văn Đạo (thực hiện)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khac-phuc-han-che-khi-dieu-tri-tim-mach-o-bvdk-tinh-binh-dinh-n185504.html)
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Thận trọng dùng thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY