MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người phụ nữ nhiễm cúm A phải can thiệp ECMO

Hà Nội-Bệnh nhân nữ, 40 tuổi, bị sốt cao liên tục do nhiễm cúm A, phải điều trị ECMO - hệ thống tim phổi ngoài cơ thể.
Mục lục

Người phụ nữ nhập bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương trong tình trạng ho có đờm, đau mỏi người, nặng đầu, khó thở.

Bác sĩ phạm văn phúc, phó trưởng khoa hồi sức tích cực, cho biết người bệnh mắc cúm a trên nền suy tủy, do đó bệnh trở nặng hơn người bình thường. ngày 4/8, đơn vị này phải đặt ecmo - hệ thống tim phổi ngoài cơ thể, để giữ mạng sống người bệnh. hiện chị vẫn phụ thuộc vào ecmo, chức năng phổi dần cải thiện.

Cúm a là bệnh lây qua đường hô hấp, tương tự covid-19. bệnh thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. tuy nhiên, nhóm có nguy cơ cao trở nặng gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền tim mạch, hô hấp, tiểu đường, các bệnh lý về máu, trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai. trường hợp trên là hy hữu phải can thiệp ecmo, phương tiện hỗ trợ hô hấp cuối cùng, do mắc cúm a kèm bệnh nền.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận hơn 100 ca cúm a ở khu công nghiệp thuộc quận đông anh, nhiều bệnh nhi khác cũng đến khám do mắc bệnh này. đại diện khoa nhi nhận định cúm a bùng phát trái mùa vào năm nay, số mắc tăng cao đột ngột vào mùa hè, trong khi các năm trước ghi nhận rất ít hoặc không có ca bệnh.

Bác sĩ đặt máy ECMO điều trị cho bệnh nhân cúm A, ngày 4/8. Ảnh: Thanh Sơn

Bác sĩ đặt máy ECMO điều trị cho bệnh nhân cúm A, ngày 4/8. Ảnh: Thanh Sơn

Theo bác sĩ phúc, những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ trở nặng khi mắc cúm a không nên tự điều trị, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị thích hợp. nhóm này cũng cần tiêm phòng cúm hàng năm, có thể tiêm sớm hơn vào năm nay.

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nguoi-phu-nu-nhiem-cum-a-phai-can-thiep-ecmo-4496270.html)
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY