MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Kỹ sư Na Uy bỏ việc lương cao vào rừng sống cùng bộ lạc Indonesia

Dân trí Một kỹ sư trẻ tuổi đã lựa chọn rời xa cuộc sống hiện đại để đến sống với một bộ lạc ở Indonesia, những người kiếm ăn nhờ săn bắt động vật trong rừng.
Mục lục

Audun Amundsen, 40 tuổi, đến sống cùng bộ lạc Mentawai trên đảo Siberut, Indonesia vào năm 2004, khi còn là một thanh niên 24 tuổi. Trước đó, Andun sống trong một căn hộ tiện nghi ở thành phố Trondheim, Na Uy và có một công việc lương cao khi làm kỹ sư tại giàn khoan dầu ngoài khơi Scotland.

Tuy nhiên, Andun quyết định nghỉ việc và đi du lịch. Đầu tiên, anh đến Ấn Độ và Nepal rồi đến Indonesia trước khi định đi tiếp đến dãy Hymalayas. Sau khi đến Tây Sumatra, Indonesia, Andun nói rằng anh muốn "đi khỏi những lối mòn và rời càng xa nền văn minh càng tốt".

"Tôi đã nghe nói rằng những con người truyền thống này đang sống trong rừng rậm trên đảo Siberut và tôi cảm thấy điều đó thực sự thú vị, tôi muốn nhìn thấy họ.

Tôi đến hòn đảo này - một chuyến đi kéo dài 12 giờ trên một chiếc thuyền gỗ tồi tàn từ Padang - chiếc thuyền mà tôi đã dành hẳn 1 tuần để thuyết phục người ta đưa tôi ngược dòng. Đến nơi tôi nghe nói là có bộ lạc sinh sống.

Khi tôi đến đó, anh chàng này đi về phía tôi và đó là một khoảnh khắc khá thú vị. May mắn là anh ấy đã mỉm cười và dù chúng tôi không thể giao tiếp nhiều nhưng chúng tôi đã trở thành bạn bè", Andun chia sẻ.

Hóa ra, người đàn ông mà Andun gặp là Aman Paksa, một pháp sư và cũng là thành viên của bộ lạc Mentawai. Người pháp sư ấy đã đồng ý đón tiếp Andun.

Mentawai vốn là một trong những bộ lạc lâu đời nhất ở Indonesia với dân số khoảng 64.000 người, sống trên nhiều hòn đảo ngoài khơi Tây Sumatra.

"Bởi vì anh ấy thích tôi, chúng tôi đã thỏa thuận để tôi được ở lại vài tuần", Andun kể lại.

Để đáp lại lòng hiếu khách của bộ lạc, Andun đã giúp đỡ các công việc hàng ngày như săn bắn khỉ, dơi, bắt tôm cũng như làm các thiết bị như ca nô, mũi tên, đan giỏ.

Andun ở lại đó 1 tháng trước khi trở lại vào năm 2009 với trang bị về vốn từ vựng, thuốc men tốt hơn và máy camera để cho phép anh ghi lại thời gian ở với bộ lạc. Trải nghiệm này được ghi lại trong bộ phim tài liệu tên "Newtopia".

"Tôi đã học được cách sống cùng và trở nên đồng điệu với nhịp điệu của tự nhiên", Andun thổ lộ.

Trà Xanh

Theo TS

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/chuyen-la/ky-su-na-uy-bo-viec-luong-cao-vao-rung-song-cung-bo-lac-indonesia-20200421080119039.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY