MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Mổ bắt song thai khác giới, khác túi ối, cùng bánh rau hiếm gặp

Trung tâm Y tế Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ 22 tuổi), trú tại Ba Chẽ với chẩn đoán thai đôi khác giới tính chung 1 bánh rau, 2 túi ối.
Mục lục

Sản phụ vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng, thai 39 tuần, đau bụng. Sau khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ chỉ định khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Kết quả thăm khám cho thấy: sản phụ song thai 1 ngôi đầu và 1 ngôi ngược, 1 bánh rau, 2 túi ối. các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai.

Tiến hành ca mổ, ekip phẫu thuật đã bắt thành công 1 bé trai nặng 2.550gram, bé gái nặng 2.800 gram, khóc to, da hồng. Đồng thời, sử dụng phương pháp cắt dây rốn chậm giúp bé giảm bớt nguy cơ thiếu máu sau sinh và đảm bảo tốt các chỉ số chẩn đoán sau sinh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của thai phụ ổn định, các bé được các bác sĩ, điều dưỡng đón bé theo dõi và chăm sóc tại Khoa Phụ sản.

Mổ bắt song thai khác giới, khác túi ối, cùng bánh rau hiếm gặp - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, trường hợp thai đôi khác giới khác túi ối và cùng bánh rau là rất hiếm gặp. do vậy, các bà mẹ khi có thai nên đi kiểm tra, khám thai định kỳ để phát hiện những trường hợp như thai đôi, đa thai.

Với các bà mẹ mang thai đôi nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp, băng huyết… là rất cao. Đối với thai nhi thì dễ mắc phải hội chứng truyền máu, ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng của trẻ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, trẻ sinh non, thai ch*t lưu.

Các bà mẹ mang song thai phải chú ý: chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ. nên hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung các loại thực phẩm và Thu*c hỗ trợ có đủ axit folic, protein, sắt, canxi… thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động thật điều độ. tránh xa chất kích thích như: ca phê, Thu*c lá, rượu bia… khám thai định kỳ và theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế cũng như tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mo-bat-song-thai-khac-gioi-khac-tui-oi-cung-banh-rau-hiem-gap-20201216210701008.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY