MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Thông đỏ điều trị ung thư có nguy cơ tuyệt chủng

Lâm Đồng là một trong ít địa phương có thông đỏ với số lượng lớn. Tuy nhiên, công bố mới đây cho thấy loài thông này đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Mục lục
Nhiều năm qua, nền y học thế giới đã sử dụng 2 dược phẩm để trị ung thư">điều trị ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi là Taxol và Taxotere. Cả hai hoạt chất này đều được chiết xuất từ vỏ và lá cây thông đỏ. Tại Việt Nam, Lâm Đồng là địa phương được ghi nhận là có diện tích thông đỏ khá lớn, nằm tập trung ở khu vực Núi Voi (huyện Đức Trọng), rừng thông Đ’ran (huyện Đơn Dương) và Vườn quốc gia Budoup - Núi Bà. Ông Đỗ Văn Ngọc - Phó giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, cho biết qua điều tra mới đây phát hiện tới 80,6% tổng số cây thông đỏ tại Vườn có phẩm chất trung bình hoặc kém. Trong đó có nhiều cây bị sâu bệnh, rỗng ruột, cụt ngọn...cây trưởng thành có phẩm chất xấu, trong khi thế hệ kế cận rất ít đang là một nguy cơ lớn đe dọa tới sự tồn tại ngoài tự nhiên của thông đỏ.

Với tổng diện tích thông đỏ được phát hiện từ trước đến nay là gần 120ha, lại có sự phân bố rãi rác, số cây lớn chỉ còn lại khoảng 150 cây, trong khi đó số cây nhỏ là lực lượng kế cận chỉ vài chục cây, nên khả năng tuyệt chủng của loài thông đỏ tại Lâm Đồng đã đến mức độ báo động. Đoàn nghiên cứu Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nhận định, nguyên nhân phẩm chất thông đỏ giảm sút nghiêm trọng là do sự tự suy thoái của quần thể và áp lực khai thác quá cao, trong khi từ trước đến nay vẫn chưa có bất kỳ một phương án nào bảo vệ, phát triển. Qua kết quả điều tra vùng phân bố của thông đỏ năm 2010 trên toàn tỉnh Lâm Đồng, cho thấy số lượng loài cây này trong tự nhiên còn rất ít và đa số có phẩm chất rất kém, dẫn tới sự thiếu vắng lớp cây kế cận.

PGS. TS Dương Tấn Nhựt - Phó Viện trường Viện Sinh học Tây Nguyên, cho biết đến nay Viện Sinh học Tây Nguyên đã nghiên cứu thành công nhiều chương trình liên quan đến cây thông đỏ như: Nhân giống hữu tính, vô tính; nuôi cấy tế bào thông đỏ… nhưng chưa có bất cứ một chương trình nào là nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Mangyte.vn
Theo Khắc Lịch - Khoa học và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thong-do-dieu-tri-ung-thu-co-nguy-co-tuyet-chung-10347.html)

Tin cùng nội dung

 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY