MangYTe

Tâm sự hôm nay

Lốc phố - Cảnh báo từ thiên nhiên

Mới đầu mùa mưa bão, Hà Nội đã gánh chịu đủ các thử thách của thiên nhiên. Cơn nắng nóng cháy da thịt, rồi lại một trận cuồng phong mưa giông gây thiệt hại nặng nề.
Mục lục
Mới đầu mùa mưa bão, Hà Nội đã gánh chịu đủ các thử thách của thiên nhiên. Cơn nắng nóng cháy da thịt, rồi lại một trận cuồng phong mưa giông gây thiệt hại nặng nề. Người dân Thủ đô đang căng mình chống chọi và lo lắng trước nhiều câu hỏi, liệu những trận thiên tai này còn tái diễn bao lần nữa và cơ quan khí tượng thủy văn có thể dự báo chính xác hơn để tránh thiệt hại?

Trận mưa giông kéo dài 45 phút từ 17 giờ ngày 13/6 với gió lốc mạnh cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10 đã khiến cho nhiều cây xanh trên các tuyến phố: Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Giảng Võ, Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Khánh Dư... đổ la liệt, giao thông tắc nghẽn. Khắp các tuyến phố Thủ đô, biển quảng cáo, pa-nô, cột điện... gãy gập. Hàng trăm ôtô, xe máy bị cây xanh đổ đè lên, 139 nhà tốc mái và hư hỏng... Điện sinh hoạt đã mất trên diện rộng ở tất cả các khu vực nội đô như Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ...

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, cơn giông lốc này có gió lốc mạnh và rất mạnh. Theo thống kê đến sáng 14/6, Hà Nội có 2 người ch*t do cây đè, 1 người ch*t ngay tại chỗ, 1 người Tu vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Trận giông lốc cũng làm 5 người bị thương, trong đó 2 người do mái tôn rơi, 2 người do biển báo xây dựng rơi, 1 người do cây đổ đè vào. Ông Thịnh cũng cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội, hầu hết các quận nội thành đều có cây đổ. Thống kê cho thấy, đã có 700 cây đổ, từ cây nhỏ đường kính 10-15cm, đến cây lớn đường kính 30-40cm. Trong đó nặng nhất ở quận Hoàng Mai với 300 cây, quận Nam Từ Liêm với 150 cây, Hoàn Kiếm 81 cây, Đống Đa, Cầu Giấy 40 cây.

Sau trận mưa lốc, nhiều người dân Hà Nội cho biết, từ bé tới giờ chưa từng chứng kiến một trận giông lốc nào bất giờ và kinh hoàng đến vậy.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trước khi xảy ra trận giông lốc mạnh, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát bản tin cảnh báo mưa rào và giông sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía Tây Nam Hà Nội bao gồm các quận, huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, sau đó lan dần đến các khu vực khác. Trong cơn giông cần đề phòng có gió giật mạnh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thời tiết thì giông ở thành phố thường mạnh hơn ở nông thôn. Lý do là vì thành phố có nhiều công trình cao tầng tạo đối lưu mạnh hơn, kèm theo cơn giông thường có các hiện tượng gió giật mạnh, lốc xoáy hút, mưa đá...

Về tình hình thời tiết trong tháng 6 này, ông Hải đánh giá: “Tình hình giông lốc dự báo sẽ tiếp tục xảy ra, tuy nhiên, khả năng những giông lốc cực kỳ nguy hiểm như vừa diễn ra chiều 13/6 sẽ ít hơn”. Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến nghị người dân, nhất là người tham gia giao thông cần đề phòng và ít ra đường để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tuy nhiên, trước những đánh giá và dự báo chỉ ở mức rất “tương đối” này, nhiều người dân Thủ đô tỏ ra thiếu tin tưởng và lo lắng. Chị Đỗ Hoàng Mai (phố Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội) - có nhà bị tốc mái và bay biển quảng cáo trước cửa tỏ ra bức xúc: “Theo tôi, cơ quan dự báo thời tiết cần phải có biện pháp nâng cao năng lực dự báo, nhất là những trường hợp “siêu giông” thế này và khuyến nghị bà con có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại. Chứ nếu nói chung chung “có nơi mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to” thì chẳng giải quyết vấn đề gì”.

Anh Nguyễn Quốc Hưng (Đường Láng, Hà Nội), người có xe ôtô bị cây đè mà may mắn thoát nạn bộc bạch: “Tôi chỉ thấy bảo có mưa vừa đến mưa to, chứ nếu biết giông lốc, tôi đã chẳng đi xe ra đường. Xe hỏng đã chẳng biết đền ai, nhưng còn mất mạng thì làm thế nào đây”.

Thiết nghĩ, những cơn “nạt nộ” của thời tiết thời gian vừa qua đã vạch rõ nhiều yếu điểm trong phòng chống thiên tai của Thủ đô. Đối với cơ quan chức năng, đó là khả năng hạn chế về dự báo, còn với người dân, đó là chất lượng cải tạo, cơi nới nhà cửa thiếu chắc chắn. Việc “bê tông hóa” thành thị cũng khiến những cơn nắng nóng tăng nhiệt và những khe hút giữa các khối nhà cao tầng đã tạo thêm sức đẩy cho gió. Đó thực sự là cảnh báo từ thiên nhiên.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-loc-pho-canh-bao-tu-thien-nhien-14885.html)

Tin cùng nội dung