MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi: “Củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng”

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi lễ tổng kết “Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015” vừa qua.
Mục lục
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi lễ tổng kết “Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015” vừa qua. Gần 20 triệu trẻ từ 1- 14 tuổi đã được tiêm vắc-xin sởi-rubella (tỷ lệ tiêm trên cả nước là 98,2%); 100% số huyện đạt tỷ lệ tiêm trên 95%; 100% điểm tiêm chủng đảm bảo chất lượng vắc-xin, không ghi nhận ca Tu vong nào liên quan đến tiêm chủng, chỉ có 0,08 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Những con số đáng ghi nhận đó đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh, củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng.

Chiến dịch có nhiều cái “nhất”

Với mục tiêu không bỏ sót đối tượng nào, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao, chiến dịch đã được triển khai tại hơn 66.000 điểm tiêm chủng trong toàn quốc; trong đó có những điểm tiêm chủng lưu động thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại rất khó khăn... Đã có hơn 19,7 triệu trẻ từ 1-14 tuổi tương đương với hơn 1/5 dân số cả nước được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí trong chiến dịch. Đây thực sự là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Ngay sau chiến dịch, vắc-xin sởi - rubella đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em 18 tháng tuổi từ tháng 5/2015.

Như vậy, so với các chiến dịch trước chỉ từ tổ chức 1 đến 2 đợt, chiến dịch lần này là chiến dịch được chia làm nhiều giai đoạn nhất.

Huy động số người tham gia nhiều nhất: có thể nói, chưa có chiến dịch hay hoạt động y tế nào huy động được sự tham gia đông đảo từ các tổ chức xã hội như chiến dịch lần này. Chiến dịch đã có sự tham gia trực tiếp của trên 325.000 cán bộ y tế thuộc khối dự phòng, bệnh viện, lực lượng quân y và y tế khác cùng với trên 645.000 tình nguyện viên bao gồm các thầy, cô giáo và các lực lượng khác...

Hình thức truyền thông phong phú nhất: Các hoạt động truyền thông đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, rộng khắp trước, trong thời gian chiến dịch đã thu hút được đông đảo người theo dõi nhất xuyên suốt chiến dịch, góp phần tạo nên sức hút và tác động lan tỏa đối với cộng đồng, huy động được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều thành phần xã hội.

Tuy nhiên đây cũng là một chiến dịch có nhiều thách thức nhất cho những người làm công tác tiêm chủng. TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng ban quản lý dự án TCMR chia sẻ: Khó khăn đầu tiên là đưa một vắc-xin mới, lần đầu được sử dụng tại Việt Nam để sử dụng cho chiến dịch. Thêm vào đó là với số đối tượng lớn, nhiều độ tuổi, trải rộng trên khắp mọi miền đất nước. Việc vận chuyển và bảo quản hơn 23 triệu liều vắc-xin sởi-rubella từ trung ương đến với hơn 66.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc từ đồng bằng đến các vùng biên giới, hải đảo cũng là một thách thức không nhỏ.

Thêm niềm tin vào TCMR

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Trong toàn bộ chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến Tu vong; trên 15.000 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường được báo cáo (như: sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu...) chiếm 0,08%. Có 8 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng, trong đó có 3 trường hợp liên quan đến phản ứng của vắc-xin; tuy nhiên các trường hợp này đều được xử trí kịp thời và hồi phục. Công tác tiêm chủng đã được tổ chức khoa học, an toàn; chất lượng vắc-xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm... “Các loại vắc-xin trong Chương trình TCMR hiện nay đều đã qua kiểm định và đã đạt chất lượng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Các bà mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào tính an toàn và chất lượng vắc-xin sởi-rubella nói riêng và các vắc-xin trong Chương trình TCMR nói chung” PGS.TS.Trần Đắc Phu khuyến cáo. Còn theo TS.Dương Thị Hồng, tháng 7 vừa qua, đoàn chuyên gia quốc tế về tiêm chủng đã điều tra độc lập tại Việt Nam và đưa ra đánh giá 98% trẻ em được tiêm vắc-xin, trong đó có lấy số liệu từ đợt tiêm vắc-xin sởi-rubella. Tỷ lệ trẻ tiêm vắc-xin sởi-rubella lần này có phản ứng sau tiêm thấp hơn nhiều so với tiêu chí mà WHO và nhà sản xuất vắc-xin này và Bộ Y tế đưa ra.

Mai Linh

Nguồn: Internet
 • Bài Thuốc dân gian trị ho cho trẻ em hiệu quả

  Bài Thuốc dân gian trị ho cho trẻ em hiệu quả
  Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
 • Tập cho trẻ làm quen với thể thao

  Tập cho trẻ làm quen với thể thao
  Vận động cơ thể thường xuyên khiến cho mạch máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời vận động thường xuyên làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì.
 • Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ

  Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ
  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ

  Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ
  Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Ph* thai trái phép cho trẻ vị thành niên 7 năm tù

  Ph* thai trái phép cho trẻ vị thành niên 7 năm tù
  Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Chăm sóc răng cho trẻ

  Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

  Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ
  Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY