MangYTe

Tâm sự hôm nay

“Khóc dở” khi đặt cọc mua nhà thu nhập thấp

Để đáp ứng nhu cầu an cư, nhiều người dân thu nhập thấp đang nỗ lực tiếp cận gói vay vốn 30.000 tỷ đồng vì nhiều ưu đãi.
Mục lục
Để đáp ứng nhu cầu an cư, nhiều người dân thu nhập thấp đang nỗ lực tiếp cận gói vay vốn 30.000 tỷ đồng vì nhiều ưu đãi. Các sàn bất động sản cũng tung đủ chiêu cùng đội ngũ môi giới nhiệt tình chào mời với những lời có cánh: “vay gói 30.000 tỷ đơn giản nhất, nhanh chóng”, “chỉ cần đặt cọc 45 triệu đồng đã có nhà”... Vội vã đặt cọc, nhiều người không có tiền đang “khóc dở” bởi không được ngân hàng giải ngân, trong khi các môi giới thì quay ra đổ lỗi, ngoảnh mặt...

Vội vã, mất tiền oan

Khoảng 1-2 năm trở lại đây, các ngân hàng phải chịu áp lực giải ngân ngày càng lớn. Hơn nữa, sức ép từ lợi nhuận nghìn tỷ của các cổ đông lớn cũng khiến họ phải tìm mọi cách để có thể “giải phóng” số tiền đã huy động từ trong dân cư (với mức lãi suất rất thấp, chỉ khoảng 5,5-6,5%/năm, thậm chí chỉ 3,5-4,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn từ 1-6 tháng) bằng các gói tín dụng thương mại cho vay mua nhà với lãi suất cạnh tranh nhau sít sao. Tuy nhiên để vay được, đặc biệt là vay theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thì không hề đơn giản. Mới đây nhất, những ai đã trót hùn tiền để đặt cọc vay gói hỗ trợ này để mua nhà ở xã hội còn khổ hơn bởi các quy định mâu thuẫn nhau.

Cụ thể, Bộ Xây dựng có quy định, chỉ những người thu nhập thấp mới được giải ngân vay gói 30.000 tỷ đồng. Những đối tượng này phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (tức là thu nhập phải dưới 9 triệu đồng/tháng). Thế nhưng các ngân hàng thì lại chỉ muốn giải ngân cho các đối tượng có thu nhập tốt nhằm đảm bảo sự an toàn của nguồn vốn và tránh nợ xấu phát sinh. Do đó, đa số các ngân hàng đều yêu cầu người vay gói hỗ trợ phải chứng minh được thu nhập hàng tháng phải từ 9 triệu đồng trở lên. Chính vì “mắc” phải 2 điều khoản mâu thuẫn này mà những ai trót nộp khoản tiền khoảng 20% giá trị căn hộ cho chủ dự án giờ đang không biết xoay xở làm sao vì không thể “xin” chủ đầu tư hoàn lại tiền.

Câu chuyện ví dụ như có tới 900 khách hàng đã đặt cọc 20% tiền mua căn hộ dự án nhà ở xã hội HQC Plaza của Hoàng Quân nhưng lại không được vay vốn hỗ trợ, khiến chủ đầu tư phải đứng ra cho vay theo hình thức trả chậm, đương nhiên với mức lãi suất cao hơn so với gói hỗ trợ.

Thế nhưng được như vậy đã là tốt. Chị Hoàng Minh Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) trót đặt cọc 50 triệu đồng để mua căn hộ tại Hà Đông đang gặp cảnh trớ trêu: “Mình đặt cọc rồi được môi giới đứng ra cầm hồ sơ để làm thủ tục vay. Nhưng sau khi bị các ngân hàng từ chối, mình không có tiền đóng tiếp muốn đòi lại tiền cọc thì môi giới lại bảo lỗi này... do chị, do chính sách thay đổi: Chúng em giờ cũng chả biết phải làm thế nào, mong chị thông cảm đợi công ty giải quyết bởi rõ ràng hợp đồng chị đã ký nên rất khó lấy lại tiền cọc”.

Bởi quá tin môi giới

Thực tế cho thấy, không ít người mua sản phẩm địa ốc (gồm cả nhà đất, căn hộ chung cư) đã lơ là hoặc không hỏi kỹ các nhân viên tư vấn, dẫn đến hệ quả mà họ không lường trước được trong trường hợp không có nguồn tài chính ổn định để có thể thanh toán đúng kỳ hạn đối với ngân hàng (thông thường điều này đều có trong chính bản hợp đồng vay do các ngân hàng soạn).

Lỗi một phần cũng ở phía các ngân hàng, do muốn đẩy nhanh việc giải ngân các khoản vay nên không ít nhân viên tín dụng đã cố tình “lờ” đi các thông tin liên quan đến hệ quả pháp lý khi người vay không trả nợ đúng kỳ hạn. Trong các cuộc tư vấn, thông thường họ chỉ giải thích những ưu điểm về mức lãi suất theo năm (chẳng hạn như tháng đầu, năm đầu... có lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng khác); mức lãi suất chênh lệch giữa đi vay - cho vay (chênh 3 - 4%/năm) khi so sánh nhằm tạo cho khách hàng cảm giác tin tưởng hơn, thủ tục nhanh gọn hơn với lãi suất thấp hơn (còn thực ra, nếu khách hàng chịu khó tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy các ngân hàng xây dựng biểu lãi suất này tương đương nhau để cạnh tranh).

Còn một điều nữa là những người mua thu nhập thấp">nhà thu nhập thấp nhưng quá tin lời môi giới, đã vội vã đặt cọc và sau đó không đủ điều kiện vay theo chính sách của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Từ vụ việc thực tế trên đây, bài học cho người đi vay là phải tham khảo, đọc thật kỹ hợp đồng vay; tính toán kỹ lưỡng khả năng trả các khoản nợ hoặc nộp hồ sơ để ngân hàng xét duyệt trước khi đặt cọc.

Bình An

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-khoc-do-khi-dat-coc-mua-nha-thu-nhap-thap-14835.html)

Tin cùng nội dung

 • Xem xét thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp.
 • Mạnh tay với doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác
  Trong thời gian gần đây, tin nhắn rác đang có xu hướng bùng phát trở lại, gây nhiều bức xúc trong xã hội.
 • Hé lộ biểu giá điện mới của EVN
  EVN vừa hoàn thiện Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện nhằm lấy ý kiến rộng rãi theo yêu cầu của Chính phủ, sau khi biểu giá hiện hành gây ra nhiều bức xúc, nhất là trong những tháng nắng nóng vừa qua.
 • Vì sao thu nhập cao vẫn cứ nghèo?
  Nhiều người luôn tự hỏi tại sao thu nhập cao vẫn cứ nghèo. Trang tin Lifehack đưa ra các nguyên nhân dẫn đến bệnh “viêm màng túi” kinh niên.
 • Ăn trưa đúng cách?
  Bữa trưa luôn là bữa cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể so với các bữa ăn khác. trong ngày, bữa trưa chiếm đến 40% khẩu phần, tức là vào khoảng 600 - 1.000kcalo tùy công việc, thể trọng. Và dù bạn đã ăn sáng thật no thì cũng không nên bỏ qua một bữa trưa nhẹ, để tiếp tục hoàn tất công
 • Thu nhập của bác sĩ
  Hãy công bằng hơn khi nói về thu nhập của bác sĩ. Chẳng có ai biếu bác sĩ 10.000 đô la bao giờ cả, cho dù bác sĩ có cứu cả gia đình họ, cho dù bác sĩ có đi nghỉ ở Tuần Châu hoặc đi khám chữa bệnh ở Mèo Vạc hay Chắc Cà Đao.
 • IQ cao hơn, thu nhập khủng hơn nhờ sữa mẹ
  Một nghiên cứu mới công bố hôm 18-3 của các nhà khoa học Đại học Pelotas ở Brazil cho thấy trẻ em bú sữa mẹ thông minh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn khi lớn so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ.
 • Cô mèo có thu nhập “khổng lồ” 2 nghìn tỷ đồng
  Với vẻ mặt cau có luôn thường trực, cô mèo 2 tuổi Tardar Sauce trong suốt thời gian qua đã “khuấy đảo” cộng đồng mạng với vô số meme
 • Người yêu không muốn cưới vì thu nhập thấp
  26 tuổi, em có người yêu - anh ấy hơn em hai tuổi và rất hiền lành. Chúng em quen biết nhau từ những buổi gặp gỡ trao đổi công việc.
 • Cơ hội cho người thu nhập thấp có nhà
  Người thu nhập thấp rất cần có nhà ở. Họ mong được dễ dàng vay vốn để thực hiện ước mơ của mình.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY