MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mắc cúm A bị biến chứng nặng không ngờ, nữ bệnh nhân 40 tuổi bị suy hô hấp nặng phải đặt ECMO

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân (40 tuổi, trú tại Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) với chẩn đoán suy hô hấp, cúm, viêm phổi.
Mục lục

Mắc cúm A bị biến chứng nặng không ngờ, nữ bệnh nhân 40 tuổi bị suy hô hấp nặng phải đặt ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc cúm a phải can thiệp ecmo. ảnh: bvcc

Theo người nhà bệnh nhân, khi khởi phát bệnh, bệnh nhân sốt cao, gai rét liên tục, kèm theo ho khạc đờm, đau mỏi cơ, đau nặng đầu, tức ngực khó thở tăng dần.

Bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện tuyến dưới một ngày nhưng không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kính, thở oxy Mart và đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, các bác sĩ đã tiến hành đặt ECMO.

Mắc cúm A bị biến chứng nặng không ngờ, nữ bệnh nhân 40 tuổi bị suy hô hấp nặng phải đặt ECMO - Ảnh 2.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ phạm văn phúc, phó trưởng khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân được chẩn đoán cúm a trên nền suy tuỷ. hiện tại, bệnh nhân đang an thần, thở máy, phụ thuộc vào ecmo.

Đến hôm nay, sau 1 ngày đặt ECMO, phổi bệnh nhân có tiển triển hơn.

Cũng theo bác sĩ phúc, bệnh nhân nhiễm cúm a trên nền suy giảm miễn dịch thì sẽ nặng hơn bệnh nhân thường. các đối tượng sau là một trong số những đối tượng có yếu tố nguy cơ: tuổi trên 65, bệnh nhân có mắc các bệnh nền về tim mạch, hô hấp, tiểu đường, các bệnh lý về máu, trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai…

Để phóng tránh cúm a, bác sĩ phúc khuyến cáo: những người có yếu tố nguy cơ cần tiêm phòng cúm hàng năm. đối với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ trở nặng khi bị nhiễm cúm a thì không nên tự điều trị mà nên đến các cơ sở y tế khám để được tư vấn chuyên khoa, cùng theo dõi và chỉ định phù hợp.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mac-cum-a-bi-bien-chung-nang-khong-ngo-nu-benh-nhan-40-tuoi-bi-suy-ho-hap-nang-phai-dat-ecmo-20220805173210987.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY