MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Hình ảnh nghi chân dung Chúa Jesus trên đồng xu cổ

Một đồng xu nhỏ bằng đồng có niên đại từ thế kỷ thứ nhất được cho là lưu giữ hình ảnh duy nhất của Chúa Jesus.
Mục lục
Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử học đã tranh cãi về chân dung thật sự của chúa jesus. Trong một nghiên cứu, nhà sử học Ralph Ellis cho rằng một đồng tiền cổ với hình người đàn ông có râu chính là hình ảnh khắc họa chúa jesus, Mirror đưa tin.

Đồng xu này từng được cho là khắc họa khuôn mặt vua Manu, người cai trị vương quốc Edessa, ngày nay là vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Sau gần 30 năm nghiên cứu, Ellis cho rằng vua Manu và chúa jesus là cùng một người. Ông coi đây là một trong những khám phá quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại.

Nhà sử học Ellis nghiên cứu cuộc sống của hai người này, sau đó kiểm tra chéo tất cả bằng chứng và giai thoại được ghi lại. Ông tin rằng những điểm tương đồng nổi bật giữa họ không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nếu nhận định này chính xác, hình ảnh trên đồng xu sẽ là chân dung duy nhất từng được biết của chúa jesus.

Jesus là nhân vật được vẽ nhiều nhất trong các tác phẩm nghệ thuật phương Tây, nhưng không hề có mô tả chính xác về ông trong Kinh thánh. Hình ảnh quen thuộc nhất của chúa jesus là người đàn ông mặc áo choàng trắng với mái tóc dài để xõa, được cho là xuất hiện vào thế kỷ 6.

"Vương miện truyền thống của vua Edessan, như có thể nhìn thấy trên đồng xu, được bện từ gai. Việc chúa jesus là tử tội duy nhất phải đội vương miện bằng gai khi bị dẫn đi hành hình cho thấy ông có liên hệ với vị vua này", Ellis khẳng định.

Tuy nhiên, Ellis thừa nhận kết luận của ông gây tranh cãi và mâu thuẫn với câu chuyện truyền thống về chúa jesus. Ellis từng bị phản ứng dữ dội khi xuất bản cuốn sách về chủ đề này ở Mỹ vào năm 2012. Các nhà phê bình chỉ ra nhiều sai sót trong giả thuyết của ông, đặc biệt là một số mâu thuẫn trong mốc thời gian giữa cuộc đời của chúa jesus và vua Manu.

Tuy nhiên, Ellis vẫn tin tưởng vào nhận định của mình. "Bất cứ kết luận nào trái với câu chuyện truyền thống về chúa jesus đã được lưu truyền suốt 1.500 năm qua đều hứng chịu nhiều chỉ trích", ông nói. "Nhưng nhìn từ khía cạnh lịch sử, có nhiều chứng cứ cho thấy chúa jesus và vua Manu chính là một người".

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/hinh-anh-nghi-chan-dung-chua-jesus-tren-dong-xu-co-3563580.html)

Tin cùng nội dung