MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự bất tử” và cuối cùng sẽ diệt vong vào một ngày nào đó.
Mục lục

Vì vậy, trong hoàn cảnh bình thường, việc sinh, lão, bệnh, tử của chúng sinh là chuyện tương đối bình thường. Ngoài ra, môi trường trái đất không ngừng thay đổi, các sinh vật này cần phải tiến hóa liên tục theo sự thay đổi để thích nghi tốt hơn với môi trường mới, nếu một số sinh vật không thích nghi tốt với môi trường mới thì có thể bị đào thải, tức là chúng ta thường gọi là “tuyệt chủng”. Đã có nhiều sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử và lần tuyệt chủng hàng loạt gần đây nhất xảy ra cách đây 65 triệu năm. Đôi khi có những sinh vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng hoặc biến mất trong nhiều năm nhưng sau đó chúng lại xuất hiện trở lại. Đó có phải là chu kỳ của sự sống trên trái đất?

tuyệt chủng, chim, rùa khổng lồ,  tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Ảnh minh họa

Loài chim biến mất 170 năm tái xuất hiện

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2021, một nhóm do nhà điểu học Panji Gusti Akbar và tổ chức chim Indonesia Birdpacker dẫn đầu đã công bố một báo cáo nghiên cứu trên tạp chí "BirdingAsia". Người dân địa phương ở Indonesia Borneo đã bắt được một con chim trong rừng. Một con chim khác thường và một bức ảnh về con chim nhỏ này sau đó đã được đưa đi để các nhà nghiên cứu xác định và xác định. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng loài chim bất thường này có tên là "Khướu bụi lông mày đen". Loài chim này được thu thập và mô tả ngay từ những năm 1840, và về cơ bản vẫn là một bí ẩn kể từ đó. Được gọi là "bí ẩn lớn nhất trong lịch sử loài người, "thuyết điểu học của Indonesia". Sau 170 năm, loài chim này mới được phát hiện.

tuyệt chủng, chim, rùa khổng lồ,  tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Các nhà nghiên cứu cho biết, dù loài chim này đã biến mất hơn 100 năm nhưng họ rất ngạc nhiên khi thấy nó vẫn sống sót, nhưng họ cũng lo lắng vì không biết những loài chim này có thể sống sót được bao lâu nếu không có sự giúp đỡ. Liệu nó có an toàn không? Suy cho cùng, ngoài yếu tố môi trường, liệu quần thể có thể tiếp tục tồn tại hay không, quy mô quần thể của loài này cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu một loài có quy mô quần thể lớn và sự đa dạng di truyền phong phú thì nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho việc duy trì quần thể. Nếu quy mô quần thể của một loài nhỏ thì khả năng loài đó tiếp tục tồn tại là tương đối thấp.

tuyệt chủng, chim, rùa khổng lồ,  tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Rùa khổng lồ mất tích hơn 100 năm cũng được tìm thấy

Thực tế có rất nhiều loài đã được tái phát hiện sau khi biến mất nhiều năm, chẳng hạn như trước đây chúng tôi đã chia sẻ rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một con rùa khổng lồ Fernandina cái trong chuyến thám hiểm trên đảo Fernandina. Các nhà khoa học cho biết, loại rùa khổng lồ Fernandina này đã biến mất nhiều hơn hơn 100 năm. Nguyên nhân chính khiến chúng suy giảm mạnh là do con người săn bắt quá mức. Hiện loài rùa khổng lồ Fernandina này đã được phát hiện trở lại, xem ra là một tin vui nhưng các nhà khoa học cũng rất lo lắng về tình trạng của nó, bởi nếu quần thể rùa khổng lồ này muốn tiếp tục thì phải có thêm nhiều loài rùa khổng lồ khác giới nữa. Nếu chỉ còn lại con rùa khổng lồ Fernandina cái cuối cùng, khi con rùa cái khổng lồ Fernandina này chết vì tuổi già, điều đó có thể đồng nghĩa với việc quần thể này đã biến mất. Tất nhiên, nếu một số loài rùa khổng lồ Fernandina có thể được nhân bản bằng cách sử dụng nhân bản và các công nghệ khác thì có thể cứu được nó.

tuyệt chủng, chim, rùa khổng lồ,  tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Các nhà khoa học: Cần cảnh giác với sự tuyệt chủng hàng loạt

Một nghiên cứu trên tạp chí chỉ ra rằng tốc độ tuyệt chủng của các loài động vật có xương sống hiện nay nhanh gấp 114 lần so với tốc độ bình thường. Các nhà khoa học lo ngại rằng con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt loài lần thứ sáu. Nghiên cứu trước đây của nhà sinh vật học Stuart Pimm thuộc Đại học Duke cũng cho thấy tốc độ tuyệt chủng loài nhanh hơn bình thường 1.000 lần. Trong điều kiện bình thường, về mặt lý thuyết, lẽ ra 9 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng kể từ năm 1900, nhưng trên thực tế có tới 468 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng, bao gồm 69 loài động vật có vú lớn, 80 loài chim và 24 loài bò sát, 146 loài lưỡng cư, 158 loài cá.

tuyệt chủng, chim, rùa khổng lồ,  tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Tất nhiên, mặc dù tốc độ tuyệt chủng loài thực sự đang tăng tốc, nhưng liệu nó có thể được coi là "tuyệt chủng hàng loạt" hay không vẫn còn gây tranh cãi, trong 20 năm sau đó, khái niệm "tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu" vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, dù có coi đó là một cuộc “tuyệt chủng hàng loạt” hay không thì chúng ta vẫn cần chú ý đến vấn đề này và thực hiện hàng loạt biện pháp để làm chậm lại sự biến mất của những sinh vật này. Bởi sự biến mất của những sinh vật này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến con người chúng ta.

Theo TH&PL/Ngôi sao

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/loai-chim-bien-mat-170-nam-xuat-hien-tro-lai-cac-nha-khoa-hoc-con-nguoi-co-the-da-bat-dau-dot-tuyet-chung-hang-loat-thu-sau-408448.htm

Theo TH&PL/Ngôi sao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-chim-bien-mat-170-nam-xuat-hien-tro-lai-cac-nha-khoa-hoc-con-nguoi-co-the-da-bat-dau-dot-tuyet-chung-hang-loat-thu-sau/20240411091515786)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY