MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Loại trái cây hại gan khủng khiếp, tránh xa ngay nếu không muốn gan lăn ra hỏng

Dưới đây là 2 loại trái cây độc hại cho gan, ngon hay tiếc mấy bạn cũng đừng ăn.
Mục lục

Thực phẩm hại gan khủng khiếp

Trái cây thối

Trái cây rất nhiều vitamin, tuy nhiên thời gian bảo quản trái cây không được lâu. đặc biệt, khi trái cây hỏng, thối rữa rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin - độc tố gây ung thư hàng đầu được tổ chức y tế thế giới cảnh báo từ lâu, ngay cả ở phần chưa bị thối thì nó vẫn sẽ chứa aflatoxin.

Nếu như độc chất này đi vào trong cơ thể sẽ rất hại gan, và gây hỏng thậm chí có thể gây ung thư nội tạng.

Ảnh minh họa.

Vì vậy, tốt nhất không nên ăn trái cây sau khi đã thối rữa và nên vứt bỏ càng sớm càng tốt, để không gây hại cho sức khỏe, tránh mắc các bệnh sau khi ăn nhầm.

Táo vỏ ngọt hơn thịt

Hiện nay đang là mùa táo được bán phổ biến trên thị trường, nhiều người mua về để ăn chơi trong những ngày Tết. Quả thực, loại quả này không những ngon, ăn vui miệng mà việc thường xuyên ăn táo có thể dưỡng huyết rất tốt, tuy nhiên bạn đừng nên ăn những quả táo có phần vỏ ngọt hơn phần thịt.

Loại táo này có thể đã được ngâm trong saccharin natri để làm tăng độ ngọt, đây là một chất độc hại, khi vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời có thể gây tổn thương gan, xơ gan, dẫn đến ung thư gan.

Ngoài ra có nhiều loạithực phẩm hại gan bạn nên tránh

Rượu bia

Khi uống rượu, bia, chất cồn ngấm vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột rồi đổ toàn bộ về gan. Do đó, gan chính là nơi tập trung chất độc hại của rượu nhất. Tuy nhiên, gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.

Dưa chua muối

Dưa muối là một trong những món ăn kèm dân dã và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa chua thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài hàng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cũng có thể gây tổn thương gan. Để bảo vệ gan và sức khỏe, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua.

Thịt nướng

Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Chất béo tuy cần thiết để cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây sức ép nặng nề cho gan.

Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ. Nếu ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật. Vậy nên, cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.

Muối ăn

Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/loai-trai-cay-hai-gan-khung-khiep-tranh-xa-ngay-neu-khong-muon-gan-lan-ra-hong-search/?id=279698

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-trai-cay-hai-gan-khung-khiep-tranh-xa-ngay-neu-khong-muon-gan-lan-ra-hong/20210220090950662)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY