MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khu vực Tây Nam Bộ phải chuẩn bị cho tình huống phức tạp trong ứng phó dịch COVID-19

MangYTe - Trước diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp ở Tây Nam Bộ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng dịch.
Mục lục

Khu vực Tây Nam Bộ phải chuẩn bị cho tình huống phức tạp trong ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

bộ trưởng đánh giá về tình hình dịch bệnh covid-19 diễn ra tại khu vực biên giới tây nam bộ hiện nay như thế nào?

- bộ trưởng nguyễn thanh long: trong thời gian qua, diễn biến dịch bệnh covid-19 diễn ra tại campuchia hết sức phức tạp. con số mắc trong những ngày gần đây mặc dù có giảm nhưng số phát hiện vẫn ở 3 con số.

Vì vậy, chúng tôi đánh giá nguy cơ có thể lây lan dịch tại Campuchia, tại Thái Lan và một số khu vực khác vào khu vực Tây Nam bộ của nước ta rất lớn và hiện hữu.

Thực tế, trong thời gian qua có nhiều trường hợp mà nhập cảnh trái phép và cả nhập cảnh theo đường chính ngạch, chúng ta cũng đều phát hiện ra các trường hợp dương tính. Có trường hợp có 11 người nhập cảnh về Việt Nam thì có tới 10 người dương tính với COVID-19.

Khu vực Tây Nam Bộ phải chuẩn bị cho tình huống phức tạp trong ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

trước tình hình nóng như vậy, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 đã có những biện pháp như thế nào, thưa bộ trưởng?

- Trước tình hình như vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng dịch ở khu vực này. Có thể nói rằng, các biện pháp hiện nay chúng ta đang triển khai thực hiện đã phát huy được hiệu quả.

Thứ nhất, làm sao để ngăn chặn được một cách tối đa việc nhập cảnh trái phép vào khu vực này. Tất cả các lực lượng từ bộ đội biên phòng, công an đến các lực lượng tại địa phương đã cắm chốt và tăng dày các điểm cắm chốt để quản lý việc nhập cảnh trái phép ở khu vực này.

Bên cạnh đó, trên đường biển là khu vực rất rộng lớn, việc nhập cảnh trái phép trên đường biển hết sức phức tạp. Vì vậy, các tỉnh đã tăng cường tuần tra, giám sát đối với việc nhập cảnh qua đường biển. Đồng thời huy động mọi người dân tham gia phòng chống dịch, báo cơ quan chính quyền địa phương khi có người nhập cảnh vào khu vực này.

Khu vực Tây Nam Bộ phải chuẩn bị cho tình huống phức tạp trong ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: NH

Thứ hai, chúng tôi đã chỉ đạo đối với tất cả các địa phương tăng cường xét nghiệm, giám sát, tầm soát những trường hợp, đối tượng, khu vực có nguy cơ để có thể phát hiện sớm tình hình dịch tại khu vực này, để chúng ta triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ ba, tất cả các địa phương ở khu vực này đều phải chuẩn bị cho những tình huống sẽ diễn biến phức tạp hơn đối với diễn biến dịch covid-19 tại khu vực này.

Cụ thể, chuẩn bị cho tình huống nâng công suất xét nghiệm, cho vấn đề cách ly và cách ly trên diện rộng, cách ly trong thời gian rất ngắn đối với các trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc gần với những trường hợp dương tính. Các tình huống khác như xây dựng bệnh viện để điều trị cho những bệnh nhân trong tình huống có diễn biến dịch phức tạp.

Chúng tôi luôn đánh giá ở tất cả các tỉnh có đường biên giới như khu vực Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang, đây là những khu vực rất "nóng" trong tình hình dịch hiện nay. Vì vậy, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên để đón bệnh nhân điều trị tại khu vực này.

Cho đến thời điểm hiện nay, nhiều người nhập cảnh về khu vực này đã dương tính và đang điều trị tại khu vực này.

Bộ y tế và ban chỉ đạo quốc gia phòng chống covid-19 đặt cảnh báo nguy cơ lây nhiễm covid-19 tại khu vực tây nam bộ nước ta ở mức rất cao.

Bộ y tế cũng đã thành lập 5 đoàn công tác do bộ trưởng và 4 thứ trưởng làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại 13 tỉnh, thành khu vực tây nam bộ. hiện nay, 2 đoàn công tác đang "nằm" tại khu vực tây nam bộ để rà soát lại toàn bộ những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch.

Võ Thu (ghi)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/khu-vuc-tay-nam-bo-phai-chuan-bi-cho-tinh-huong-phuc-tap-trong-ung-pho-dich-covid-19-20210422103714608.htm)

Chủ đề liên quan:

bộ trưởng bộ y tế covid-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY