MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khai mạc lễ hội hiến máu lớn nhất vào dịp đầu xuân

(HNMO) - Chiều 6-2, tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương đã diễn ra khai mạc lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - năm 2023 với chủ đề “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”.
Mục lục

(hnmo) - chiều 6-2, tại viện huyết học - truyền máu trung ương, diễn ra khai mạc lễ hội xuân hồng lần thứ xvi - năm 2023 với chủ đề “hiến máu đầu xuân - nhân lên hạnh phúc”.

Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân. Năm nay, chương trình dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.

Chương trình do Viện Huyết học - truyền máu trung ương phối hợp với Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức, diễn ra trong 7 ngày liên tục (từ 6 đến 12-2) tại 7 địa điểm khác nhau (gồm: Viện Huyết học-truyền máu trung ương, 5 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội và huyện Gia Lâm).

Trong nhiều năm trước, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện.

Xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên lễ hội Xuân hồng.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày với 2.610 đơn vị máu - đây là con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó.

Từ năm 2010, lễ hội xuân hồng được ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu nước ta.

Đến nay, mỗi kỳ lễ hội được Viện Huyết học - truyền máu trung ương tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận 8.000 - 10.000 đơn vị máu.

Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), lễ hội xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu. sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau tết nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, khác với hàng nghìn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước. Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

“năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp tết đã được cải thiện hơn nhiều. trong tháng 12-2022 và tháng 1-2023, viện huyết học - truyền máu trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị. cùng với lễ hội xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, viện huyết học - truyền máu trung ương hoàn toàn có thể bảo đảm việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía bắc”, pgs.ts nguyễn hà thanh thông tin.

Trước đó, từ ngày 1 đến 5-2, các ngày hưởng ứng lễ hội xuân hồng đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. với thông điệp “hiến máu đầu xuân - nhân lên hạnh phúc”, chương trình hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1054826/khai-mac-le-hoi-hien-mau-lon-nhat-vao-dip-dau-xuan)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện
  Nhằm chia sẻ với cộng đồng, thể hiện tính nhân văn cao cả qua thông điệp: “Máu cứu người ở ngay trong chính trái tim của mỗi chúng ta” và chủ để “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”. Sáng 29/11/2018, tại Hội trường, Công đoàn - Đoàn Thanh niên Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong cán bộ, y bác sĩ và người lao động bệnh viện.
 • Chế độ ăn trước và sau khi hiến máu
  Trước khi hiến máu, bạn cần duy trì chế độ ăn ổn định. Sau khi hiến máu, bạn cần khoảng 48 đến 72 giờ để thể tích máu trở về mức bình thường.
 • Người bị huyết áp cao có thể hiến máu?
  Huyết áp của một người bình thường thường ở mức 120/80. Huyết áp ở mức 139/89 được coi là tiền tăng huyết áp và huyết áp ở mức 140/90 là huyết áp cao.
 • Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?
  Con tôi đi hiến máu nhân đạo, mỗi lần 350ml. Xin bác sĩ cho biết một lần hiến tối đa là bao nhiêu? Có ảnh hưởng sức khỏe hiện tại và về sau không?
 • Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện
  Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”
 • 96% lượng máu tiếp nhận ở Việt Nam từ hiến máu tình nguyện
  Năm 2014, Việt Nam đã đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 96%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt khoảng 45%, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,17%... Tới nay, Việt Nam đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, tổng lượng máu tiếp nhận được ước tính hơn 9 triệu đơn vị máu.
 • Tiến tới 100% người hiến máu tình nguyện vào năm 2020
  Hiện nay, nguồn máu tiếp nhận phục vụ công tác điều trị chủ yếu từ 3 nguồn chính, đó là: từ người hiến máu tình nguyện, người nhà cho máu và người hiến máu có nhận tiền.
 • Hơn 100 triệu đồng ủng hộ hoạt động tuổi trẻ vì cộng đồng
  Hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân là sự ủng hộ thiết thực cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ Viện TTB-CTYT.
 • 20.000 người Việt Nam có bệnh tan máu bẩm sinh cần được điều trị
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tố ảnh hưởng tới 71% quốc gia; khoảng 7% phụ nữ có thai mang gien bệnh. Bệnh tập trung nhiều ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
 • Năm đầu tiên hiến máu tình nguyện đạt trên 1 triệu đơn vị
  Chiều 14-4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo đã tổ chức tổng kết phong trào HMTN và Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo 2014.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY