Khoa học hôm nay

Khám phá kiến trúc đặc sắc thành cổ Diên Khánh Khánh Hòa

Nằm ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm tỉnh khoảng 10 km về phía Nam, thành cổ Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay.
Mục lục

Cửa Tiền của thành cổ Diên Khánh, nằm trên trục đường phía Nam thị trấn Diên Khánh. Hệ thống thành cổ gồm 4 cổng thành xây giống nhau, trang trí đơn giản bằng chữ Hán: Đông môn, Tây môn, Tiền môn, Hậu môn. Kiến trúc các cổng được xây bằng gạch nung, trát vôi vữa, tạo thành một hình khối dài khoảng 15m.

Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-2

Cửa đông thành cổ diên khánh vào một ngày mùa đông tháng 12/2020. vòm cuốn ở giữa rộng 2,88m, cao 2,44m tạo nên lối đi phía dưới. phía trên cổng thành xây lầu tứ giác có mái uốn cong lợp ngói âm dương. nối liền với bốn cổng là hệ thống tường thành đắp bằng đất thoai thoải.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-3

Rêu xanh phủ khắp tường, cổng thành Diên Khánh.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-4

Cổng tây thành cổ diên khánh. thành cổ diên khánh là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia của tỉnh khánh hòa, thu hút người dân và du khách đến tham quan, nghiên cứu và học tâp. năm 2010, di tích này đã được trùng tu với quy mô lớn để gìn giữ lâu dài cho các thế hệ mai sau.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-5

Một góc thị trấn Diên Khánh nhìn từ lan can cổng Tây của thành cổ Diên Khánh.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-6

Cửa đông thành cổ diên khánh được các em nhỏ trong khu vực chọn là điểm đến tham quan, học tập về các kiến thức lịch sử của địa phương.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-7

Lầu tứ giác có mái uốn cong lợp ngói âm dương; cổ lầu cao 4,1 m so với nền được xây dựng trên các cổng thành của hệ thống thành cổ Diên Khánh.


Kham pha kien truc dac sac thanh co Dien Khanh Khanh Hoa-Hinh-8

Lầu tứ giác có mỗi cạnh 3,30 m với 4 cửa rộng 1,30 m cao 2,5 m, trên cùng là cổ lầu có mái uốn cong lợp ngói âm dương; cổ lầu cao 4,1 m so với nền; hai bên lầu tứ giác được xây lan can cao 0,85 m được xây dựng trên các cổng thành của hệ thống thành cổ Diên Khánh.

Theo Phan Sáu/TTXVN

Link bài gốc Lấy link

https://www.vietnamplus.vn/photo-ve-dep-kien-truc-di-tich-lich-su-quoc-gia-thanh-co-dien-khanh/686794.vnp

Theo Phan Sáu/TTXVN

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kham-pha-kien-truc-dac-sac-thanh-co-dien-khanh-khanh-hoa/20210201083722950)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY