MangYTe

Khoa học hôm nay

Khai quật cổ mộ 4.500 tuổi ở Ai Cập, chuyên gia vỡ òa phát hiện kho báu vô giá

Các nhà khảo cổ học đã có một khám phá mang tính đột phá tại nghĩa địa Saqqara, nằm cách Cairo khoảng 20 dặm về phía nam.
Mục lục

Theo đó, họ đã phát hiện ra một ngôi mộ ai cập cổ đại được khắc vào đá hơn 4000 năm trước. phát hiện đáng chú ý này được bộ du lịch và cổ vật ai cập xác nhận gần đây, được đưa ra ánh sáng nhờ nỗ lực hợp tác giữa các nhà khảo cổ ai cập và nhật bản.

Nozomu Kawai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Nhật Bản, cho biết ngôi mộ có niên đại từ năm 2649 đến 2150 trước Công nguyên và có nhiều ngôi mộ cũng như đồ tạo tác trải dài qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, "cung cấp những hiểu biết vô giá về lịch sử của khu vực này".

Kho báu 4.500 tuổi

Nhóm quốc tế đã khai quật được vô số kho báu trong sứ mệnh của họ, bao gồm các ngôi mộ, các yếu tố kiến ​​trúc và một loạt đồ tạo tác hấp dẫn.

kho-bau-4500-tuoi-2-1705303435.jpgMột chiếc mặt nạ màu được tìm thấy tại một khu chôn cất ở Saqqara. Ảnh: Bộ Du lịch & Cổ vật Ai Cập

Đáng chú ý, họ đã phát hiện ra hài cốt của một người được chôn cùng với một chiếc mặt nạ có màu sắc sống động, cũng như nơi chôn cất một đứa trẻ nhỏ có niên đại từ Vương triều thứ hai (2890 – 2686 trước Công nguyên).

kho-bau-4500-tuoi-3-1705303435.jpgViệc chôn cất này có từ thời Triều đại thứ hai, khoảng 4.800 năm trước. Nó cho thấy một người đang cúi mình bên trong phần còn lại của một chiếc hộp gỗ. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Bên trong ngôi mộ, một chiếc quan tài từ Vương triều thứ 18 (1550-1295 trước Công nguyên) đã tiết lộ một bình thạch cao được bảo quản đáng chú ý.

Ngoài ra, hai bức tượng đất nung miêu tả nữ thần Ai Cập cổ đại Isis, ban đầu gắn liền với các tục lệ tang lễ, và vị thần trẻ em Harpocrates, được biết đến như vị thần im lặng và bí mật trong thời kỳ Ptolemaic, đã được phát hiện.

kho-bau-4500-tuoi-4-1705303435.jpgMột di vật được tạo ra cho một người đàn ông tên là Heroide (trái), một cỗ quan tài có xác ướp bên trong (phải). Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Những phát hiện khác bao gồm một tấm bia, một phiến đá chạm khắc, có dòng chữ xác định nó thuộc về một người đàn ông tên là "Heroides", nhiều loại bùa hộ mệnh và ostraca (mảnh gốm vỡ).

Nghĩa địa di sản

Saqqara là một nghĩa địa rộng lớn của thủ đô Memphis của Ai Cập. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là nơi có hơn chục kim tự tháp, bao gồm Kim tự tháp Giza nổi tiếng cũng như các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh.

Chính quyền ai cập đã công bố rất nhiều khám phá khảo cổ học tại các địa điểm quan trọng trên khắp đất nước trong những năm gần đây.

Tháng 1 năm ngoái, kết quả của cuộc khai quật kéo dài một năm tại Saqqara đã được công bố – những phát hiện bao gồm hai ngôi mộ cổ từ triều đại thứ năm và thứ sáu của Vương quốc Cổ (khoảng 2500-2100 trước Công nguyên) và một quan tài được bảo quản tốt.

Cùng thời gian đó, hàng chục khu chôn cất từ ​​thời Tân Vương quốc, có niên đại từ 1800-1600 trước Công nguyên, đã được tìm thấy gần thành phố Luxor phía nam, cùng với tàn tích của một thành phố La Mã cổ đại.

Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/khai-quat-co-mo-4500-tuoi-o-ai-cap-chuyen-gia-vo-oa-phat-hien-kho-bau-vo-gia-a32600.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khai-quat-co-mo-4-500-tuoi-o-ai-cap-chuyen-gia-vo-oa-phat-hien-kho-bau-vo-gia/20240423124127893)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY