MangYTe

Khoa học hôm nay

Khám phá chùa Linh Phước Đà Lạt – 18 tầng địa ngục

Với nét kiến trúc đậm đà bản sắc Á Đông trong không gian chốn cửa Phật bình yên, chùa Linh Phước được nhiều du khách đến ghé thăm mỗi khi có dịp du lịch Đà Lạt.
Mục lục
kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Cách trung tâm thành phố đà lạt khoảng 8km và nằm trên đường tự phước, chùa linh phước là một điểm du lịch đà lạt nổi tiếng được xây dựng từ năm 1949. điều tạo nên nét đặc biệt của ngôi chùa này là các công trình đặc sắc được làm từ mảnh chai, sành, sứ. chính vì vậy, chùa linh phước còn có tên gọi khác là chùa ve chai.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc
Chùa Linh Phước hay có tên gọi khác chùa Ve Chai

Khám phá nét nghệ thuật độc đáo Chùa Linh Phước

Công trình gây được ấn tượng nhất đối với du khách khi đến chùa linh phước có lẽ chính là long hoa viên, nơi đặt biểu tượng rồng được tạc hình uốn lượn dài tới 49 m bao quanh tượng đài phật di lặc. con rồng này được trang trí mặt bên ngoài bằng cả chục ngàn vỏ chai với hồ nước bên cạnh thân rồng và hòn giả sơn cùng tượng phật di lạc ngự trên đỉnh.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Toà Tiền đàng bảo tháp này được trang trí bởi các hoa văn rồng phượng, những điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu … từ mái đến vách trong hay ngoài lan can, cột cửa đều được khảm sành rất kì công. Tòa tháp 7 tầng có chiều cao khoảng 37m và được đánh giá là tháp chuông cao nhất Việt Nam hiện nay. Đây là nơi thờ phụng các tôn tượng Phật quý và được xem là một bảo tàng kiến trúc thu nhỏ với chuông Đại Hồng ở lầu 1 (được đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999) – quả chuông lớn nhất Việt Nam, với chiều cao 4,3m, đường kính khoảng 2,3m và nặng tới 8,5 tấn và hai bức tượng hộ pháp cao lớn ngự ở hai bên.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất

Tượng được đặt ở bên hông khu vực chính điện. Không chỉ lớn nhất Việt Nam mà pho tượng đã được xác nhận kỉ lục châu Á vào năm 2010 là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Tượng có chiều cao 18 m. Pho tượng được kết thành từ 650 triệu bông hoa bất tử tương đương với khối lượng 1.630 kg hoa.

Lầu một của chùa mở ra không gian thờ với 108 bức tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Phía trong nội điện là nơi tọa lạc tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m( tính cả độ cao của tòa sen) được làm bằng bê-tông cốt thép có thiếp vàng bên ngoài, phía bên phải đặt một bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ vô cùng sống động.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Tiến vào bên trong nội điện, bạn sẽ phải trầm trồ trước tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao đến 17m bằng bê tông, bên ngoài thiếp vàng, được xếp xung quanh bởi hơn 300 tượng Quan Thế Âm.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Chùa linh phước đà lạt 18 tầng địa ngục

Đi qua gian phòng trưng bày những hiện vật bằng quý giá như: chim công bằng gỗ sao, bộ phản bằng gỗ sao, bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp, tượng bồ đề lạt ma chạm trổ tinh vi, du khách sẽ đến với công trình kiến trúc tái hiện sự tích bồ tát mục kiền liên hiếu thảo đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp đầy đọa khổ đau qua 18 tầng địa ngục lớn nhất tại việt nam.

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Đi qua hết chiều dài lên đến 300m của 18 tầng địa ngục trong chùa, du khách sẽ được thấy quá trình diêm vương xử tội, những tội danh mà con người dễ gặp phải khi còn sống và những hình phạt tương ứng mà con người phải chịu khi phạm phải các tội danh ấy. đồng thời nó cũng phần nào giúp bạn ngộ ra rằng nếu bản thân biết sống lương thiện thì khôn chỉ tự cứu lấy mình mà còn báo hiếu được các bậc sinh thành.

Tượng Sáp cùa Linh Phước

Một điểm khác biệt khác nữa tại ngôi chùa độc đáo này đó là pho tượng sáp giống hệt như người thật của đại lão hòa thượng Minh Hạ Đức do bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Thái Lan chế tạo. Rất nhiều du khách khi nhìn thấy pho tượng lần đầu tiên đều không khỏi bất ngờ vì bức tượng tượng giống với người thật đến 90%, giống ở mọi chi tiết như tóc, chân tóc thậm chí cả nếp nhăn…

kham pha chua linh phuoc da lat 18 tang dia nguc

Chùa linh phước trở thành một trong những địa điểm du lịch thu hút khách du lịch đà lạt không chỉ bởi nét kiến trúc độc đáo, khác biệt mà còn bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, thanh tĩnh xung quanh. nếu bạn có dịp đến với xứ sở ngàn hoa thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội tới ngôi chùa này.

Theo PV/Petrotimes

Link bài gốc Lấy link

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-chua-linh-phuoc-da-lat-18-tang-dia-nguc-533438.html

Theo PV/Petrotimes

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kham-pha-chua-linh-phuoc-da-lat-18-tang-dia-nguc/20210626050205090)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY