MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Thông đỏ điều trị ung thư có nguy cơ tuyệt chủng

Lâm Đồng là một trong ít địa phương có thông đỏ với số lượng lớn. Tuy nhiên, công bố mới đây cho thấy loài thông này đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Mục lục
Nhiều năm qua, nền y học thế giới đã sử dụng 2 dược phẩm để trị ung thư">điều trị ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi là Taxol và Taxotere. Cả hai hoạt chất này đều được chiết xuất từ vỏ và lá cây thông đỏ. Tại Việt Nam, Lâm Đồng là địa phương được ghi nhận là có diện tích thông đỏ khá lớn, nằm tập trung ở khu vực Núi Voi (huyện Đức Trọng), rừng thông Đ’ran (huyện Đơn Dương) và Vườn quốc gia Budoup - Núi Bà. Ông Đỗ Văn Ngọc - Phó giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, cho biết qua điều tra mới đây phát hiện tới 80,6% tổng số cây thông đỏ tại Vườn có phẩm chất trung bình hoặc kém. Trong đó có nhiều cây bị sâu bệnh, rỗng ruột, cụt ngọn...cây trưởng thành có phẩm chất xấu, trong khi thế hệ kế cận rất ít đang là một nguy cơ lớn đe dọa tới sự tồn tại ngoài tự nhiên của thông đỏ.

Với tổng diện tích thông đỏ được phát hiện từ trước đến nay là gần 120ha, lại có sự phân bố rãi rác, số cây lớn chỉ còn lại khoảng 150 cây, trong khi đó số cây nhỏ là lực lượng kế cận chỉ vài chục cây, nên khả năng tuyệt chủng của loài thông đỏ tại Lâm Đồng đã đến mức độ báo động. Đoàn nghiên cứu Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nhận định, nguyên nhân phẩm chất thông đỏ giảm sút nghiêm trọng là do sự tự suy thoái của quần thể và áp lực khai thác quá cao, trong khi từ trước đến nay vẫn chưa có bất kỳ một phương án nào bảo vệ, phát triển. Qua kết quả điều tra vùng phân bố của thông đỏ năm 2010 trên toàn tỉnh Lâm Đồng, cho thấy số lượng loài cây này trong tự nhiên còn rất ít và đa số có phẩm chất rất kém, dẫn tới sự thiếu vắng lớp cây kế cận.

PGS. TS Dương Tấn Nhựt - Phó Viện trường Viện Sinh học Tây Nguyên, cho biết đến nay Viện Sinh học Tây Nguyên đã nghiên cứu thành công nhiều chương trình liên quan đến cây thông đỏ như: Nhân giống hữu tính, vô tính; nuôi cấy tế bào thông đỏ… nhưng chưa có bất cứ một chương trình nào là nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Mangyte.vn
Theo Khắc Lịch - Khoa học và Đời sống

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY