MangYTe

Tâm sự hôm nay

Mâm cơm mùng 1 Tết Canh Tý mong một năm ấm êm no đủ của các gia đình Việt

Mâm cơm mùng 1 Tết của các gia đình Việt có đầy đủ những món ăn truyền thống, được trình bày đẹp mắt với mong ước một năm Canh Tý hạnh phúc, ấm êm.
Mục lục
Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?
Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020 cần chuẩn bị những gì?

Theo phong tục đón tết truyền thống, vào sáng sớm ngày mùng 1 tết, các gia đình thường đi chùa cầu an, cầu mong một năm mới thuận hòa, sung túc. sau đó, mọi người trở về nhà, quây quần bên nhau trong giây phút đầu xuân năm mới, những lời chúc tốt đẹp, những phong bao lì xì may mắn được trao gửi tới nhau.

Tiếp theo, các thành viên trong gia đình cùng chuẩn bị làm cỗ cúng mùng 1 tết. đây là mâm cơm đầu năm mới nên rất được coi trọng. sau khi dâng lên cúng gia tiên, con cháu sẽ tạ lễ và thụ lộc. theo tục lệ, ngày mùng 1 là ngày dành cho gia đình. anh em, người thân, họ hàng sẽ sum vầy bên mâm cơm, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống và chuyện trò vui vẻ. với nhiều gia đình, mâm cơm ngày mùng 1 tết có ý nghĩa quan trọng, bởi đó là dịp họp mặt đông đủ của các thành viên, có khi một năm chỉ diễn ra một lần.

Không đơn thuần chỉ là mâm cơm cúng, người việt còn gửi gắm vào đó nhiều mong muốn về một năm mới hạnh phúc, ấm êm, no đủ, sung túc. về cơ bản, các món ăn vẫn gồm các món truyền thống như bánh chưng, gà luộc, nem rán, canh măng, giò lụa. cũng có một số gia đình chế biến nhiều món đa dạng và lạ miệng hơn. dưới đây là một số mâm cơm ngày tết canh tý 2020 của các gia đình việt.

Một mâm cơm ngày mùng 1 Tết với các món truyền thống như nem rán, gà luộc, canh măng. (Ảnh: Lâm Mỗ)
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường có món dưa hành chống ngán, ăn kèm bánh chưng. Xôi gấc, giò lụa, thịt đông cũng là những món không thể thiếu. (Ảnh: Quỳnh Trang Nguyễn)
Canh măng thường được nấu kèm miến. Một số gia đình còn nấu xôi ngũ sắc cho mâm cơm thêm đẹp mắt. Ngoài ra, chuẩn bị vài ba món lạ miệng như khoai lang kén. (Ảnh: Quỳnh Trang)
Một mâm cơm được trình bày rất đẹp mắt với một số món lạ miệng như giò ngũ sắc trứng muối, bò sốt tiêu đen và bánh bao chiên. (Ảnh: Dat Beo)
Với người Việt, ngày mùng 1 Tết là ngày dành cho gia đình, khi mọi người quây quần bên nhau bên mâm cơm ngày Tết. (Ảnh: Châu Anh)
Nem rán là món ăn xuất hiện trong mọi mâm cỗ Tết, dù ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam. (Ảnh: Huong Tran)
Một măm cơm thắp hương mùng 1 Tết không có gà luộc, mà thay vào đó là món cá mú đỏ hấp. Ngoài ra còn có món nộm hoa chuối và bắp bò ngâm. (Ảnh: Lại Kim Chi)
Ngày nay, nhiều gia đình hiện đại rất chịu khó bày biện, trang trí món ăn cho mâm cơm ngày đầu năm mới đẹp mắt. (Ảnh: Lê An Na)
(Ảnh: Mã Thị Hương Ly)
(Ảnh: Moon Phạm)
Mâm cơm ngày Tết của người miền Nam thường có canh khổ qua và thịt kho tàu. (Ảnh: Ngô Đoàn Quỳnh Hương)
Và có bánh tét thay vì bánh chưng. (Ảnh: Ngô Đoàn Quỳnh Hương)
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/mam-com-mung-1-tet-canh-ty-mong-mot-nam-am-em-no-du-cua-cac-gia-dinh-viet-97879.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY