MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Hầm chống tận thế nhận thêm 50.000 hạt giống mới

Hầm chứa hạt giống chống tận thế dưới lớp băng Bắc Cực vừa tiếp nhận thêm 50.000 mẫu hạt giống mới để tránh bị tuyệt chủng khi có thảm họa thiên nhiên hoặc chiến tranh.
Mục lục
Hầm chứa hạt giống toàn cầu (Global Seed Vault), hay hầm chống ngày tận thế, nằm sâu bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Svalbard giữa Na Uy và Bắc Cực, theo International Business Times. Ngày 22/2, cơ sở này vừa tiếp nhận thêm 50.000 mẫu hạt giống mới từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm: Benin, Ấn Độ, Pakistan, Lebanon, Maroc, Hà Lan, Mỹ, Mexico, Belarus, Anh, Bosnia và Herzegovina. Sau khi tiếp nhận, căn hầm chứa tổng cộng hơn 930.821 mẫu vật.

"Những hạt giống ký gửi hiện nay tại Svalbard được hỗ trợ bởi tổ chức quốc tế Crop Trust. Dù có sự khác biệt về chính trị và kinh tế, nỗ lực chung giữa các quốc gia để bảo tồn tính đa dạng của cây trồng và cung cấp lương thực toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ", Marie Haga, giám đốc điều hành Crop Trust, cho biết.

Hầm chống tận thế được khánh thành vào năm 2008, kéo dài 120 m vào lòng núi. Hầm có thể chứa tối đa 2,5 tỷ hạt giống. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới về đa dạng sinh học nông nghiệp. Svalbard nằm ngoài vùng ảnh hưởng của chiến tranh và nước biển dâng nên dễ dàng bảo vệ hạt giống tránh khỏi những thảm họa môi trường.

Các hạt giống được lưu trữ ở nhiệt độ không đổi -18°C nhằm tránh bị hư hỏng. Lớp băng vĩnh cửu tạo thành một chiếc tủ lạnh tự nhiên. Ngay cả khi không có điện, nhiệt độ trong hầm sẽ dần ổn định ở mức -8°C, đủ thấp để duy trì chất lượng hạt giống suốt nhiều thập kỷ. Người ta đóng gói cẩn thận các hạt giống vào một túi dày ba lớp và khóa kín chúng vào thùng, trước khi vận chuyển đến hầm ngầm.

Chức năng của hầm ngầm giống một khoản tiền an toàn gửi vào ngân hàng. Sau khi đặt vào bên trong, các thùng không thể bị mở ra cũng như loại bỏ bởi bất kỳ ai, ngoại trừ cơ quan gửi hạt giống. Chủng loại hạt giống được lưu trữ ở hầm ngầm rất đa dạng, chủ yếu là cây lương thực như: ngô, lúa mì, lúa mạch, khoai tây.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ham-chong-tan-the-nhan-them-50-000-hat-giong-moi-3546404.html)

Tin cùng nội dung