15h hôm nay 5/2, Bộ Y tế gặp gỡ báo chí để cung cấp thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra sau khi Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh và đã có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng.
Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức gặp gỡ, trực tiếp chia sẻ thông tin và trả lời các nội dung xung quanh việc phòng chống dịch bệnh liên quan đến chủng corona virus mới, sau cuộc họp báo lần đầu hôm 31-1 tại trụ sở Bộ Y tế.
Khung cảnh buổi họp báo.
Theo Bộ Y tế, tính đến 12 giờ ngày 5-2, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ. Thế giới đã ghi nhận 24.553 người nhiễm nCoV, 492 người Tu vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người Tu vong; Phillippines: 1 người Tu vong và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người Tu vong.
Tại Việt Nam, đã có 10 người mắc nCoV gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ (Việt kiều) đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán (Trung Quốc) và 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, phác đồ điều trị bệnh của Việt Nam tiệm cận trình độ thế giới. Theo ông Long, phòng nhiễm tất cả các biện pháp, đặc biệt phải rửa tay nhiều lần trong ngày, vì nghiên cứu cho thấy cứ 10 phút con người lại đưa tay lên mặt.
Phải tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.
Trong 15 phút virus có thể lây lan. Không nên tiếp xúc với đám đông. Vệ sinh bề mặt là biện pháp quan trọng để phòng bệnh, dùng nước tẩy rửa thông thường lau rửa vật dụng trong gia đình.
Khác với SARS thì virus corona mới đã lây từ luc đang ủ bệnh. Virus này kị gió, môi trường thông thoáng khí, nhiệt độ. Cách ly 14 ngày là dài nhất, còn thông thường 11 ngày. Cũng như nhiều virus khác hiện chưa có Thu*c đặc trị mà điều trị triệu chứng, dinh dưỡng đầy đủ.
Trong 10 bệnh nhân phần lớn đề điều trị triệu chứng, chỉ có 1 bệnh nhân phải thở oxy.
Nhiều biện pháp hiện nay triển khai mạnh mẽ hơn dịch SARS.
Hiện có 900 người cách ly trên cả nước, hầu hết là người Việt Nam. Tính đến trưa nay tất cả các cửa khẩu, kể cả hàng không đều không tiếp nhận người từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc.
Hiện nay Việt Nam có đủ năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương tập huấn xét nghiệm. Bộ xét nghiệm có thể sản xuất tại Việt Nam, tới đây có thể đủ sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm. Sắp tới đẩy nhanh xét nghiệm nhanh sàng lọc.
Hiện nay chưa có nước nào có sinh phẩm xét nghiệm nhanh. Ngành y tế đang cố gắng đảy nhanh sản xuất sinh phẩm để kịp làm xét nghiệm.“Người đã từng bị nhiễm sẽ không tái nhiễm trong thời gian 2 năm”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết.
được điều trị miễn phí.
Những cơ sở điều trị đã được chuẩn bị trong tình huống xấu nhất là có rất nhiều ca bệnh nhập viện. Giường bệnh cho tuyến cuối là 3000 giường bệnh.
Nếu cần thiết trưng dụng toà nhà mới của Bệnh viện Bạch Mai có 500 giường bệnh. Việt Nam đã chuẩn bị được 1000 máy thở nếu bệnh nhân tăng lên.
Bộ Y tế đang yêu cầu Vĩnh Phúc lập vành đai ngoài vành đai tức là giám sát người tiếp xúc với người từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
Hiện, chưa chứng minh được virus lây qua các đường khác như ăn, uống.
Ông Long khuyến cáo không cố gắng yêu cầu trẻ dưới 3 tuổi đeo khẩu trang vì không khả thi. Nên hướng dẫn trẻ cách rửa tay và giữ gìn vệ sinh.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, số bệnh nhân tăng lên cho thấy việc phát hiện để cách ly, điều trị đang rất tốt.
Thứ 7 Bộ Y tế sẽ tổ chức họp trực tuyến với 700 đầu cầu. Trong lần trực tuyến này có sự tham gia của tuyến huyện để công tác phòng chống dịch được sát sao hơn.
Thứ trưởng Long cho biết Trung Quốc đang dùng 2 Thu*c kháng virus HIV để điều trị bệnh nhân virus corona mới. Hai virus này có chung cách xâm nhập tế bào làm tổn thương vật chủ khi nhân lên nên Trung Quốc đã sử dụng để chữa cho bệnh nhân. Việt Nam có đủ Thu*c này và sẽ sử dụng trong thời gian tới.
Tàu bay được khử trùng phòng dịch corona như thế nào?
Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, các hãng hàng không Việt Nam đã triển khai khử trùng tàu bay; các chuyến bay được điều chỉnh nhiệt độ khoang khách lên 26 độ C.
Xúc động cảnh mẹ con y tá 'cách không ôm' thời virus corona
Cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi chứng kiển cảnh cô bé đứng từ xa thổn thức và bà mẹ y tá rưng rưng ôm nhau qua một khoảng không để tránh lây nhiễm virus corona mới. "Con ngoan nhé. Đánh thắng xong virus, mẹ sẽ lại về bên con", y tá Lưu Hải Yến nhắn với con gái khi cô bé đặt cặp lồng đựng bánh bao xuống sân bệnh viện.
Cập nhật dịch corona: Số ca Tu vong tăng lên 493 ca
Số người ch*t vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 491 người. Tính đến 13h hôm nay, có 24.557 người mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
Chung cư Hà Nội thi nhau 'dùng chiêu' bọc nilon chống dịch corona
Để đề phòng lây nhiễm virus corona, ngoài việc bố trí phát khẩu trang, tại nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành dán và bọc nilon ở nút bấm thang máy hay tay nắm cửa của các căn hộ.
Thái Hà-Mạnh Thắng