MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài động vật đầu tiên biết đặt tên cho nhau giống con người, sử dụng ngôn ngữ riêng để gọi nhau

Một nghiên cứu cho thấy những con voi ở Công viên Quốc gia Amboseli của Kenya dường như gọi nhau bằng những tên riêng bằng cách sử dụng những tiếng “ầm ầm” trầm và phức tạp.
Mục lục

Trong một bài báo xuất bản ngày 23 tháng 8 trên BioRxiv, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng voi thảo nguyên châu Phi ( Loxodonta africana ) phát ra những âm thanh đặc trưng cho từng cá nhân trong nhóm xã hội của chúng - và những cá thể nhận cũng phản ứng tương ứng. Nói tóm lại, voi dường như có tên cho nhau.

Điều này khiến chúng trở thành loài động vật không phải con người đầu tiên giao tiếp với nhau theo cách không bắt chước tiếng gọi của chính cá thể nhận, như cá heo và vẹt vẫn làm. Trong khi các loài động vật khác phát ra cái gọi là "tiếng kêu tham chiếu" để xác định đồng loại, thì những tiếng gọi đó được cho là bản năng và không yêu cầu học hỏi xã hội.

jpq2uvvhn3cv3hexlsvvc-1200-80-1700015836.jpg

Ảnh minh hoạ.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã ghi lại 527 tiếng kêu của voi trong hệ sinh thái Samburu và 98 tiếng kêu ở Công viên Quốc gia Amboseli ở miền nam Kenya. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác định những tiếng ầm ầm cụ thể của 119 cá thể bằng cách phân biệt thành viên nào trong nhóm voi cái và con của chúng bị tách khỏi đàn tại thời điểm mỗi lần phát ra âm thanh hoặc tiếp cận khi phát ra tiếng kêu.

Bằng cách sử dụng mô hình máy tính, các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác cá thể nhận của 20,3% trong số 625 cuộc gọi được ghi lại.

Điều này đánh dấu một bước tiến trong việc tìm hiểu cách thức những loài động vật cực kỳ thông minh này giao tiếp.

"Có tiếng ầm ầm liên lạc, tiếng ầm ầm chống lại động vật ăn thịt, tiếng ầm ầm chào mừng. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ quang phổ, tất cả chúng đều trông gần như giống hệt nhau hoặc giống hệt nhau", Caitlin O'Connell-Rodwell, một nhà sinh vật học về voi tại Trường Y Đại học Harvard, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Live Science. "Đó là lý do tại sao AI rất thú vị. Nó cho phép chúng tôi thực sự tìm ra những gì những chú voi đang rèn giũa."

voi-chau-phi-862249-1700015836.jpg

Hóa ra, những tiếng kêu này không phải là những âm thanh chung chung nhằm vào những con voi con hoặc những con voi mẹ. Chúng khác biệt với người nhận. Ngay cả các tiếng gọi từ những con voi khác nhau đến cùng một cá thể nhận cũng tương tự nhau - mặc dù mô hình ít rõ ràng hơn so với giữa một cá thể gọi và một cá thể nhận. Điều này có thể là do các tiếng ầm ầm mã hóa nhiều tin nhắn cùng một lúc, do đó mô hình máy tính có thể không chọn ra được "tên" được sử dụng trong mỗi cuộc gọi, các tác giả viết trong nghiên cứu.

O'Connell-Rodwell nói: “Nó chỉ làm nổi bật sự phức tạp của những gì đang diễn ra”. "Và chúng tôi không đủ kỹ năng về những phép đo đó để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những con voi phản ứng mạnh mẽ hơn với bản ghi âm các cuộc gọi ban đầu gửi đến chúng hơn là những cuộc gọi đến những con voi khác, điều này càng củng cố thêm cho phát hiện của họ.

O'Connell-Rodwell nói: "Giá trị thực sự của bài báo này là nó cho thấy những con voi đang di chuyển trong một khung cảnh rộng lớn như thế nào và vẫn có thể giữ liên lạc với những cá thể cụ thể". “Nó cho phép chúng lan rộng hơn nhiều và vẫn theo dõi rất chặt chẽ các cá nhân, không chỉ nhóm."

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/loai-dong-vat-dau-tien-biet-dat-ten-cho-nhau-giong-con-nguoi-su-dung-ngon-ngu-rieng-de-goi-nhau-a23407.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-dong-vat-dau-tien-biet-dat-ten-cho-nhau-giong-con-nguoi-su-dung-ngon-ngu-rieng-de-goi-nhau/20240122034833003)

Tin cùng nội dung

 • Những người mang trọng trách vì con người
  Mùa tựu trường lại đến. Những tấm áo trắng tinh khôi lại nô nức kéo về Hà Nội rực cháy niềm đam mê cho khát vọng tương lai. Biết bao nhiêu ước mơ tươi đẹp lại được chắp cánh và thắp lên niềm hy vọng.
 • Trước khi Ch?t, con người thấy những gì?
  Các chuyên gia tâm lý nước Anh đã nghiên cứu trên 150 ca Ch?t lâm sàng. Kết quả cho thấy, tất cả các đối tượng tham gia, dù ở độ tuổi khác nhau nhưng đều chung những cảm giác tương tự.
 • Vấn đề con người trong tư tưởng Hồ Chí Minh
  Hiện nay trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam đang dấy lên phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Âm thanh tối đa, thính giác tối thiểu
  Nghe nhạc lớn từ máy mp3, thường xuyên đi vũ trường,… Những thói quen hiện đại này có thể gây ra hậu quả không thể cứu vãn đối với thính giác.
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY