Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam vừa sửa tim vừa ghép phổi

(MangYTe) - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật sửa tim và ghép phổi đồng thời, giúp bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.
Mục lục

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử Vietnamplus, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm tim, hai phổi, gan, hai thận; trong đó có ca ghép đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Đó là ca là ghép hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim, ghép phổi).

Ngày 25/12, giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, trong năm 2018-2019, các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi từ người hiến đa tạng chết não. Tuy nhiên cả 2 ca ghép đều dành cho những người bệnh mắc bệnh phổi mạn tính đơn thuần, nên không có các can thiệp vào tim trong quá trình ghép phổi.

Như Zing.vn đưa tin, ngày 17/12, từ thanh niên 19 tuổi chết não do chấn thương sọ não nặng hiến đa tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành thực hiện 2 ca ghép đặc biệt này.

Ca thứ nhất là ghép hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim - ghép phổi). Nữ bệnh nhân P.T.H., 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên đã chuyển sang giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị. Bệnh nhân rất dễ tử vong do suy chức năng tim - phổi.

Theo GS Giang, trường hợp này có hai phương án điều trị: Sửa chữa khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt) hoặc ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất.

Ca ghép cùng lúc gan và thận cho bệnh nhân quốc tịch Lào ngày 17/12. Ảnh: Zing.vn

Ca ghép đặc biệt thứ hai là cho người bệnh M.S. (59 tuổi, quốc tịch Lào). Bệnh nhân vừa suy thận vừa suy gan. Nguồn tạng ghép lấy từ người cho chết não là một nam thanh niên 19 tuổi, tử vong vì tai nạn giao thông ở Bắc Giang, hiến tặng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là ca ghép rất đặc biệt. Bệnh nhân được ghép tạng là một người nước ngoài, bị suy thận mãn kèm theo xơ gan (do rượu), có tiền sử bị đái tháo đường, cao huyết áp.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân này đã trong tình trạng đã suy gan và thận giai đoạn cuối có chỉ định ghép tạng và phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hóa 2 lần được điều trị nội khoa.

Sau khi đánh giá, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã quyết định ghép đồng thời cả gan và thận để thay thế 2 tạng đã suy của người bệnh, nhằm tránh các nguy cơ nếu thực hiện thành 2 cuộc mổ liên tiếp, theo báo An Ninh Thủ Đô.

Hiện tại, các bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe ổn định, chức năng dần phục hồi. Sau mổ, bệnh nhân không cần lọc máu, tỉnh táo, rút nội khí quản sau 3 ngày.

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-cac-bac-si-viet-nam-vua-sua-tim-vua-ghep-phoi-162635.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY