MangYTe

Khoa học hôm nay

Lại quảng cáo nổ kem bôi mũi, khăn ướt... diệt được COVID-19

MangYTe - Sau bút, thẻ đeo chống COVID-19 bị các chuyên gia vạch mặt là bịa đặt, trên mạng xã hội lại xuất hiện quảng cáo kem bôi mũi và khăn ướt diệt được COVID-19.
Mục lục

Tài khoản Facbook T.D. đăng quảng cáo "kem bôi diệt COVID-19" - Ảnh: THU HIẾN chụp lại

'Chỉ cần bôi kem lên mũi', 'Dùng khăn ướt lau tay sẽ diệt được 99,9% COVID-19'... Những dòng quảng cáo 'nổ vang trời' đang tràn lan trên mạng xã hội.

Một tài khoản Facebook có tên H.S. 'khoe': chỉ với 18.000 đồng/gói 30 miếng khăn ướt lau tay là không còn sợ lây nhiễm COVID-19. Người này còn cam kết khăn ướt diệt đến 99,9% cả virus và vi khuẩn trong vòng 15 giây.

T.D. - một chủ tài khoản Facebook ở Hà Nội - quảng cáo: hiện nay rất nhiều người đang dùng 'kem bôi mũi chống COVID-19', theo đó chỉ cần mua một tuýp kem bôi này với giá 115.000 đồng là không còn sợ COVID-19.

Chị này cho biết thêm khi đi tới những chỗ đông người hoặc những nơi có dịch bệnh, chỉ cần bôi kem lên mũi, virus đi vào cơ thể sẽ bị diệt ngay. D. còn khẳng định "hàng chất lượng, nhập khẩu từ bên Nga rất hiếm nên có thể an tâm sử dụng".

Bác sĩ Trần Thị Vân Anh - trưởng khoa nội nhiễm Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM - cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại Thu*c diệt được COVID-19. Văcxin phòng chống COVID-19 vẫn chưa có, càng không có bất cứ một loại kem, dung dịch nào có thể tiêu diệt được COVID-19.

Những sản phẩm được quảng cáo tiêu diệt được COVID-19 chỉ là bịa đặt, không có thật. Một số sản phẩm chỉ có tác dụng ngừa cúm nhưng lại được thổi phồng lên là có thể diệt luôn cả virus.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế như: rửa tay sạch bằng xà phòng thường xuyên, đeo khẩu trang... Đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bác sĩ Vân Anh lưu ý thêm khi sử dụng cồn hoặc những sản phẩm có cồn, người dân nên tìm những sản phẩm đã được cấp phép đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. Hiện có nhiều sản phẩm trôi nổi được rao bán chưa được kiểm chứng sẽ tạo ra cảm giác an toàn 'ảo', khiến nhiều người chủ quan không vệ sinh cá nhân thường xuyên rất dễ gây bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết để điều trị được COVID-19 phải điều trị từ bên trong cơ thể, những loại dung dịch bôi ngoài da không thể diệt được COVID-19.

Hiện nay nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng diệt được COVID-19 là không đúng. Một số nước như Mỹ, Hàn Quốc... đến nay vẫn chưa thể bào chế được vănxin ngừa COVID-19.

"Người dân không nên tin những sản phẩm quảng cáo diệt được COVID-19", bác sĩ Sang nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Bảo vệ được Hà Nội trước dịch COVID-19 là bảo vệ cho cả nước

TTO - Trước ý kiến người dân đặc biệt quan tâm đến phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh phải xác định bảo vệ được Hà Nội trước dịch COVID-19 là bảo vệ cho cả nước, trách nhiệm rất rất nặng nề.

THU HIẾN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/lai-quang-cao-no-kem-boi-mui-khan-uot-diet-duoc-covid-19-20200226140154172.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY