MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Luật quốc gia thành lệ quốc tế

(MangYTe) - Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành bộ luật chế tài các mạng xã hội và nền tảng truyền thông sử dụng thông tin và dữ liệu được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ của đất nước này.
Mục lục

Mục đích cụ thể của bộ luật này là buộc các mạng xã hội và nền tảng truyền thông phải trả tiền cho các nhà xuất bản hay báo chí trong nước mỗi khi đăng trên đó những thông tin và dữ liệu thuộc bản quyền của các nhà xuất bản hay báo chí của Australia.

Bộ luật này không xác định cụ thể diện đối tượng bị chế tài, nhưng ai ai ở bên trong cũng như bên ngoài Australia đều biết rằng mục tiêu chính và trước hết của bộ luật này là buộc các ông to bà lớn trên lĩnh vực mạng xã hội và nền tảng truyền thông quốc tế như Google, Facebook hay Youtube phải mở hầu bao.

Bộ luật này thuần túy là luật quốc gia của Australia nhưng tác động của nó lại vượt xa khuôn khổ lãnh thổ của Australia vì luật quốc gia này tạo tiền lệ và rồi đây sẽ nhanh chóng trở thành cái lệ mới trên thế giới. Các nước và các nơi rồi đây sẽ dần hành động như Australia để buộc các mạng xã hội và nền tảng truyền thông lớn trên thế giới phải chia sẻ lợi nhuận kếch xù kiếm được từ việc để cho người khác sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ số của họ. Australia không phải là quốc gia đi tiên phong trong việc chế tài này nhưng là nơi đầu tiên trên thế giới luật hóa nó.

Năm ngoái, Mỹ và EU đã “sờ gáy” hãng Google và hãng này buộc phải chi ra không ít tiền để hòa giải. Google chịu chi tiền để việc chế tài không bị luật hóa. Trong trường hợp Australia, hãng Facebook lại hành xử rất khác. Sau khi Quốc hội Australia xây dựng xong dự thảo luật này và chuẩn bị thông qua, hãng Facebook chơi chiến thuật “lấy cương chế cương”, cụ thể là không cho đăng lên tất cả thông tin và dữ liệu xuất phát từ Australia trong nhiều ngày.

Facebook bằng cách hành xử ấy muốn chứng tỏ cho Australia và cả thế giới thấy bên nào uy quyền lớn hơn bên nào. Phía Quốc hội Australia có nhượng bộ nhất định cho Facebook nhưng những nhượng bộ ấy không mang tính cơ bản mà chủ yếu nhằm để giữ thể diện cho Facebook.

Facebook cuối cùng rồi vẫn phải chấp nhận trả tiền cho các nhà xuất bản và báo chí ở Australia. Bộ luật đã được Quốc hội Australia thông qua. Gần như ngay sau đấy, Chính phủ Ấn Độ tuyên cáo sẽ soạn thảo luật quốc gia với mục đích chế tài những mạng xã hội và nền tảng truyền thông quốc tế như Google, Facebook, Youtube... Chuyện kinh doanh của các hãng này tới đây sẽ không còn có thể được như trước nữa trên phương diện hệ số sinh lời.

Thật ra, sự ra đời của những bộ luật quốc gia như thế là không còn có thể tránh khỏi. Thậm chí còn không thể loại trừ khả năng nhiều quốc gia cùng liên thủ, liên kết hay liên minh về pháp lý quốc tế để chế tài những mạng xã hội và nền tảng truyền thông quốc tế lớn này. Trong thực chất, hoạt động của các mạng xã hội hay nền tảng truyền thông chẳng khác gì kinh doanh trực tuyến và dựa trên nền tảng kỹ thuật công nghệ số.

Các nước và các đối tác trên thế giới hiện thì chưa nhưng rồi đây chắc chắn sẽ phải cùng nhau định ra những tiêu chí, nguyên tắc và quy định chung cho hình thức hoạt động kinh doanh này, có thể trong khuôn khổ các mối quan hệ hợp tác song phương và nhiều bên giữa các quốc gia, nhưng cũng rất có thể cả trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Điều đáng nói hơn cả về pháp lý ở đây là từ luật quốc gia có thể diễn biến thành lệ và thông lệ quốc tế, để rồi từ đó phát triển thành luật quốc tế có hiệu lực chung. Việc ràng buộc trách nhiệm đối với các mạng xã hội và nền tảng truyền thông trên thế giới còn cấp thiết ở phương diện chống tin giả và kích động bạo lực, tuyên truyền cho khủng bố, phân biệt sắc tộc, thù hằn... trên các mạng xã hội và nền tảng truyền thông.

Hạ Nham / Pháp luật 4 Phương

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/4-phuong/luat-quoc-gia-thanh-le-quoc-te-575062.html)

Tin cùng chuyên mục

 • Cuộc đời huyền thoại của hai chị em 9X dính liền thân

  Cuộc đời huyền thoại của hai chị em 9X dính liền thân
  (MangYTe) - Abigail và Brittany Hensel là cặp chị em song sinh dính liền thân vô cùng nổi tiếng ở bang Minnesota (Hoa Kỳ). Việc họ xuất hiện và tồn tại trong cuộc đời này là một bất ngờ thực sự. Từng có một bộ phim tài liệu Joined for life và chương trình riêng của cặp chị em này.
 • Kêu gọi toàn cầu đứng lên chống lại các đại dịch trong tương lai

  Kêu gọi toàn cầu đứng lên chống lại các đại dịch trong tương lai
  (MangYTe) - Hoạt động buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu đã tạo điều kiện cho các đại dịch thảm khốc và chết chóc như COVID-19 diễn ra. Để ngăn chặn một đại dịch tương tự, WildAid, Global Wildlife Conservation và Wildlife Conservation Society (WCS) đã thành lập liên minh “Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã (#endthetrade)
 • Ở nơi sang chảnh nhất thế giới: Rửa tay sát khuẩn bằng nước hoa!

  Ở nơi sang chảnh nhất thế giới: Rửa tay sát khuẩn bằng nước hoa!
  (MangYTe) - Xuất hiện từ hàng trăm năm trước, từ thời đế chế Ottoman, kolonya là loại nước hoa biểu tượng của lòng hiếu khách và sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng giờ đây nước hoa kolonya lại có thêm một vai trò mới rất độc đáo, đó là dùng nước hoa thay dung dịch rửa tay để phòng chống vius corona.
 • Mưa rét kéo dài ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ

  Mưa rét kéo dài ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ
  (MangYTe) - Từ nay đến ngày 24/4, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ hôm nay, Đông Bắc Bắc Bộ trời chuyển rét...
 • Nghị lực kiên cường của nữ phóng viên từng bị 200 người tấn công tình dục

  Nghị lực kiên cường của nữ phóng viên từng bị 200 người tấn công tình dục
  (MangYTe) - Dù đã 9 năm trôi qua, nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng vì bị 200 người đàn ông tấn công tình dục khi đang đi tác nghiệp vẫn khiến cô đau đớn. Bằng nghị lực thép, cựu phóng viên của đài CBS đã gạt bỏ nỗi đau, kiên cường sống một cuộc sống khác xưa khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.
 • BHXH bắt buộc khác với BHXH tự nguyện như thế nào?

  BHXH bắt buộc khác với BHXH tự nguyện như thế nào?
  Bạn đọc Minh Trang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hỏi: Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khác BHXH tự nguyện như thế nào? Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì có được thanh toán BHXH bắt buộc mà tôi đã tham gia 1 năm trước đó không?
 • Lựa chọn tiêu dùng thông minh thời COVID-19

  Lựa chọn tiêu dùng thông minh thời COVID-19
  (MangYTe) - Thay vì tiêu dùng tiền mặt, để phòng, chống lây lan virus corona, mua sắm và giao dịch điện tử đang là phương thức được nhiều người lựa chọn. Vì thế, lựa chọn giải pháp thanh toán điện tử nào cũng là một sự quan tâm của phần lớn người dùng.
 • Hà Nội đề phòng từ chiều tối nay mưa giông, chuẩn bị rét 16 độ C

  Hà Nội đề phòng từ chiều tối nay mưa giông, chuẩn bị rét 16 độ C
  (MangYTe) - Chiều tối và đêm nay, 21/4, do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén nên Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh... Từ đêm 23/4 trời chuyển rét.
 • Phép vua thua lệ làng

  Phép vua thua lệ làng
  (MangYTe) - Nếu coi quyết sách của ông Trump là phép vua thì lệ làng ở đây là của các bang Hoa Kỳ. Thấy không thể thắng nổi lệ làng ở các bang nên vua Trump đành “cài số lùi” bằng phát biểu xuê xoa công nhận quyền tự quyết và tự chủ của các bang. Nhưng có vẻ như đến lúc này, việc các bang có nghe theo ông Trump chẳng còn ý nghĩa gì nữa rồi...
 • Mách bạn bí quyết cải thiện ù tai trái an toàn nhờ sản phẩm Kim Thính

  Mách bạn bí quyết cải thiện ù tai trái an toàn nhờ sản phẩm Kim Thính
  (MangYTe) - Khi bị ù tai trái, bạn sẽ luôn nghe thấy những âm thanh lạ không có thật ở bên trong tai trái. Hiện nay, có một bí quyết giúp cải thiện ù tai trái được nhiều người tin tưởng lựa chọn, đó là sử dụng sản phẩm Kim Thính.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY