MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Lớp học tình thương cho trẻ em nghèo

Trong căn nhà nhỏ ở địa chỉ 30D đường Hiệp Thành 23, phường Hiệp Thành, quận 12, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chừng 20km, suốt 14 năm qua có một lớp học tình thương đặc biệt. Ở đó không có tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp, chỉ có tiếng ê a của những học trò nghèo. Đây là nơi xóa mù chữ miễn phí cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân lao động không có điều kiện hoặc đã quá tuổi đến trường.
Mục lục

Lớp học tình thương ngọc việt do anh huỳnh quang khải (sinh năm 1991), một hướng dẫn viên du lịch, thành lập. anh khải cùng vài người bạn thành lập lớp học này từ năm 2008, khi còn là đoàn viên phường hiệp thành.

Thầy giáo là trẻ mồ côi

“tôi là trẻ mồ côi cha từ nhỏ, nên tôi hiểu được thiếu thốn tình thương như thế nào. hồi nhỏ đi học, sợ nhất là thấy cảnh các bạn được cha mẹ đưa đón. chạnh lòng lắm! hằng ngày, lúc rảnh rỗi tôi thường đạp xe quanh khu phố, thấy nhiều em nhỏ hoàn cảnh khó khăn, ở quê lên đây mưu sinh, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ hoặc là con em công nhân, người lao động. một số em đã mười mấy tuổi vẫn chưa biết mặt chữ. do đó tôi và một số bạn đoàn viên thanh niên trong phường quyết tâm thành lập lớp học này”, anh khải chia sẻ về lý do mở lớp học tình thương ngọc việt.

Duy trì tới năm 2013, do quá bận rộn với công việc hướng dẫn viên du lịch, không có thời gian đứng lớp, khải đã đóng cửa lớp học một thời gian. năm 2015, một lần gặp lại học trò cũ bán vé số dạo, nhặt ve chai ngoài đường, bọn trẻ năn nỉ thầy khải mở lại lớp khiến anh không thể cầm lòng. vậy là vợ chồng khải cùng nhau gây dựng lại lớp học. thời gian đầu rất khó khăn, phải vận động tiền của anh em bạn bè, bà con làng xóm nhưng không đủ. sau hai vợ chồng chấp nhận bán số vàng hồi môn để gom góp tiền mua sắm bàn ghế, mua tập vở cho tụi nhỏ. không có điều kiện thuê địa điểm mở lớp, vợ chồng khải tận dụng khoảng sân trước nhà quây lại, lợp mái tôn làm lớp học. một tấm bảng nhỏ, chục bộ bàn ghế và giá sách, cứ thế mà lớp học đơn sơ đã tồn tại ròng rã suốt gần 10 năm.

Giữa nhịp chảy tấp nập của đường phố, trong một con hẻm nhỏ ở quận 12, ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ đều đặn 6 buổi/tuần, các em lại đến lớp. lớp dạy các em từ 18 giờ 45 phút đến 21 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần, do ban ngày, những đứa trẻ ấy còn phải mưu sinh kiếm sống, phụ giúp gia đình. toàn bộ kinh phí để duy trì lớp học như sách vở, bàn ghế, dụng cụ học tập đều do gia đình anh khải tích cóp mua sắm. niềm vui của anh là mỗi ngày nhìn thấy học trò đến lớp đầy đủ, dần biết đọc, biết viết, biết tính những con toán đơn giản đầu đời.

Không khó để chúng tôi tìm được địa điểm của lớp học. Trong gian nhà rộng khoảng 20m2, gần 30 em nhỏ đang tranh thủ ăn cháo, mì, uống sữa để chuẩn bị truy bài. Hầu hết các em đi làm về muộn rồi thu xếp đến lớp ngay cho nên đều không kịp ăn tối. Với sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân nên ở lớp luôn có đồ ăn cho các em tự lấy, tự nấu ăn rồi dọn dẹp.

Vì sao lớp lấy tên là Ngọc Việt? - chúng tôi hỏi. “Ngọc là viên ngọc còn Việt là lấy từ nghệ danh của tôi lúc còn làm MC đám cưới - Việt Khải. Mỗi em học sinh đến đây đều là một viên ngọc quý của tôi. Tôi thương tụi nhỏ như con ruột của mình”, người thầy chia sẻ.

Anh khải cho biết, trước dịch covid-19, lớp có tổng cộng 40 em trên địa bàn quận 12 theo học thường xuyên. từ khi xảy ra dịch, lớp tạm nghỉ dài ngày, một số em bỏ lớp vì phải theo gia đình về quê. đến nay, lớp còn 29 em, từ 8 đến 19 tuổi. dù còn nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng các em rất có ý thức, học hành chăm chỉ. ở lớp học đặc biệt này, các em nhỏ được dạy miễn phí 2 môn cơ bản là toán và tiếng việt từ lớp 1 đến lớp 5, ngoài ra các em được học một môn đặc biệt gọi là “nhân cách sống”. vợ chồng anh khải không chỉ dạy lũ trẻ biết đọc, biết viết, biết cộng trừ nhân chia mà còn dạy chúng biết điều hay lẽ phải, biết đối nhân xử thế, để lớn lên thành người có ích. toàn bộ kinh phí duy trì lớp học dựa vào tiền lương của hai vợ chồng anh khải.

Học trò là những “viên ngọc”

Qua thời gian, vợ chồng anh khải cố gắng đầu tư cho lớp học nhiều trang thiết bị. lớp học cũng nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm từ đồ ăn hằng ngày như cháo, mì, sữa cho học sinh ăn mỗi ngày; đến các trang thiết bị học tập, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp hơn.

Chi phí để duy trì lớp học mỗi tháng khoảng 4-5 triệu đồng bao gồm tiền điện, tiền ăn của các bạn nhỏ. kinh phí được anh khải trích ra từ lợi nhuận của xe bánh mì “chàng béo”, bán bánh mì chả cá nóng hằng ngày cùng sự giúp đỡ của bạn bè và một số nhà hảo tâm. từ tháng 11/2021 đến nay anh khải đã mở được bốn xe bánh mì “chàng béo” mục đích để dạy nghề cho các em lớn, sau đó duy trì kinh phí cho lớp học. sau này các em không học ở lớp nữa sẽ có thể tự mua xe bánh mì kiếm sống và tự lập cho bản thân. trung bình 1 ngày xe bánh mì đem lại thu nhập 500 nghìn đến 1 triệu đồng. thay vì phải thuê người bán, anh khải sẽ giao cho hai em đứng bán dưới sự giám sát từ xa của mình, sau khi trừ chi phí gốc, tiền lãi anh khải sẽ cho các em.

Chúng tôi hỏi: Từ lúc thành lập lớp đến giờ, anh có nhớ số lượng học sinh của mình là bao nhiêu không. Anh Khải cười hiền: Tôi không đếm nổi nhưng chắc chắn không ít hơn 1.000 học sinh. Vì lớp đa dạng thành phần và lứa tuổi, thời điểm cao nhất là 116 em. Có những bạn bây giờ đã có vợ, có con rồi.

Trong quá trình dạy học, khó khăn nhất với anh Khải là sự kiên trì. “Có một chị là phụ huynh của bé học ở lớp, nay nghỉ rồi. Chị ấy học chung với con, sau nửa năm thì viết được tên mình. Khi ấy chị òa khóc như một đứa trẻ”.

Nhìn lại thành quả nhiều năm đứng lớp, anh Khải khiêm tốn nói mình chưa làm được gì nhiều, chỉ mong “tụi nhỏ sống có ích cho xã hội là được rồi”. Ròng rã suốt 14 năm qua, người thầy vẫn lặng lẽ làm cái việc mà nhiều người cho là “rảnh”. Nhưng với anh Khải, cái “rảnh” này khiến anh hạnh phúc và thấy mình sống có ý nghĩa mỗi ngày.

Lớp học tình thương cho trẻ em nghèo -0 Các em học sinh lớp học tình thương Ngọc Việt trong một buổi dã ngoại.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/nhan-ai/lop-hoc-tinh-thuong-cho-tre-em-ngheo-699171/)
 • Tập cho trẻ làm quen với thể thao

  Tập cho trẻ làm quen với thể thao
  Vận động cơ thể thường xuyên khiến cho mạch máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời vận động thường xuyên làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì.
 • Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ

  Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ
  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ

  Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ
  Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Ph* thai trái phép cho trẻ vị thành niên 7 năm tù

  Ph* thai trái phép cho trẻ vị thành niên 7 năm tù
  Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
 • Báo động Bạo lực học đường, hiếp dâm và lớp học

  Báo động Bạo lực học đường, hiếp dâm và lớp học
  Bạo lực học đường, xâm hại T*nh d*c đang đang len lỏi quá sâu vào các trường học khiến phụ huynh, nhà trường đau xót và để lại những dấu ấn hoang mang với những cô cậu tuổi học trò…
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Chăm sóc răng cho trẻ

  Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

  Thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ
  Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY