MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi: “Củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng”

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi lễ tổng kết “Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015” vừa qua.
Mục lục
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi lễ tổng kết “Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015” vừa qua. Gần 20 triệu trẻ từ 1- 14 tuổi đã được tiêm vắc-xin sởi-rubella (tỷ lệ tiêm trên cả nước là 98,2%); 100% số huyện đạt tỷ lệ tiêm trên 95%; 100% điểm tiêm chủng đảm bảo chất lượng vắc-xin, không ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến tiêm chủng, chỉ có 0,08 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Những con số đáng ghi nhận đó đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh, củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng.

Chiến dịch có nhiều cái “nhất”

Với mục tiêu không bỏ sót đối tượng nào, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao, chiến dịch đã được triển khai tại hơn 66.000 điểm tiêm chủng trong toàn quốc; trong đó có những điểm tiêm chủng lưu động thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại rất khó khăn... Đã có hơn 19,7 triệu trẻ từ 1-14 tuổi tương đương với hơn 1/5 dân số cả nước được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí trong chiến dịch. Đây thực sự là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Ngay sau chiến dịch, vắc-xin sởi - rubella đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em 18 tháng tuổi từ tháng 5/2015.

Như vậy, so với các chiến dịch trước chỉ từ tổ chức 1 đến 2 đợt, chiến dịch lần này là chiến dịch được chia làm nhiều giai đoạn nhất.

Huy động số người tham gia nhiều nhất: có thể nói, chưa có chiến dịch hay hoạt động y tế nào huy động được sự tham gia đông đảo từ các tổ chức xã hội như chiến dịch lần này. Chiến dịch đã có sự tham gia trực tiếp của trên 325.000 cán bộ y tế thuộc khối dự phòng, bệnh viện, lực lượng quân y và y tế khác cùng với trên 645.000 tình nguyện viên bao gồm các thầy, cô giáo và các lực lượng khác...

Hình thức truyền thông phong phú nhất: Các hoạt động truyền thông đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, rộng khắp trước, trong thời gian chiến dịch đã thu hút được đông đảo người theo dõi nhất xuyên suốt chiến dịch, góp phần tạo nên sức hút và tác động lan tỏa đối với cộng đồng, huy động được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều thành phần xã hội.

Tuy nhiên đây cũng là một chiến dịch có nhiều thách thức nhất cho những người làm công tác tiêm chủng. TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng ban quản lý dự án TCMR chia sẻ: Khó khăn đầu tiên là đưa một vắc-xin mới, lần đầu được sử dụng tại Việt Nam để sử dụng cho chiến dịch. Thêm vào đó là với số đối tượng lớn, nhiều độ tuổi, trải rộng trên khắp mọi miền đất nước. Việc vận chuyển và bảo quản hơn 23 triệu liều vắc-xin sởi-rubella từ trung ương đến với hơn 66.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc từ đồng bằng đến các vùng biên giới, hải đảo cũng là một thách thức không nhỏ.

Thêm niềm tin vào TCMR

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Trong toàn bộ chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến tử vong; trên 15.000 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường được báo cáo (như: sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu...) chiếm 0,08%. Có 8 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng, trong đó có 3 trường hợp liên quan đến phản ứng của vắc-xin; tuy nhiên các trường hợp này đều được xử trí kịp thời và hồi phục. Công tác tiêm chủng đã được tổ chức khoa học, an toàn; chất lượng vắc-xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm... “Các loại vắc-xin trong Chương trình TCMR hiện nay đều đã qua kiểm định và đã đạt chất lượng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Các bà mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào tính an toàn và chất lượng vắc-xin sởi-rubella nói riêng và các vắc-xin trong Chương trình TCMR nói chung” PGS.TS.Trần Đắc Phu khuyến cáo. Còn theo TS.Dương Thị Hồng, tháng 7 vừa qua, đoàn chuyên gia quốc tế về tiêm chủng đã điều tra độc lập tại Việt Nam và đưa ra đánh giá 98% trẻ em được tiêm vắc-xin, trong đó có lấy số liệu từ đợt tiêm vắc-xin sởi-rubella. Tỷ lệ trẻ tiêm vắc-xin sởi-rubella lần này có phản ứng sau tiêm thấp hơn nhiều so với tiêu chí mà WHO và nhà sản xuất vắc-xin này và Bộ Y tế đưa ra.

Mai Linh

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY