MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Không ngâm mực khô trong nước, hướng dẫn mẹo nhỏ, ngâm mực nhanh tươi ngon mà không có mùi tanh

Mực ống là một loại hải sản khô, bạn có thích ăn mực không? Vị giòn dai, ngòn ngọt của mực khiến người ta ghiền.
Mục lục

Khô mực bán ở chợ được làm từ mực tươi phơi. Điểm khác biệt lớn nhất giữa thực phẩm khô và thực phẩm tươi là mùi vị của thực phẩm khô sẽ dai hơn. Giá trị dinh dưỡng của mực khô rất cao, độ đạm cao tới 65,9%, phần ăn được cũng đạt 95%, là thực phẩm bổ sung chất đạm rất tốt.

Đồ khô phải ngâm trước khi dùng, sau khi ngâm không ăn trực tiếp được. Nhiều người cho rằng ngâm mực khô ước chừng cũng giống như ngâm đồ khác, chỉ cần ngâm nước vài tiếng là được, điều này là sai lầm.

Nếu chỉ dùng nước để ngâm thì mực khô sẽ rất cứng, không có độ đàn hồi, ăn không ngon.

Mục đích của việc ngâm là để hàng khô được “tươi”, hút hết nước và nở ra, một lão ngư đã chế biến mực khô hàng chục năm cho biết, ngâm mực khô không nên chỉ ngâm nước mà nên cho thêm hai gia vị nữa để ngâm nhanh hơn và nở to, tươi ngon như mới. bây giờ mình sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp của ngư dân xưa, các bạn nào thích ăn mực khô thì học nhanh nhé.

muc-kho (1).jpeg 1

Ảnh minh họa.

muc-kho (1).jpeg 0

Mực khô ngâm rượu

Bước đầu tiên, trên thị trường có hai loại mực, một loại được làm khô sấy công nghiệp và một loại là loại khô truyền thống. Dù là loại nào đi chăng nữa thì trong quá trình bán hàng cũng sẽ có một số bụi bẩn, tạp chất, thậm chí có cả vi khuẩn, nên trước tiên bạn hãy cho mực khô vào nước ấm có pha thêm chút muối để rửa sạch chất bẩn trên bề mặt.

Bước thứ hai là chuẩn bị một cái nồi lớn, bạn phải cho cả con mực khô vào ngập trong nước, nếu không phần còn lại sẽ bị cứng. Sau khi cho mực khô vào, đổ lượng nước vừa đủ ngập mặt mực khô rồi ngâm trong vòng 1 tiếng.

muc-kho (1).jpeg 2

Bước thứ ba, sau 1 tiếng, mực khô đã ngấm bớt nước và mềm đi một chút. Nếu bạn dùng xào trực tiếp với rau thì lúc này mực sẽ dai và rất cứng, vì vậy cần phải ngâm lại một lần nữa.

Bước thứ 4, ngâm như thế nào? Người có kinh nghiệm cho biết, cho một thìa rau mùi tàu (ngò gai) ăn được và một thìa dầu mè vào nước, khuấy đều, để vào chỗ ấm rồi ngâm từ 1 đến 2 giờ.

muc-kho (1).jpeg 3

Bước 5. Rửa lại mực khô với nước sạch nhiều lần, vì mực khô ngâm nước nhiều nếu không rửa sạch sẽ có mùi hôi. Sau khi rửa 3 đến 5 lần, để ráo nước và bạn đã sẵn sàng để nấu ăn.

Lời khuyên:

Tại sao khi ngâm mực khô lại cần thêm ngò gai (rau mùi tàu) và dầu mè? Bởi vì mùi tàu ăn được có tính ăn mòn nhẹ, nó có thể phá hủy cấu trúc của mực khô, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ nước, khôi phục lại hình dạng và kích thước tươi ở mức độ lớn nhất, giúp ích cho tiêu hóa. Dầu mè có thể làm mềm mực, tạo vị giòn và ngon.

muc-kho (1).jpeg 4

muc-kho (1).jpeg 5

Khi ngâm mực khô sau này, không ngâm với nước, cho thêm 2 loại dầu mè ăn được và tạo dung dịch kiềm, tốc độ tạo bọt nhanh, có thể tăng khối lượng lên nhiều lần.

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/khong-ngam-muc-kho-trong-nuoc-huong-dan-meo-nho-ngam-muc-nhanh-tuoi-ngon-ma-khong-co-mui-tanh-285411.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khong-ngam-muc-kho-trong-nuoc-huong-dan-meo-nho-ngam-muc-nhanh-tuoi-ngon-ma-khong-co-mui-tanh/20240220104803615)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY