MangYTe

Chuyên đề hôm nay

Khi nào nên bắt đầu liệu pháp kháng retrovirus trong điều trị HIV?

Môt trong những quyết định quan trọng nhất mà bệnh nhân HIV và bác sĩ phải đối mặt là khi nào nên bắt đầu điều trị.
Mục lục

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bắt đầu liệu pháp kháng tích cực (HAART) sớm hơn sẽ tốt hơn. Song một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill chỉ ra rằng có thể có giới hạn về thời gian bắt đầu điều trị HAART.

Ở bệnh nhân HIV, số lượng tế bào CD4 thấp thường báo hiệu bệnh tiến triển trong khi số lượng tế bào CD4 cao được xem là một dấu hiệu sức khỏe tốt hơn.

TS Jonsson Funk người đứng đầu nghiên cứu này nói hầu hết các nhà nghiên cứu và các bác sĩ đồng ý rằng bệnh nhân HIV có lượng tế bào CD4 < 350 nên điều trị kháng retrovirus. Tuy nhiên, còn chưa chắc chắn về lợi ích mà bệnh nhân có thể đạt được nếu bắt đầu điều trị khi lượng tế bào CD4 cao hơn. Nghiên cứu này nhằm mục đích giải đáp câu hỏi trên.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tiến triển bệnh chậm hơn ở những bệnh nhân có lượng tế bào CD4 từ 350 đến 499 khi bắt đầu . Các kết quả cũng cho thấy nguy cơ bị AIDS hoặc Tu vong giảm 41% ở bệnh nhân bắt đầu HAART khi lượng tế bào CD4 từ 200 đến 349. Nguy cơ Tu vong giảm 29-49% khi bắt đầu HAART với lượng tế bào CD4 lần lượt là 200-349 và 350-499. Tuy nhiên, bắt đầu HAART với lượng tế bào CD4 từ mức 500 – 800 có vẻ không mang lại lợi ích.

Các kết quả này dựa trên phân tích thống kê do Jonsson Funk và các cộng sự nghiên cứu thực hiện dựa trên số liệu được thu thập từ 9.455 bệnh nhân ở châu Âu, Úc và Canada trong khoảng từ năm 1996 đến 2009.

Eron là đồng tác giả của nghiên cứu phòng ngừa HIV do các tác giả thuộc Trường Đại học Bắc Carolina dẫn đầu. Nghiên cứu có tên HPTN 052 cho thấy điều trị sớm (khi số lượng tế bào CD4 từ 350 – 550) cho bệnh nhân HIV kết hợp với liệu pháp kháng giúp giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình và giảm 40% nguy cơ bị bệnh nguy hiểm. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả được báo cáo bởi Jonsson Funk.

Nghiên cứu này được đăng tải trên số ra ngày 26/9 của tạp chí Archives of Internal Medicine.

AloBacsi.vn Theo Anh Khôi - Medicalnewstoday

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/khi-nao-nen-bat-dau-lieu-phap-khang-retrovirus-trong-dieu-tri-hiv-n17969.html)

Tin cùng nội dung

 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY